- Nóng giận, một phút ân hận cả đời

 Câu chuyện xúc động về chú chó và ông chủLão Hoàng nuôi một con chó trong nhiều năm, bỗng một ngày nó quay lại cắn ông. Trong lúc nóng giận ông đã đánh chết con chó, nhưng sự thật sau đó đã khiến ông vô cùng ân hận.

Thôn Cẩm Tú là một thôn trang ít người biết đến thuộc vùng miền núi tây bắc của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Nơi đây có một người đàn ông được nhiều người biết đến. Mọi người vẫn gọi ông là Lão Hoàng. Nghe nói Lão Hoàng mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhưng rất giỏi, mới hơn 20 tuổi đã làm chủ một xí nghiệp lớn.

Đáng tiếc là tiệc vui chẳng được mấy chốc, công ty đã bị vợ và bạn cùng nhau liên kết bán rẻ ông. Ông đã mất hết tài sản của mình chỉ trong thời gian ngắn. Ông phải trở về quê làm lụng kiếm sống trên mảnh đất vốn có của mình. Từ đó về sau ông không ra khỏi cổng làng, cũng rất ít khi nói chuyện với người khác, lúc rảnh ông thường ngồi một mình hút thuốc.

(Ảnh: dogs-place)

Không biết Lão Hoàng nuôi chó từ khi nào, ông thường gọi nó là Đại Hoàng. Từ khi nuôi chó, Lão Hoàng và Đại Hoàng sống nương tựa vào nhau giống như cha con. Nghĩ cũng lạ, chó giống hệt chủ của nó, Đại Hoàng từ lúc nhỏ đã không chơi đùa với bất kỳ con chó nào trong thôn. Đại hoàng thường theo sau Lão Hoàng, mỗi khi ông nghỉ hút điếu thuốc thì con chó cũng tới ngồi bên cạnh. Thời gian thấm thoát đã 7, 8 năm trôi qua, người trong thôn cũng quen xem Đại Hoàng như là con của Lão Hoàng để đối đãi.

Một ngày Lão Hoàng đang trong giấc ngủ trưa say nồng, bỗng Đại Hoàng cất tiếng sủa inh ỏi đánh thức ông. Ông thức dậy và bước ra cửa với ánh mắt giận giữ nhìn Đại Hoàng. Ông thấy con chó của của ông chưa bao giờ có hành động như vậy trước đây, rồi sờ đầu con chó và nói: “Đừng sủa, để ta ngủ một tí, lát còn đi làm“. Đại Hoàng nghe xong thì không sủa nữa. Nhưng đúng vào lúc Lão Hoàng lên giường nằm, thì Đại Hoàng lại cất tiếng sủa vang.

Lão Hoàng không hiểu nguyên do, nghĩ rằng bên ngoài có động tĩnh gì, lền mở cổng ra xem. Khi ông không nhìn thấy gì thì lại quay lại mắng con chó: “Ngươi có phải bị điên rồi không? Sủa bậy cái gì thế? Nếu còn sủa nữa ta sẽ đuổi ngươi ra khỏi nhà.” Sau khi mắng xong, ông lại thấy Đại Hoàng đến chặn ở cửa không cho ông vào nhà.

(Ảnh: yeuthuongxua)

Lão Hoàng rất tức giận và đá con chó ra xa, sau đó mới đóng cửa đi ngủ tiếp. Nhưng thật không ngờ, con Đại Hoàng lại không dừng việc sủa lại, cắn không được, nó lấy hai chân cào lên cửa khiến Lão Hoàng nóng đến tận cổ, ông cầm cái đòn gánh chuẩn bị ra giáo huấn cho con cho một trận.

Nào ngờ, ông vừa mở cửa ra thì đã thấy Đại Hoàng đứng cách xa cánh cửa vài mét mà hướng về ông mà cắn. Lão Hoàng tức giận nói: “Con súc sinh này sủa bậy, hôm nay ta đánh chết ngươi.” Nói xong ông đuổi theo Đại Hoàng, Đại Hoàng thấy vậy liền chạy. Lão Hoàng nhìn theo và tiếp tục mắng: “Có gan thì quay lại đây“, sau đó cầm đòn gánh và đi vào phòng.

Lão Hoàng vừa bước vào cửa thì cảm thấy chân trái đau đớn, ông mới phát hiện, lúc không để ý, con chó đã cắn ông một vết và máu tươi đang chảy ra.

Lão Hoàng tức giận liền cầm đòn gánh và đuổi theo Đại Hoàng. Vừa đuổi ông vừa mắng: “Tốt cho con súc sinh này, ông nuôi mày mấy năm, hôm nay mày phát khùng còn cắn cả ông, xem hôm nay ông có đánh mày chết rồi ăn thịt luôn không.“

(Ảnh: thegioigiadinh)

Lão Hoàng chạy với hai chân nên khó lòng đuổi kịp con chó chạy bằng 4 chân. Đại Hoàng chạy không nhanh, giống như đang đùa giỡn với ông chủ, nên luôn giữ khoảng cách 5 đến 6 mét. Lão Hoàng tức giận đã lớn tiếng mắng ầm lên khiến cả xóm chạy ra xem “trận đại chiến“, bình thường thì mọi người thấy họ rất tốt với nhau nhưng hôm nay lại thế!

Sau một hồi chạy thì Lão Hoàng cảm thấy mệt, máu cũng nhuộm đỏ cả ống quần. Ông liền dừng lại và mắng Đại Hoàng. Đại Hoàng không nghe lời vẫn cứ tiếp tục sủa. Thế rồi có người nói: “Lão Hoàng à! Ông lớn tuổi rồi, sao phải đuổi theo con chó ở đây? Ông cứ về trước xử lý vết thương đi.” Lại có người phụ họa thêm vào: “Con chó này có phải bị điên rồi không? Nếu như bị nó cắn sẽ mắc phải bệnh chó dại cắn đấy.“

Lão Hoàng thấy mọi người nói rất có lý liền mặc kệ mọi chuyện. Ông nghĩ, mình nếu mà ốm nằm một chỗ sẽ không người chăm sóc, vậy mình cứ về làm lành vết thương trước đã rồi sau sẽ xử lý nó. Sau đó nhìn về Đại Hoàng mà mắng: “Con súc sinh này, có gan thì đừng trở về, nếu không thì ông sẽ nhổ lông của mày.” Nói xong ông quay trở về hướng nhà mình.


(Ảnh: greymuzzle)

Vừa đi được vài bước thì thấy có tiếng nói cất lên “Lão Hoàng cẩn thận!” Ông lập tức quay người và cầm đòn gánh đánh lên con chó. Đại Hoàng cất tiếng rên thảm thiết, sau đó máu chảy ra, một lát sau thì Đại Hoàng không động đậy, trong miệng chỉ còn phát ra âm thanh ăng ẳng, trong mắt con chó chảy ra hai hàng nước mắt.

Mọi người thấy Đại Hoàng chết rồi, trận đại chiến cũng xem xong rồi. Từng người giải tán trở về nhà của mình. Đúng lúc này, mọi người cảm thấy chao đảo, sau đó là đất rung núi chuyển. Chỉ trong vài phút thì các căn nhà bị san phẳng, mọi người mới tỉnh lại và nhìn Đại Hoàng nằm trên mặt đất. Giờ họ mới ngờ ngợ hiểu ra mọi chuyện…

(Ảnh: studentkgu)

Vài ngày sau, trên sườn núi của thôn Cẩm Tú có một ngôi mộ nhỏ mới. Một ông lão với chân bước tập tễnh đang đứng trước đó với dáng vẻ tiều tụy và đầy ân hận vì hành động của mình. 

Thế mới nói, chó là con vật trung thành tuyệt đối với chủ nhân cho dù bị đối xử tàn tệ thế nào đi nữa. Hãy đừng vì chút tức giận mà phải ân hận cả đời như ông lão ấy!

San San

Nóng giận không chỉ nguy cơ phá vỡ các mối quan hệlàm xấu đi hình ảnh của bạn, mà còn được biết đến như một “sát thủ giấu mặt” của bệnh tim, đột quỵ và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Mất bình tĩnh, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân khiến bạn có những phản ứng thái quá. Bạn có thể thấy hả giận sau khi trút cơn giận dữ nhưng hậu quả thì khôn lường. 7 tác hại đối với sức khỏe dưới đây sẽ nói lên điều đó.
Nóng giận phá vỡ mối quan hệ, làm xấu đi hình ảnh của bạn. (Ảnh: ama.com.au)
1. Gây tổn thương cho gan
Có thể bạn chưa biết, khi bạn nóng giận, tự khắc cơ thể sẽ sản sinh ra chất “catecholamine”, cùng với ảnh hưởng từ hệ thần kinh trung ương, khi đó, lượng đường huyết trong cơ thể sẽ lên rất cao, từ đó axit béo, độc tố gây hại cho gan và huyết dịch cũng không ngừng tăng lên.
2. Khiến não bạn nhanh chóng “già” đi
Khi tức giận, não sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ lượng huyết dịch ngày càng đổ rất nhiều về đây, điều này khiến cho lượng huyết dịch trong não tỉ lệ nghịch với lượng oxy cần thiết, gây hại cho não.
3. Tổn thương dạ dày
Tức giận dễ gây ra loét dạ giày. (Ảnh: opcpharma.com)
Khi tức giận, tim sẽ tác động cùng với huyết quản, khiến cho lượng máu trong dạ dày và đường ruột giảm mạnh, làm mất cảm giác ngon miệng và thậm chí còn là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày.
4. Tổn thương phổi
Khi tức giận, cơ thể sẽ thở nhanh và gấp hơn bình thường, phổi phải hoán đổi khí trong một tần suất quá cao. Lúc này, bao phổi không ngừng khuếch trương, thời gian thu co giảm xuống liên tục, do đó, phổi sẽ không có thời gian điều hòa, nghỉ ngơi mà phải làm việc liên tục. Đây là một nguyên nhân quan trọng gây ra những tổn thương cho lá phổi.
5. Hệ thống miễn dịch bị tổn thương
Khi tức giận cơ thể cũng sẽ tiết ra chất cortisol, nếu không kiềm chế được cơn tức giận, cơ thể sẽ liên tục tạo ra chất này và tích tụ trong một thời gian dài, gây ra vết thương cho hệ thống miễn dịch của bạn, khi đó sức đề kháng đối với các loại bệnh tật sẽ giảm đi, cơ thể sẽ yếu hơn, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và thậm chí cả ung thư.
6. Thiếu oxy cho cơ tim
Tức giận có thể gián tiếp dẫn đến bệnh mạch vành hoặc bệnh cơ tim. (Ảnh: PinsDaddy)
Lượng huyết dịch về tim khi tức giận sẽ chuyển rất nhiều lên não và phần mặt, do đó, lượng huyết dịch cần thiết cho vận hành của tim sẽ giảm đi. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng thiếu oxy lên tim, làm cho tim co bóp không còn nhịp nhàng như bình thường nữa, có thể gián tiếp dẫn đến bệnh mạch vành hoặc bệnh cơ tim.
7. Các triệu chứng khác
Có rất nhiều cơ chế mà qua đó sự giận dữ mãn tính có thể ảnh hưởng và thậm chí gây nguy hiểm cho sức khoẻ, bao gồm béo phì, đau nửa đầu, trầm cảm, lo âu, kho ngủ, cao huyết áp và đột quỵ, giảm chất lượng của các mối quan hệ, tăng khả năng bạo hành người khác về tình cảm hoặc thể chất hoặc cả hai…
Tức giận thực ra là tự hại chính bản thân mình nhưng vấn đề là những cơn nóng giận thường kéo đến rất bất ngờ. Tuy nhiên, Hãy tìm cách chế ngự cơn nóng giận trước khi quá muộn.
Cách thực hiện thực ra không quá khó:
1. Hít thở sâu trong vòng 10 giây
Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại được đánh giá là một trong những biện pháp khá hiệu quả trong việc kiềm chế sự nóng giận. Khi cảm thấy bức xúc đang tăng lên, hãy dừng lại mọi thứ, nhắm mắt, hít thở sâu trong vòng 10 giây, bạn sẽ nhanh chóng kiềm chế được cảm xúc của mình và lấy lại bình tĩnh.
2. Nghĩ kỹ trước khi nói
Cân nhắc xem lời nói ra có gây tổn thương người khác (Ảnh: palyinfocus.com)
Dù bạn đang tức giận đến đâu, muốn “xả” hết mọi thứ bạn nghĩ trong đầu ra đến đâu thì hãy cố gắng suy nghĩ về những gì bạn định nói ra, xem liệu bạn có hối hận về nó sau này hay không.
3. Chia sẻ với người khác
Thay vì cố gắng “dằn mặt” kẻ thù, hãy nói chuyện, tâm sự với người bạn thân của mình, có thể sự tức giận sẽ giảm đi nhanh chóng và bạn cũng sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích từ bạn bè mình đấy.
4. Tìm niềm vui
Đừng cố gắng thể hiện sự tức giận của bản thân qua hành động, lời nói, hãy tìm đến những gì bạn thích, xem một bộ phim hài hước, nghe bản nhạc tủ, bạn sẽ thấy yêu đời hơn.
5. Hỏi chắc chắn trước khi nói
Để tránh hiểu lầm đối phương, tốt nhất hãy hỏi để rõ sự tình hơn. (Ảnh: figaroacodemy)
Khi bạn không hài lòng về lời nói của người khác, hãy hỏi lại chắc chắn xem ý của họ là gì?, để tránh hiểu nhầm mục đích của mọi người.
6. Xem lại bản thân
Giảm cái tôi của mình xuống: Trong nhiều trường hợp, người khác chỉ muốn điều tốt cho bạn nhưng bạn lại có thể chưa hiểu và nghĩ rằng họ đang bêu xấu mình. Hãy xem lại thái độ, tác phong của bản thân mình xem mình có nên và có đáng tức giận với họ hay không.
Nói chung, tức giận là điều không tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng với những tác hại mà nó đem đến cho cơ thể thì việc hóa giải  thực sự nên hóa giải n, hay cố gắng tìm cách kiềm chế theo cách của riêng bạn. Chúc bạn có cuộc sống vui vẻ.
7. Đọc sách và thiền định
Một cuốn sách hay và hữu ích có thể giúp bạn thoát khỏi những cảm xúc bi quan, cũng nhờ vậy trở nên trầm tĩnh và lạc quan hơn.
Còn thiền định, các nhà nghiên cứu gần đây đều khẳng định lợi ích về sức khỏe mà thiền mang lại cho con người. Theo Viện đại học Cologne (Đức), thiền định giúp người ta bớt nóng nảy, hung hăng, giảm bệnh về tinh thần và ham muốn khống chế, cấm đoán, ngăn cản người khác, giảm tính bất định. Nó làm tăng sức hòa hợp, thân thiện với người khác, biết kính nể người và tự chê mình, tăng sự tự tin, thỏa mãn, khả năng chịu đựng trong tình huống xấu, tăng tính quả quyết, tự tin…
(Ảnh học viên Pháp Luân Công đang thiền định)
Hiện nay, có một môn khí công với tên gọi Pháp Luân Đại Pháp (hay còn gọi là Pháp Luân Công) đang được rất nhiều người dân trên thế giới ưa chuộng. Trong đó, các bài tập nhẹ nhàng dễ tập với một bài tập thiền giúp người tập giữ được tâm thái an hòa, tĩnh tại. Cuốn sách chính của môn tập, Chuyển Pháp Luân đã được dịch thành 38 ngôn ngữ, và được xuất bản lưu truyền trên khắp thế giới. Hầu hết những người sau khi đọc cuốn sách này đều chia sẻ rằng, họ học được các đức tính tốt đẹp Chân – Thiện – Nhẫn, nhờ đó trở nên trầm tĩnh hơn, có thể loại bỏ những sầu não, thân tâm cảm thấy thư thái nhẹ nhàng.
Cao Sơn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét