- Những thực phẩm độc 'kinh hoàng'

Những thực phẩm độc hơn thuốc lá, nguy cơ gây ung thư cao 'kinh hoàng'

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, thực phẩm là một trong những nguồn gây ung thư đầu bảng. 
Bim bim
Trong bim bim chứa khá chiều chất gây ung thư acrylamide. Chất này có trong một số nguyên liệu có lượng lớn carbohydrates và phát tác khi thực phẩm bị làm nóng trên 120 độ. Do đó, ăn bim bim quá thường xuyên và liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe và tăng nguy cơ mắc các chứng ung thư.
Bắp rang bơ quay lò vi sóng
Đây là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhất là trong những buổi tối sum họp gia đình, quây quần quanh chiếc TV thưởng thức bộ phim yêu thích. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận với loại thực phẩm này.

Có thời gian, người ta cho rằng việc hít mùi thơm từ gói bắp rang bơ tỏa ra có thể gây ung thư phổi. Điều này đã được chứng minh là sai sự thật, nhưng khoa học lại tìm thấy một tử thần khác. Chất độc này nằm trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic, tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra những chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng.

Thực phẩm đóng hộp 
Nếu như bạn nghĩ đồ hộp an toàn và vệ sinh thì hãy nghĩ lại. Hầu hết các vỏ hộp đều chứa chất BPA-A. Theo trang breastcancerfund.org, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng nhỏ BPA-A thì cơ thể cũng có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và nhiều chứng rối loạn khác.

Thịt đỏ nướng

Gần như tất cả mọi người đều mê mệt món bít -tết nướng than mềm, mọng nước và thơm lừng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện thấy cách chế biến thịt bò kiểu này sẽ làm giải phóng các amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than mọi sẽ tạo ra những chất sinh ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Khoai tây chiên 
Chất gây ung thư acrylamide cũng có trong khoai tây chiên, thậm chí cao gấp 1,5 lần so với hàm lượng có trong bim bim. Dù là khoai tây chiên ở nhà hay ở ngoài cửa hàng ăn uống đều có chứa chất này. Nên hạn chế tối đa lượng sử dụng và tần suất ăn loại thực phẩm này, tránh nguy cơ ung thư.

Theo Trường Đại học Sức khỏe cộng đồng John Hopkins Bloomberg, việc uống hơn 1 ly soda mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ và sản sinh ra nhiều 4-methylimidazole, một chất có khả năng gây ung thư. 

Loại thức uống khoái khẩu này lại đẩy bạn tới chỗ nguy hiểm-Ảnh minh họa: Internet

Bánh ngọt các loại
Phần lớn nguyên liệu làm bánh ngọt đều chế biến từ bột lúa mỳ.

Khi nướng ở nhiệt độ cao, sản sinh ra chất gây ung thư tương tự như trong bim bim. Tuy nhiên, đối với những loại bánh ngọt nướng ở nhiệt độ thấp lại không xảy ra tình trạng này. Tốt nhất nên hạn chế tần suất ăn bánh ngọt, vừa tránh béo phì lại giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Cà phê hòa tan 
Khi cà phê được cô đặc ở nhiệt độ cao cũng sản sinh ra chất acrylamide. Chất này dễ hòa tan trong nước và “ngấm” nhanh vào các cơ quan trong cơ thể. Khi sử dụng loại đồ uống này, bạn nên cẩn trọng và dùng với số lượng và tần suất nhỏ thôi.

sandwich, xúc xích, thịt hun khói
Ảnh minh họa: Internet

Có rất nhiều món ăn được làm từ thịt chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói... Những loại thực phẩm này rất nhiều muối và chứa nhiều chất bảo quản cũng như các hóa chất có hại cho cơ thể. Nếu như bạn mua thịt xông khói, mọi chuyện còn tệ hơn vì chúng luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khi bạn hút thuốc lá vậy.

Thịt đã qua chế biến Có rất nhiều món ăn được làm từ thịt chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói... Những loại thực phẩm này rất nhiều muối và chứa nhiều chất bảo quản cũng như các hóa chất có hại cho cơ thể. Nếu như bạn mua thịt xông khói, mọi chuyện còn tệ hơn vì chúng luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, gần giống như khi bạn hút thuốc lá vậy.

Thực phẩm nấu nhiệt độ cao, cháy khét Khi các loại thịt như gà, lợn, bò, cá được nấu chín hoặc chiên ở nhiệt độ cao, chúng tạo thành các hợp chất gọi là amin dị vòng (HCAs), hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). Các hợp chất này sẽ thúc đẩy những thay đổi trong DNA, làm tăng nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu từ Đại học bang Kansas cho thấy, việc ướp thịt trong các loại gia vị như hương thảo, húng tây, oregano và cây xô thơm có thể cắt giảm tới 87% HCAs trong một miếng thịt.

Các loại thức uống có cồn 
Theo Viện Y tế Quốc Gia Mỹ, uống càng nhiều, nguy cơ mắc ung thư vòm họng, gan, vú và đại tràng càng cao. Cắt giảm lượng tiêu thụ là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu gần đây về người tiêu dùng các loại thức uống có cồn ở 195 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cho thấy, hơn ¼ số ca tử vong liên quan đến rượu ở những người trên 50 tuổi là do ung thư.

 Ảnh minh họa: Internet

Các loại thực phẩm thường được ngâm trong dung dịch muối, giấm và nitrat, có thể thêm cả màu nhân tạo. Giấm bình thường rất tốt cho sức khỏe, nhưng ngâm chung với muối và nitrat lại khiến giấm trở nên có hại. Ăn thực phẩm ngâm hàng ngày nhiều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Thực phẩm biến đổi gen Các loại thực phẩm biến đổi gen được phát triển trong phòng thí nghiệm giúp chúng có khả năng chống chọi tốt với sâu bệnh và đạt kích cỡ như ý. Một nghiên cứu gần đây với chuột cho thấy sử dụng thực phẩm biến đổi khiến các tế bào ung thư tăng trưởng.

Thực phẩm ngâm Các loại thực phẩm thường được ngâm trong dung dịch muối, giấm và nitrat, có thể thêm cả màu nhân tạo. Giấm bình thường rất tốt cho sức khỏe, nhưng ngâm chung với muối và nitrat lại khiến giấm trở nên có hại. Ăn thực phẩm ngâm hàng ngày nhiều có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Đồ uống quá nóng
Điều này có thể gây bất ngờ với bạn bởi thói quen sử dụng các đồ uống quá nóng có thể làm hỏng thực quản và dẫn tới ung thư vòm họng. Làm thế nào để phân biệt đồ uống quá nóng và đồ uống ấm, các nhà khoa học đã chia ra 2 mức nhiệt độ trên và dưới 65 độ C để bạn có thể ước lượng.

Theo Tiền phong
https://khoahoc.tv/10-thuc-pham-gay-ung-thu-cao-kinh-hoang-67207
Thịt dần 'biến mất' ở các siêu thị Mỹ


Đại dịch Covid-19 đang đẩy chuỗi cung ứng thực phẩm Mỹ đi đến giới hạn. Các nhà máy đóng cửa một loạt đang khiến Mỹ rơi vào trạng thái nguy hiểm khi các cửa hàng tạp hoá, siêu thị chứng kiến tình trạng thiếu thịt để bán. Trong khi đó, nông dân có thể phải tiêu huỷ hàng triệu con. Mới đây, John Tyson– chủ tịch của Tyson Foods, công ty sản xuất thịt lớn nhất nước Mỹ, cho biết: "Chuỗi cung ứng thực phẩm đang đứt gãy."



Dịch bệnh đang khiến một số cơ sở giết mổ lớn nhất Mỹ - nơi có hàng chục nghìn con được chế biến hàng ngày, phải đóng cửa. Khi các nhà máy ngừng hoạt động, các nhà sản xuất không còn nơi nào để bán các loại gia súc, gia cầm, khiến họ buộc phải tiêu huỷ. Tình hình nghiêm trọng đến mức chính phủ Mỹ đang thiết lập một trung tâm nhỏ, hỗ trợ nông dân thực hiện các phương pháp xử lý và giúp họ tìm kiếm thị trường khác.

Tyson chia sẻ trong bài đăng trên trang web của công ty: "Hàng triệu kg thịt sẽ biến mất khi các nhà máy đóng cửa. Ngoài tình trạng thiếu thịt, đây sẽ là vấn đề lãng phí thực phẩm cực kỳ nghiêm trọng. Nông dân trên toàn quốc không còn nơi nào để bán ra các loại gia súc, gia cầm để được chế biến, trong khi số lượng đó đủ để cung cấp cho cả nước. Hàng triệu con gà, lợn và gia súc sẽ bị tiêu huỷ."

Những bình luận của ông đã nhắc lại lời cảnh báo của Smithfield Foods– nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, và JBS rằng người tiêu dùng sẽ chứng kiến tình trạng thiếu hụt. Công suất sản xuất thịt lợn ở Mỹ đã giảm hơn 1/3, JBS cũng cho biết họ sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất thịt bò ở Wisconsin. Trong khi đó, Brazil – quốc gia xuất khẩu thịt lợn và thịt bò lớn nhất thế giới, cũng chứng khiến nhà máy chế biến gia cầm đầu tiên đóng cửa. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Canada.


Giá thịt lợn và thịt bò tại Mỹ khi một loạt nhà máy đóng cửa.

Dù hàng trăm nhà máy ở châu Mỹ vẫn đang hoạt động, thì tình trạng gián đoạn nguồn cung đang xảy ra là điều đáng báo động.

Mỹ, Brazil và Canada chiếm khoảng 65% lượng xuất khẩu thịt trên thế giới.

Do nguồn cung bị gián đoạn, giá thịt ở Mỹ đang tăng mạnh, giá bán buôn thịt bò tăng lên mức kỷ lục, trong khi giá thịt lợn bán buôn tăng 30% vào tuần trước. Jersey Mike’s Franchise Systems– vận hành 1.750 cửa hàng trên khắp nước Mỹ, đang hợp tác với công ty sản xuất jambon Clemens Food Group để đảm bảo nguồn cung thịt lợn. CEO của công ty cho biết: "Chúng tôi đang đưa ra kế hoạch dự phòng bởi nhận thấy nguồn cung sẽ sụt giảm."

Tình trạng nhà máy ở Mỹ đóng cửa một loạt diễn ra vào đúng thời điểm nguồn cung toàn cầu đã ở ở trạng thái thiếu hụt. Trung Quốc – nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, đã gặp khó khăn với dịch tả lợn khiến hàng triệu con bị tiêu huỷ. Hơn nữa, dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số công ty sản xuất, khiến họ buộc phảm cắt giảm sản lượng vì nhiều nhà hàng trên khắp thế giới đóng cửa.

Trong khi đó, các nhà máy cũng phải đối mặt với rủi ro nếu nhân viên bị ốm, thậm chí là nhiễm Covid-19. Trước đó, đã có thông tin rằng một nhà máy chế biến thịt gà lớn ở Mỹ đã phải tiêu huỷ 2 triệu con hồi đầu tháng do thiếu nhân sự làm việc. Một số nhà máy sản xuất thịt lợn ở Bắc Mỹ, Canada cũng phải tiêu huỷ hàng nghìn con lợn trong tuần này.

Hiện tại, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết sẽ thành lập một "trung tâm điều phối" nhằm hỗ trợ các nhà chăn nuôi gia súc, gia cầm chịu ảnh hưởng do các nhà máy chế biến đóng cửa, giúp họ tìm kiếm thị trường có tiềm năng thay thế khác.

https://cafef.vn/bloomberg-chuoi-cung-ung-thuc-pham-my-dung-tren-bo-vuc-dut-gay-thit-dan-bien-mat-o-cac-sieu-thi-20200429113800328.chn

2 nhận xét: