- Bế tắc được giải quyết

 Áp dụng quy tắc 10/10/10 của Warren Buffett

Ra quyết định là một yếu tố trong cuộc sống của mỗi người đều phải trải qua. Cho dù hoàn cảnh có trở nên cực kỳ quan trọng và căng thẳng như thế nào đi chăng nữa, thì vẫn phải đưa ra một quyết định để có thể đi đến trạm tiếp theo trong cuộc đời.

"Bạn không thể tiến bộ mà không đưa ra quyết định" - Jim Rohn.


Những người cực kì thành công là những người thường xuyên phải đối mặt với những quyết định khắc nghiệt nhất. Tuy nhiên, những người thành công như Warren Buffett huyền thoại đã tự mình vượt qua một cách có hệ thống giữa các lựa chọn để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Tại sao chúng ta đưa ra những quyết định không sáng suốt?
Theo các nghiên cứu gần đây, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình ra quyết định của mỗi người. Những điều này có thể bao gồm những kinh nghiệm trong quá khứ, những thành kiến ​​về nhận thức và nhiều yếu tố khác.

Các yếu tố đó xuất hiện trong các tình huống căng thẳng, và bạn có một công thức về một quyết định sai lầm dưới tiềm thức.

Vậy, làm thế nào bạn có thể tránh được những điều đó và đưa ra quyết định hợp lí hơn?

Những người thành công như Warren Buffett phải thực hiện những lựa chọn có thể ảnh hưởng đến hàng triệu đô la mỗi ngày. Thay vì để điều này ảnh hưởng đến lựa chọn của mình, ông sử dụng một phương pháp có thể dễ dàng được áp dụng cho cuộc sống của bất kỳ ai. Nó được gọi là “Quy tắc 10/10/10”.

Quy tắc này thực sự đơn giản. Bạn chỉ cần nhớ ba câu hỏi, và có thể trả lời chúng với một viễn cảnh hướng tới tương lai:

Các câu hỏi là:
1. Tôi sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của mình trong 10 phút?

2. Tôi sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của tôi trong 10 tháng?

3. Tôi sẽ cảm thấy thế nào về quyết định của tôi trong 10 năm?


Sẽ tốt hơn khi bạn luôn suy nghĩ và kiểm tra nó thường xuyên.

Khi tôi 22 tuổi, tôi đã chuyển đến NYC, và tôi đã cố gắng bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách tham gia một cuộc phỏng vấn trên Wall Street. Tất nhiên, điều bắt buộc đối với tôi là trang phục. Với tài khoản tiết kiệm bốc hơi nhanh chóng, tôi biết rằng tôi không có khả năng chi trả cho một bộ com lê mới.

Tôi đã bị rơi vào một tình trạng tiến thoái lưỡng nan: tôi có thể ở lại làm việc vào mỗi ngày cuối tuần và bắt đầu tiết kiệm đủ để mua bộ com-lê. Hoặc là tôi có thể mua bộ quần áo bằng thẻ tín dụng và hy vọng sẽ trả hết. Đây là cách mà phương pháp 10:10:10 đã diễn tả khi tôi nghĩ đến việc mua bằng thẻ tín dụng:

1. Tôi cảm thấy thế nào sau 10 phút sau khi mua bộ com lê bằng thẻ tín dụng?

Tôi sẽ cảm thấy tốt về bản thân mình! Tôi không muốn các ngày cuối tuần của tôi được sắp đặt bởi một lần mua, và tôi không muốn dành cả cuộc đời của mình để kiếm tiền.

2. Tôi sẽ cảm thấy thế nào sau 10 tháng sau khi mua bằng thẻ tín dụng?

Nếu tôi có một công việc vào lúc đó, tôi sẽ vui mừng vì tôi sẽ được thư giãn vào cuối tuần! Nhưng nếu ngược lại, tôi sẽ phải lo lắng khi phải trả tiền cho bộ trang phục đó (và không có thu nhập).

3. Tôi sẽ cảm thấy thế nào sau 10 năm sau khi mua bằng thẻ tín dụng?

Dù thế nào, tôi vẫn hy vọng có một công việc ngay sau đó. Nếu phải mất một thời gian để làm việc, tôi biết rằng nợ thẻ tín dụng có thể bị đội lên nhanh chóng và tôi có thể sẽ phải hối tiếc về việc trả nợ nần trong nhiều năm tới.

Vậy là đã rõ, tôi đã làm việc mỗi cuối tuần trong một thời gian và tiết kiệm để mua bộ com-lê, và tôi đã nhận được công việc khá nhanh chóng mà vẫn tránh được nợ nần trong quá trình này.

Cách áp dụng điều này đối với bạn


Bộ não của bạn bị phân tâm khi nhìn vào những lợi ích ngắn hạn. Tuy nhiên, nhìn vào sự hài lòng lâu dài và sự gia tăng của nó cho phép bạn đưa ra những quyết định thông minh hơn.

Như Tiến sĩ Stephen Covey đã nói: "Hạnh phúc có thể được định nghĩa là hoa trái của mong muốn và khả năng hy sinh những gì chúng ta muốn bây giờ cho những gì chúng ta muốn trong tương lai”.

Phương pháp này buộc bạn suy nghĩ xa rộng hơn, suy nghĩ thông minh, và đánh giá tình huống bằng cách tự trả lời câu hỏi trên.

Thực tiễn là chìa khóa thành công, và cũng tương tự với phương pháp này: Khi bạn làm nó thường xuyên hơn, não bạn sẽ thích nghi nhanh hơn. Vì vậy, lần sau khi bạn phải quyết định cái gì, hãy thử nhìn xa hơn, và bạn sẽ bắt đầu thấy sự khác biệt.

Theo Trí thức tr

100 câu nói “để đời” của thiên tài đầu tư Warren Buffett


Buffet – Nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Mỗi câu nói của ông chứa đựng những kinh nghiệm quí báu mà nếu tự chúng ta lĩnh ngộ được phải mất ít nhất vài chục năm có thể vài trăm năm ( không thể ngộ ra).


 1. Quy luật 1: “Không bao giờ làm mất tiền”. Quy luật 2: “Không bao giờ quên quy luật 1”.
 2. Đừng ngần ngại chào giá thật cao khi bán, hay chào giá thật thấp khi mua.
 3. Bạn không thể làm ăn ngon lành với một người xấu tính.
 4. Tài sản các cá nhân vĩ đại trên đất nước này không được hình thành dựa trên một danh mục 50 công ty. Tài sản của họ được xây dựng nhờ một người biết xác định đâu là một công ty tuyệt vời.
 5. Tránh rắc rối dễ hơn là thoát khỏi rắc rối.
 6. Bạn nên đầu tư như một cuộc hôn nhân – đầu tư vì một đời.
 7. Wallstreet là nơi duy nhất có những người lái Rolls-Royce đến xin ý kiến của những người đi xe điện ngầm.
 8. Xây dựng danh tiếng mất 20 năm nhưng phá hủy chỉ cần 5 phút. Nếu bạn nhớ đến điều này, bạn sẽ hành động khác đi.
 9. Thị trường cũng như Đức chúa trời, chỉ giúp những người nào biết cố gắng vươn lên. Nhưng không giống Đức chúa trời, thị trường không tha thứ cho những kẻ không biết mình đang làm gì.
 10. Tôi không cố gắng nhảy qua mức xà hjcao trên 2 mét. Tôi nhìn quanh và tìm kiếm những mức xà chừng vài ba tấc để bước qua.
 11. Sợi dây xích của thói quen nhẹ đến mức rất khó để cảm nhận nhưng cũng nặng đến mức rất khó gỡ bỏ.
 12. Hôn nhân vì tiền có thể là ý tưởng tồi trong bất cứ trường hợp nào, nhưng đặc biệt điên rồ nếu vốn dĩ bạn đã giàu có.
 13. Không nhất thiết phải làm những việc vĩ đại mới gặt hái thành quả vĩ đại.
 14. Trong mỗi thương vụ đầu tư, bạn cần có đủ can đảm và niềm tin để bỏ ra ít nhất là 10% tài sản của mình vào cổ phiếu đó.
 15. Khi một nhà quản lý khôn ngoan nắm quyền quản lý một công ty nổi tiếng về cơ cấu kinh tế suy yếu, chỉ có tiếng tăm của công ty là không suy chuyển.
 16. Các vụ xoay chuyển hiếm khi nhúc nhích.
 17. Quản lý sự nghiệp bản thân cũng giống như đầu tư – mức độ khó khăn không được tính đến.
 18. Vì vậy bạn có thể tiết kiệm tiền bạc và công sức bằng cách chọn đúng chiếc tàu cần lên.
 19. Phản ánh của bộ máy quản lý yếu kém trước công việc kinh doanh yếu kém là một hệ thống kế toán yếu kém.
 20. Sự chênh lệch giữa một công ty cần nguồn vốn lớn để tăng trưởng và một công ty tăng trưởng không cần vốn là rất lớn.
 21. Khi công ty gặp khó khăn thì cứ giải quyết xong vấn đề này thì sẽ có ngay vấn đề khác nảy sinh – chẳng bao giờ chuột không chạy theo đàn trong bếp.
 22. Muốn tăng doanh số thì nhảy sang thị trường thấp cấp, nhưng muốn nhảy sang thị trường cao cấp trở lại thì không đơn giản.
 23. Bạn không nhất thiết phải gom lại tiền bằng đúng con đường bạn đã làm mất tiền.
 24. Tôi đi tìm những công ty nào mà tôi có thể tiên đoán tương lai của họ trong mười hay mười lăm năm sau.
 25. Nếu có đủ thông tin nội gián và một triệu đô la, bạn có thể trắng tay trong vòng 1 năm.
 26. Đọc sách của Ben Graham và Phil Fisher, đọc các báo cáo hàng năm, nhưng đừng làm toán bằng các con số hy lạp.
 27. Bạn phải trả giá rất cao nếu được sự đồng thuận trong thị trường chứng khoán.
 28. Làm thế nào bạn giải thích được cho một con cá về cuộc sống ở trên cạn? Một ngày ở trên cạn có thể khiến bạn nói hàng ngàn năm mới hết, và một ngày điều hành công ty cũng mang đến những giá trị tương tự.
 29. Khi ý tưởng đã thất bại, lời nói trở nên thật hữu dụng.
 30. Nếu đến lỗ nào bạn cũng chỉ cần một gậy là đánh banh vào lỗ, thì bạn sẽ chẳng chơi golf được lâu.
 31. Sẽ đến lúc bạn nên bắt đầu chỉ làm những gì mình muốn. Hãy làm một công việc bạn yêu thích. Bạn sẽ nhảy bật dậy khỏi giường mỗi buổi sớm. Tôi nghĩ bạn thật điên rồ nếu cứ tiếp tục với những công việc mình không thích chỉ để tô đẹp hồ sơ xin việc của mình. Cái này nghe sao giống như để dành ham muốn lúc tuổi già thế?
 32. Đừng bao giờ hỏi thợ cắt tóc xem đã đến lúc bạn phải cắt tóc chưa.
 33. Các dự báo chỉ cho chúng ta biết về người dự báo nhiều hơn là về vấn đề được dự báo.
 34. Một cuộc trưng cầu ý kiến không thể thay thế cho suy nghĩ của bạn.
 35. Các trường kinh doanh khen ngợi những hành vi phức tạp, khó khăn thay vì cổ vũ hành vi đơn giản; nhưng chính hành vi đơn giản mới hiệu quả hơn.
 36. Con người dường như sở hữu một tính cách ngang bướng chỉ làm khó khăn thêm những vấn đề đơn giản.
 37. Đề nghị nắm giữ một vật gì đó suốt 30 năm đòi hỏi sự hi sinh cá nhân thậm chí còn rất hiếm thấy trong một tu viện, huống chi là trong ngôi nhà của người môi giới.
 38. Đa dạng hóa là sự bảo vệ trước sự ngu dốt. Nhưng nó không có nhiều ý nghĩa đối với những ai hiểu rõ công việc mình làm.
 39. Wall Street kiếm tiền nhờ năng động. Bạn kiếm tiền nhờ bất động.
 40. Đa dạng hóa danh mục một cách rộng rãi chỉ cần thiết khi nhà đầu tư không hiểu rõ việc mình đang làm.
 41. Trong cuộc sống bạn chỉ cần làm đúng một vài thứ miễn là bạn đừng làm sai quá nhiều thứ.
 42. Nếu bạn để bản thân mất kỷ luật trong những chuyện nhỏ, bạn có thể cũng sẽ mất kỷ luật ở những chuyện lớn.
 43. Không gì bằng viết lách để buộc bạn phải suy nghĩ và diễn đạt ý tưởng của mình một cách mạch lạc.
 44. Người ta càng bất cẩn trong công việc của họ thì mình càng phải cẩn trọng trong công việc của mình.
 45. Tôi không bao giờ vung gậy khi quả bóng còn nằm trong tay người ném.
 46. Thử tưởng tượng bạn có một chiếc xe hơi, và đây là chiếc xe hơi sẽ theo bạn suốt cả cuộc đời. Dĩ nhiên, bạn sẽ chăm sóc nó rất cẩn thận, thay dầu thường xuyên hơn mức cần thiết, lái xe cũng cẩn thận hơn. Bây giờ hãy nghĩ đến việc bạn chỉ có một bộ óc và một cơ thể. Hãy chuẩn bị cho cả đời, hãy chăm sóc chúng. Bạn có thể phát triển trí óc theo thời gian. Tài sản chính yếu của con người chính là bản thân họ, vì vậy hãy giữ gìn và phát triển bản thân.
  Khi tìm những công ty để mua lại, chúng ta nên áp dụng cùng một thái độ như khi chúng ta đi tìm bạn đời: cần phải tích cực, chăm chú, và phóng khoáng, nhưng không được vội vã.
 47. Người ta luôn tham lam, sợ hãi và điên rồ; đây là điều có thể nhìn thấy trước. Tác hại của nó thì không thể thấy hết được.
 48. Kết hợp sự ngu dốt với tiền đi mượn thì hậu quả có thể rất thú vị.
 49. Hãy hoảng sợ khi mọi người tham lam và tham lam khi mọi người hoảng sợ.
 50. Điều quan trọng nhất khi bạn thấy mình rơi xuống hố là đừng đào sâu thêm nữa.
 51. Tôi mua cổ phiếu khi bầy chuột kéo nhau đi đường khác.
 52. Đa số mọi người quan tâm đến thị trường cổ phiếu vì thấy ai cũng chơi. Thời điểm quan tâm đến cổ phiếu là khi không ai ngó ngàng đến nó. Bạn không thể làm giàu bằng cách mua những cổ phiếu thời thượng.
 53. Chúng ta không thâm nhập vào một công ty với ý định tác động nhiều đến các thay đổi. Lối suy nghĩ này không phù hợp trong đầu tư cũng như trong hôn nhân.
 54. Rủi ro đến từ việc bạn không hiểu rõ mình đang làm gì.
 55. Chúng tôi tin tưởng rằng sự trung thực sẽ giúp ích chúng ta trong vai trò nhà quản lý: Một tổng giám đốc (CEO) lừa dối người khác ngoài đời cuối cùng cũng sẽ lừa dối bản thân.
 56. Cái gì không đáng làm thì không cần làm tốt.
 57. Thành tích quản trị tốt chỉ thể hiện bản chất chiếc thuyền nhiều hơn là khả năng chèo thuyền hiệu quả của bạn. Nếu bạn trót rơi vào một chiếc thuyền bị rò rỉ kinh niên, công sức đổ vào để thay chiếc thuyền có thể sẽ hiệu quả hơn là việc gắng sức vá các lỗ thủng.
 58. Chúng ta không bao giờ quay đầu nhìn lại. Chúng ta biết rằng phía trước còn rất nhiều thứ để trông đợi nên không việc gì phải suy nghĩ tiếc nuối việc đã qua. Cũng chẳng thay đổi được gì nữa. Bạn chỉ có thể sống và đi tới.
 59. Tôi muốn mình có thể giải thích được các sai lầm của mình. Điều này có nghĩa tôi chỉ làm những gì mình hiểu rõ hoàn toàn.
 60. Nếu bạn không chấp nhận phạm sai lầm, bạn sẽ không thể ra quyết định.
 61. Đầu tư phải vận dụng lý trí, nếu bạn không hiểu được nó, đừng tham gia.
 62. Nếu bạn hiểu rõ một ý tưởng, bạn có thể trình bày để người khác cùng hiểu.
 63. Nếu họ cần tôi giúp điều hành doanh nghiệp, có lẽ cả 2 chúng tôi đều đang gặp rắc rối.
 64. Phương pháp của chúng tôi rất đơn giản. Chúng tôi chỉ cố gắng mua những công ty có cơ cấu kinh tế tiềm ẩn từ tốt đến tuyệt hảo, do những người trung thực và có năng lực quản lý, mua chúng với giá hợp lý. Đó là tất cả những gì tôi đang cố gắng làm.
 65. Nếu chúng ta không tìm được gì trong vòng tròn năng lực của mình, đừng cố gắng mở rộng vòng tròn. Chúng ta hãy chờ đợi.
 66. Bất cứ công ty nào cũng chỉ muốn làm hài lòng người lãnh đạo, dẫu lãnh đạo có ngốc đến mấy, cũng sẵn sàng tạo ra những nghiên cứu làm vừa lòng cấp trên.
 67. Trong thế giới kinh doanh, hình ảnh gương chiếu hậu luôn rõ ràng hơn trên kính chắn gió.
 68. Tôi rất nghi ngờ những người chỉ giỏi ở một lĩnh vực – một vận động viên hay nhà giải trí chẳng hạn – lại cho rằng họ có thể điều khiển thế giới trong mọi lĩnh vực. Đối với những ai trong chúng ta cho rằng vì mình làm ra nhiều tiền, mình cũng giỏi đóng góp ý kiến trên mọi chủ đề- theo tôi, điều này thật điên rồ.
 69. Không phải nền kinh tế làm hại nhà đầu tư, mà chính bản thân họ tự hại mình.
 70. Vì một số lý do mà người ta quyết định dựa trên xu hướng giá cả chứng không phải dựa trên giá trị. Giá cả là thứ bạn phải trả. Giá trị là thứ bạn nhận về.
 71. Cái gì đi lên không nhất thiết phải đi xuống.
 72. Điều cốt yếu là thị trường chứng khoán chỉ đơn giản đưa ra các mức giá, vì vậy nó tồn tại để phục vụ bạn, chứ không phải điều khiển bạn.
 73. Thoạt đầu, giá bị chi phối bởi các nguyên tắc căn bản, nhưng đến một lúc nào đó nó sẽ bị chi phối bởi những tiên đoán đầu cơ. Đây là một câu chuyện không mới: Người khôn ngoan làm trước, kẻ ngu ngốc làm sau.
 74. Trong cuộc chiến đấu giá, khôn ngoan nhất là chọn phía thua cuộc.
 75. Tôi không bao giờ cố gắng kiếm tiền từ thị trường chứng khoán. Tôi mua cổ phiếu với giả định rằng họ sẽ đóng cửa vào ngày mai và chỉ mở cửa lại sau 5 năm nữa.
 76. Thị trường chứng khoán là một trò chơi không cần đánh bóng để loại đối thủ. Bạn không nhất thiết phải đánh bóng trong mọi trường hợp – bạn có thể đợi đến lúc tốt nhất. Nhưng nếu bạn là nhà quản lý tài chính thì vấn đề là các cổ động viên cứ thúc giục sau lưng “Đánh đi, đồ lười”.
 77. Chúng ta học hỏi được từ lịch sử một điều rằng con người không biết học hỏi từ lịch sử.
 78. Hãy nhìn dao động trong thị trường chứng khoán như là bạn chứ không phải là kẻ thù – hãy hưởng lợi từ kẻ điên rồ thay vì cùng tham gia với họ.
 79. Cơ hội đầu tư tuyệt hảo xuất hiện khi những công ty tuyệt vời bị bao vây bởi những tình huống bất thường làm cho cổ phiếu không được định giá chính xác.
 80. Sự bất ổn trên thực tế chính là bạn của người mua dựa trên giá trị dài hạn.
 81. Đối với nhiều người tại Wall Street, công ty và cổ phiếu chỉ là nguyên liệu thô để giao dịch.
 82. Có những thứ vẫn phải cần thời gian, bất kể bạn có tài năng hay đổ bao nhiêu công sức: Bạn không thể sinh con trong vòng một tháng bằng cách làm có thai chin phụ nữ.
 83. Nếu lịch sử là toàn bộ những gì cần thiết cho cuộc chơi, thì người giàu nhất thế giới ắt phải là các thủ thư.
 84. Chỉ mua những gì bạn hoàn toàn nắm giữ ngay cả khi thị trường đóng cửa trong suốt 10 năm.
 85. Nhà đầu tư hôm nay không hưởng lợi từ lợi nhuận do tăng trưởng trong hôm qua.
 86. Tôi chắc đã là một tay ăn mày khất thực nếu thị trường hoạt động hiệu quả.
 87. Theo tôi nghĩ thì thị trường chứng khoán không hề tồn tại. Nó chỉ xuất hiện như một tham số để xem có ai đề nghị thực hiện những hành động ngu ngốc hay không.
 88. Chúng tôi tin rằng nếu gọi những tổ chức tích cực giao dịch là nhà đầu tư thì cũng giống như gọi tên một kẻ chỉ thích các mối tình qua đêm là lãng mạng.
 89. Trong số những tỷ phú mà tôi quen biết, tiền bạc chỉ càng làm hiện rõ bản chất của họ. Nếu họ là những thằng hèn trước khi có tiền, thì họ cũng chỉ là một thằng hèn với một tỷ đô la.
 90. Thị trường vốn rất ngu dốt nhưng thật lạ là hầu hết chúng ta lại tưởng rằng nó thông minh và chúng ta ngu dốt theo nó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét