- Quan niệm mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang

Mèo thần tài Nhật Bản
Trong khi người Việt Nam vốn quan niệm mèo: đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang, tại Nhật Bản, mèo lại là biểu tượng của phúc lành và tài lộc. Nếu có dịp ghé thăm các cửa hiệu Nhật Bản, có thể bạn sẽ thấy tượng một chú mèo sứ bầu bĩnh đang giơ chân trước mời gọi khách, được biết đến với cái tên mĩ miều maneki neko – mèo thần tài. Nhưng maneki neko không đơn thuần là một linh vật may mắn hay món đồ chơi ngộ nghĩnh, mà ẩn sau nó còn là những truyền thuyết lâu đời cùng mối quan hệ khăng khít với xã hội Nhật hiện đại.
Theo giáo sư Ngô Đức Thịnh, điều này bắt nguồn từ những câu chuyện về con chó ở thời nhà Lý.
Xuất phát từ quan niệm dân gian
GS.TS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc trung tâm bảo tồn văn hóa tín ngưỡng cho biết, đó là một quan niệm dân gian, một sáng tạo của nhân dân bắt nguồn từ những câu chuyện về con chó liên quan đến cả một triều đại của Lý Công Uẩn - vua Lý Thái Tổ. Từ chuyện năm Lý Công Uẩn sinh ra năm Giáp Tuất (974), ở quê ông có con chó đẻ con sắc trắng có đốm lông vàng thành hình chữ "Vương" trên lưng điềm báo năm tuất sinh người làm vua và Lý Công Uẩn sau này ngôi rồng... 

Đặc biệt, năm Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long đã có một con chó bụng chửa từ núi Ba Tiêu, châu Bắc Giang, bơi qua sông Cái, rồi lên ở trên núi Nùng (vườn Bách Thảo), đẻ được một chó con, đến năm Nhâm Tuất, hai chó đều hóa đá, nơi này sau dựng "Chính điện đài" và lập bên điện ngôi đền thờ chó mẹ và chó con. Đến triều đại sau, đền thờ Cẩu Nhi được dời ra ngoài hoàng thành, dựng trên gò trong hồ Trúc Bạch. 

Theo GS.TS Ngô Đức Thịnh, nhân dân đã sáng tạo ra câu nói, dựa trên những đúc kết trong quá trình thuần hóa, nuôi dưỡng hai con vật này và sự tích Cẩu Nhi biểu đạt sự thịnh vượng cho một triều đại mới. Hơn nữa, từ rất xa xưa, trong huyền thoại đã có rất nhiều câu chuyện về sự gắn bó giữa con người và con chó như huyền thoại về chó thần sau cuộc đại hồng thủy, người lấy chó hay truyền thuyết ở Bản Hồ của người Dao là chó ngũ sắc lấy công chúa...

Trong văn hóa người Việt, chó là biểu tượng của lòng trung thành, sự giúp đỡ và canh giữ đất đai, nhà cửa... Chó đá được đặt tại cổng đình chùa, đền miếu, cổng làng, cổng nhà... để cảnh báo kẻ gian, ngăn trừ tà ma...


Khẳng định tập tính của các con vật
Thạc sĩ Vũ Đức Huynh, chuyên gia nghiên cứu, tác giả của 20 cuốn sách về văn hóa Á Đông và tâm linh cho rằng, dân gian dựa vào đặc tính của 2 con vật này mà sáng tạo ra tục ngữ. Chó và mèo nằm trong 12 con giáp, đều là vật nuôi hoang dã, con người bắt và thuần dưỡng để phục vụ đời sống của con người.
Trong quá trình nuôi người ta phát hiện chó rất trung thành với chủ, chủ nhà no, đói đều không bỏ đi, bảo vệ chủ đến nơi đến chốn, thậm chí khi chủ chết, chó còn nhịn đói canh mộ (khuyển mã chí tình)...

Hơn nữa, con chó có một trí nhớ rất tốt, dù đi đâu xa lâu ngày vẫn nhớ nhà (lạc nhà theo chó, lạc ngõ theo trâu)... nên người ta mới dạy dỗ chúng trở thành chó nghiệp vụ, dẫn đường... Đặc biệt, khi chó đến nhà là nhà có kẻ canh nhà, giữ của, biểu hiện của thần giữ của nên sẽ giàu có. 

Ngược lại với chó, mèo khi có ăn thì ở lại, không có ăn bỏ đi, sẵn sàng bỏ đi khi thích (mèo già hóa cáo). Chính việc bỏ đi của mèo, thể hiện sự mất của và người ta quan niệm mèo đến là mang điều xui, sự nghèo hèn...


Ảnh hưởng của trường khí

Thạc sĩ Vũ Đức Huynh cho biết, cả người và động vật khi còn sống đều có một vòng trường sinh học - tổ hợp các hạt điện sinh học âm bao quanh cơ thể. Sóng sinh học và dòng điện sinh học lan truyền trong bao la. Con người và vật đều có khả năng phát và thu sóng sinh học trong bao la và từ bao la. Sóng sinh học có thể tương tác với nhau hoặc giao thoa. Nhờ có vòng trường sinh học và sóng điện sinh học phát và thu mà con người và động vật có được cái gọi là linh cảm, giao cảm. 

Chó và mèo đều là loài động vật có mối linh cảm lớn, đặc biệt là chó có thể biết trước được điều xấu xảy ra với chủ mình. Có không ít trường hợp, khi chủ đi ra ngoài, chó linh cảm thấy điều xấu đã cắn gấu quần giữ chủ lại, hoặc cứu chủ thoát khỏi hiểm nguy. Hơn nữa, chó còn linh cảm thấy nguồn sóng lạ, sóng xấu để xua đuổi, cảnh báo như “khắc khoải như chó cắn ma”...

Đặc biệt, giữa người và chó cũng có sự xung đột giữa hai nguồn sóng sinh học nên mới có chuyện, có người đi qua chó không cắn nhưng có người chó cắn rất dữ cho dù chủ đã canh giữ... Ngược lại, khả năng linh cảm của mèo lại hay báo những tin xấu như: thấy người chết là mèo tìm đến, vực dậy người chết... Chính những điều này cũng khiến người ta quan niệm khác nhau về điềm lành và dữ ở chó và mèo.

Các chuyên gia cũng cho biết, khoa học "hiện tại" đã có những xác nhận về trường trái đất, nút bức xạ... Qua quan sát người ta nhận thấy, giống mèo rất khoái các khu vực có bức xạ hay trường khí xấu. Ngược lại, con chó lại khoái các khu vực vị trí có bức xạ, trường khí tốt. Bởi vậy, những nơi mèo nằm thường là nơi có trường khí xấu, chó hay nằm thì ngược lại.

Do đó, chó hay mèo đến nhà, nguyên nhân là do sự quyến rũ của trường khí, bức xạ nào đó mới phát sinh trong khu vực mình ở. Trường khí tốt, thì bỗng nhiên có con chó lang thang đi qua thấy hấp dẫn quá xông vào ở. Còn là trường khí xấu thì một con mèo lạc đi ngang thích quá cũng ghé vào trú chân. Đến một ngày tốt hoặc xấu trời nào đó, trường khí - bức xạ đó phát huy tác dụng hoặc tác hại.

Quan điểm của từng dân tộc
GS.TS Ngô Đức Thịnh nhấn mạnh, tất cả những yếu tố trên vẫn chỉ là sự đúc kết, trải nghiệm của ông bà, tổ tiên, dòng tộc, các thế hệ lịch sử để lại, có cơ sở thực tế nhưng khoa học vẫn chưa giải thích được. Quan niệm này gắn bó với từng dân tộc, từng vùng... 

Ở Việt Nam coi chó mang đến điều may mắn, thịnh vượng, mèo mang đến điều dữ, thỉnh thoảng bị coi là ma quỷ nhưng ở Ai Cập, Trung Hoa cổ đại, mèo được coi là con vật báo điều lành. Ở Ấn Độ, người ta tìm thấy tượng những con mèo khổ hạnh biểu thị cho phúc lạc của thế giới động vật. Đối với dân da đỏ Pawnees ở Bắc Mỹ, mèo rừng là biểu tượng của sự khôn khéo, tài tình, là kẻ quan sát thông minh, bình tĩnh và bao giờ cũng đạt được mong muốn, cho nên mèo được coi là con vật linh thiêng, chỉ được giết nó vì mục đích tôn giáo và theo nghi thức nhất định. 

Vì vậy, chúng ta không phủ nhận những kinh nghiệm đúc kết từ bao đời, nhưng vin vào đó để lý giải cho các hành vi chủ quan của con người hay mong chờ một kết cục mơ hồ mà xa rời thực tại thì thật là sai lầm hết mức. Cả chó và mèo đã, đang và vẫn sẽ làm tốt chức năng là bạn tốt của con người. Nhưng động vật vẫn chỉ là động vật. Với con người, chỉ có lao động chân chính mới tạo ra của cải.

“Trên thực tế, chó - mèo là một cặp biểu tượng đối ngẫu bên cạnh vai trò là những loài vật thân thiết nhất với con người như bò, ngựa, lợn, gà, trâu, dê. Trong 12 con giáp, mèo đứng thứ tư và chó đứng thứ 11. Cặp biểu tượng đối ngẫu này luôn đi cùng với nhau trong lời nói, trong truyện kể dân gian thậm chí là trong các câu cửa miệng, chẳng hạn "ghét nhau như chó với mèo".
Văn hóa dân gian của người Việt sử dụng cặp biểu tượng này để thể hiện đặc tính đối lập trong sự gắn kết của hai cá thể, hai cá tính, hoặc hai cá nhân luôn được đặt cạnh nhau nhưng luôn có xung đột nội tại. Tương tự như các cặp nước - lửa, âm - dương, sang - hèn, giàu - nghèo, thậm chí vợ - chồng cũng được xem như một cặp biểu tượng đối ngẫu. Tuy nhiên, đây là một cặp đôi hết sức đặc biệt nên cần được đặt riêng trong nghiên cứu văn hóa dân gian của người Việt”. 
TS Đinh Hồng Hải (chuyên gia nghiên cứu, Viện Nghiên cứu Văn hóa)
Theo Kiến Thức

Quy luật âm dương trong tính cách 12 con giáp

Là nền móng của Chiêm tinh học Đông phương, Âm Dương được thể hiện đặc biệt rõ nét trong 12 con giáp. Có thể dựa trên đặc tính này để phán đoán tính cách, sự hòa hợp khi chọn bạn làm ăn hay trong chuyện tình cảm. Những con giáp Dương như Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất thường rất mạnh mẽ và sốt sắng.

Âm Dương và sự hòa hợp hoặc xung khắc của các con giáp
Âm dương thể hiện sự thống nhất của hai mặt đối lập, nhưng bổ sung cho nhau. 12 con giáp sắp xếp xen kẽ theo nguyên tắc âm dương: số lẻ là Dương, số chẵn là Âm.

Đặc tính chung của những người sinh năm con giáp Dương là mạnh mẽ, thích giao du và quyết đoán. Người sinh năm con giáp Âm có xu hướng là nhà tư tưởng, triết gia.

Tam hợp
"Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu" - những cái giống thường tìm đến nhau. Bạn sẽ nhận thấy các con giáp trong Tam hợp đều cùng dương hoặc cùng âm:

Đối Xung
Mặt khác, từng cặp các con giáp đối Xung (nằm đối diện nhau trên cung Hoàng đạo) cũng mang cùng dấu âm hoặc dương.


Nhị hợp
Tuy nhiên, những con giáp thuộc Nhị hợp (người âm thầm giúp đỡ bạn) lại mang dấu trái chiều. Các cặp Nhị hợp thỏa mãn tính tổng thể của Đạo giáo, con giáp Nhị hợp với tuổi của bạn sẽ bổ sung và khiến bạn trở nên trọn vẹn.

Âm Dương và tính cách các con giáp

Quy luật Âm Dương thể hiện rõ nét trong tính cách chung của hai nhóm con giáp:

Tính cách của từng con giáp

Tý - Dương Thủy:
- Năng động và sôi nổi
- Quan tâm tới hình thức bản thân
- Tính khí có thể thất thường
- Khao khát sự an toàn
- Tiến bộ nhanh nếu được khen ngợi
- Muốn được yêu mến/chấp nhận
- Đánh giá cao vị thế xã hội

Hợi - Âm Thủy
- Thương người, tình cảm
- Thường nổi tiếng giữa bạn bè
- Lãng mạn
- Một số có thể nhỏ nhặt, ganh đua
- Không thích cãi cọ, đối đầu
- Không hung hãn

Dần - Dương Mộc

- Bốc đồng
- Thích cảm xúc mạnh
- Nồng nàn trong tình yêu
- Mạnh mẽ, dũng cảm
- Có thể thiếu thận trọng
- Tự tin
- Giàu cảm xúc, có thể có thái độ cực đoan

Mão - Âm Mộc

- Khôn khéo, ngoại giao tốt
- Luôn lạc quan
- Nhạy cảm
- Thích làm người khác hài lòng
- Rất ghét sự phản bội
- Có xu hướng leo cao trong xã hội.
- Hiếm khi tỏ ra thái quá

Ngọ - Dương Hỏa
- Mạnh mẽ, đôi khi bất yên
- Thích di chuyển
- Độc lập
- Sáng tạo
- Tính kỷ luật cao
- Có thể hách dịch, tự cao
- Trung thực

Tỵ - Âm Hỏa

- Đường hoàng, lịch sự
- Bí ẩn, kín đáo
- Nhiều kẻ ngưỡng mộ
- Hòa hợp tốt với người khác giới
- Tài trí sâu rộng
- Bề ngoài có vẻ lơ đãng
- Không bao giờ đối đầu

Thân - Dương Kim
- Hóm hỉnh, mau miệng
- Giữ vững quan điểm
- Sinh động, ham vui
- Có thể phá vỡ thông lệ
- Hào phóng
- Thích mạo hiểm
- Thích là trung tâm của sự chú ý

Dậu - Âm Kim- Tháo vát và thực tế
- Hết sức tự tin
- Hết lòng vì bạn bè, gia đình
- Rất trung thành
- Thiếu kiên nhẫn
- Tính khí có thể thất thường
- Trung thực, thẳng thắn
- Tính kỷ luật cao

Tuất - Dương Thổ

- Khôi hài
- Yêu thể thao, mạnh mẽ
- Có thể tỏ ra quá thái
- Làm việc chăm chỉ
- Không ưa mạo hiểm
- Có thể bi quan
- Là bạn tốt
- Sợ bị từ chối

Mùi - Âm Thổ
- Tính mơ mộng
- Có thể hay do dự
- Tế nhị và nhẫn nại
- Bản tính ngọt ngào nhưng giỏi lôi kéo
- Thích được tán tỉnh
- Tham vọng một cách kín đáo
- Khát khao cuộc sống gia đình bình yên

Thìn - Dương Thổ
- Quyến rũ và sôi động
- Giỏi kinh doanh
- Hiếm khi bị đánh giá thấp hơn khả năng
- Thích được chú ý
- Có thể ích kỷ
- Được cho là mang lại may mắn cho gia đình
- Sinh ra làm người chiến thắng

Sửu - Âm Thổ

- Điềm tĩnh, bảo thủ và mạnh mẽ
- Giỏi lãnh đạo
- Niềm tin vững chắc
- Không dễ dao động
- Tự kỷ luật
- Có chức sắc
- Có thể tàn nhẫn và hay hiềm thù
Theo Ngôi sao

Dự báo sức khỏe của 12 con giáp trong năm 2018
Người tuổi Tý, Thìn, Tuất nên cẩn trọng các vấn đề sức khỏe liên quan đến thận, tai, máu, vùng kín, bàng quang; tuổi Mùi tương đối khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia lý học phương Đông, 12 địa chi (tức 12 con giáp) gồm Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi tương ứng với 12 vùng năng lượng trên quỹ đạo đường đi của trái đất quanh mặt trời. Mỗi vùng năng lượng mang bản chất và đặc tính khác nhau theo ngũ hành và các phương vị riêng biệt của bốn phương (Đông, Tây, Nam, Bắc) và tám hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc).

Ngoài ra, mỗi địa chi còn chịu sự ảnh hưởng của các sao mang năng lượng tốt - xấu khác nhau trong vũ trụ. Khi thời gian qua đi, mỗi năm thay đổi cùng với chu kỳ quay của trái đất sẽ kéo theo các nguồn năng lượng biến đổi và tác động lên từng địa chi theo cách thức khác nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dựa trên các nguyên lý này, bà Nguyễn Võ Uyên Mi, giảng viên Trung tâm đào tạo phong thủy Đông Phương Cát, TP HCM, dự đoán sức khỏe của 12 con giáp trong năm 2018, như sau:

Tuổi Tý


Tý là địa chi đầu tiên trong 12 chi, thuộc phương Bắc, mang năng lượng dương thủy trong ngũ hành. Theo quan điểm lý luận của thuyết âm dương - ngũ hành, năm 2018 Mậu Tuất thuộc dương Thổ. Dương thổ (Tuất) sẽ khắc dương thủy (Tý), thổ khắc thủy mà còn là dương khắc dương nên khá xấu. Người tuổi Tý năm 2018 nên cẩn trọng các vấn đề sức khỏe liên quan đến thận, tai, máu huyết. Nữ giới cảnh giác các chứng bệnh ở vùng kín, bàng quang.

Theo quan điểm của học thuyết về mệnh lý, năm Tuất là Tang Môn tinh và Tai Sát tinh của Tý, chủ về bệnh tật chẳng những cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người thân trong gia đình. Người tuổi Tý cần cẩn thận tai nạn sông nước cực kỳ nguy hiểm. Tóm lại, 2018 là một năm khá đe dọa cho sức khỏe người tuổi Tý.

Người tuổi Tý sinh vào các năm 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996 và 2008.

Sửu


Sửu thuộc hành dương thổ, đóng tại phương Đông Bắc 1. Xét về âm dương ngũ hành, Sửu dương thổ và Tuất âm thổ là âm dương hòa hợp nên tạm xem là bình ổn.

Tuy nhiên, theo quan điểm mệnh lý, Sửu - Tuất thuộc về nhóm lục tuyệt, tức là sát phạt nhau, người tuổi Sửu nên cẩn thận về sức khỏe liên quan đến bao tử, hệ tiêu hóa và da. Ngoài ra có nhiều khả năng dính tới thị phi hoặc tai nạn bất ngờ. Đặc biệt tuổi Sửu đến tháng Thìn là phạm đủ Cấu Giao sát, dễ gặp tai nạn nặng nề. Cần chú ý cẩn trọng rất nhiều trong tháng Thìn (tháng ba âm lịch), không nên đi về phương Đông Nam và Tây Bắc.

Người tuổi Sửu sinh vào các năm 1937, 1949, 1961, 1973, 1985, 1997 và 2009.

Dần


Dần thuộc dương mộc tại phương Đông Bắc 3. Về ngũ hành, dương mộc của Dần khắc dương thổ của Tuất. Tuy mình khắc người là thế cuộc tốt nhưng cũng làm hao mòn sức lực, lại là dương khắc dương nên sẽ có nhiều chuyện mệt mỏi, tranh đấu. Kết quả cuối cùng cũng thành công nhưng người tuổi này cần chuẩn bị thể lực tốt và tinh thần mạnh mẽ để vượt qua.

Theo vòng tuần hoàn 12 cung trường sinh, Tuất là Mộ địa của Dần, dân gian gọi là năm cuối tam tai, nên người tuổi Dần vẫn có thể gặp nguy hiểm trong năm nay. Để phòng ngừa, bạn nên làm mọi việc cẩn thận và từ tốn, bình tĩnh. Chú trọng các triệu chứng đau nhức cơ bắp, các vấn đề mệt mỏi thần kinh gây khó ngủ. Nên tham gia những hoạt động mang tính hoạt bát, vui vẻ. Tránh nơi u ám, tang tóc.

Mậu Tuất cũng là năm có hung tinh Điếu Khách của Dần. Nhiều khả năng sẽ có tin buồn từ người thân hoặc tai nạn bất ngờ, tuy không quá nặng nề nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc.

Người tuổi Dần sinh vào các năm 1938, 1950, 1962, 1974, 1986, 1998 và 2010.

Tuổi Mão
Mão theo ngũ hành là âm mộc, thuộc chính Đông. Âm mộc khắc dương thổ của Tuất, nhưng là sự tương quan giữa âm và dương nên khá ổn thỏa. Tuổi Mão lại hòa hợp với Tuất nên vấn đề sức khỏe khá ổn định, dù có thể bị các cơn trái gió trở trời, song không mấy nặng nề. Tuy nhiên, người tuổi Mão nên cẩn thận khi di chuyển và có thể xảy ra vài sự khó chịu về các cơ bắp nhỏ.

Người tuổi Mão xét theo mệnh lý, năm nay có sao Hàm Trì chiếu mệnh. Nam giới nên tránh chuyện trai gái gây họa sức khỏe. Nữ cần lưu ý các bệnh về sinh lý, bàng quang.

Khoa tử vi luận giải tuổi Mão năm nay có hung tinh Tử Phù chiếu mệnh, sao này khí kim khắc mộc nên cẩn thận các vết thương do kim loại gây ra. Tử Phù sát tinh còn báo hiệu về tang tóc trong gia đình, họ hàng.

Người tuổi Mão sinh vào các năm 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999 và 2011.

Tuổi Thìn
Trong 12 địa chi, tuổi Thìn gánh chịu nhiều khó khăn nhất trong năm Tuất. Do Tuất là tuế phá của Thìn, lại cùng dương thổ, do vậy người tuổi Thìn bị ảnh hưởng sức khỏe nhiều, thường xuyên mệt mỏi, đặc biệt cần lưu ý đến bao tử.

Khoa tứ trụ chỉ ra năm nay Thìn có cát tinh Thái Cực chiếu mệnh. Người tuổi này nên siêng năng làm các việc lành phước đức và tập luyện khí công để đảm bảo sức khỏe cho một năm đầy khó khăn.

Thìn vào năm Tuất không có hung tinh chiếu mạng nhưng chỉ dựa vào tuế phá cũng đủ lao đao vất vả. Cần luôn tỉnh táo vượt qua khó khăn, không nên vì buồn bực mà tìm tới rượu bia sẽ càng hại sức khỏe.

Người tuổi Thìn sinh vào các năm 1940, 1952, 1964, 1976, 1988, 2000 và 2012.


Tuổi Tỵ


Tỵ thuộc âm hỏa tại phương Đông Nam. Âm hỏa Tỵ sinh dương thổ Tuất là sinh xuất (hỏa sinh thổ nên hỏa sẽ bị hao mòn), lại còn lấy âm sinh dương nên chắc chắn sẽ gây mệt mỏi, hao kiệt. Người tuổi Tỵ năm 2018 cần chú ý bảo trọng sức khỏe tối đa, không nên vì ham tiếc công việc hoặc vui chơi mà làm tổn hại sức khỏe. Đặc biệt, cần chú ý các vấn đề về tim mạch.

Khoa tử vi nói rằng tuổi Tỵ năm 2018 có hai hung tinh là Thiên Ách và Bạo Bại. Thiên Ách chủ về tai nạn bất ngờ, vì thế cần cẩn trọng khi di chuyển, vận động. Bạo Bại ảnh hưởng đến công việc, từ đó gây ra tâm lý suy sụp, mất ngủ và lo lắng là nguyên nhân làm suy yếu hệ thần kinh. Người tuổi Tỵ cần luôn lạc quan trước các biến cố xảy ra, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe.

Người tuổi Tỵ sinh vào các năm 1941, 1953, 1965, 1977, 1989, 2001 và 2013.


Tuổi Ngọ

Theo ngũ hành, Ngọ thuộc dương hỏa sẽ sinh xuất ra âm thổ Tuất (hỏa sinh thổ nên hỏa sẽ bị hao mòn). Tuy nhiên, vì dương sinh xuất âm nên không hao tổn gì nhiều. Người tuổi này cần cẩn thận các triệu chứng nhức đầu, bốc hỏa và căng thẳng thần kinh. Ngọ trong năm Mậu Tuất ngoài hạn Tam Tai còn gặp phải hung tinh Dương Nhẫn chủ về thương tật do kim loại gây ra. Đặc biệt vào tháng Tý (tháng 11 âm lịch) càng nên cẩn trọng thân thể, tránh đi về phương Nam, vì hỏa gặp hỏa càng gây thêm chuyện.

Tử vi luận bàn tuổi Ngọ năm Mậu Tuất có Bạch Hổ là sao xấu chiếu mạng, phụ nữ mang thai cần cẩn thận các vấn đề tổn thương thai nhi. Bên cạnh đó còn có sao Phi Liêm chủ về tang chế gia đình.

Người tuổi Ngọ sinh vào các năm 1942, 1954, 1966, 1978, 1990, 2002, 2014.

Tuổi Mùi


Tuổi mùi là âm thổ. Tuất là dương thổ. Xét theo thuyết âm dương ngũ hành, âm và dương cùng là thổ sẽ bổ sung cho nhau nên khá tốt đẹp.

Về mệnh lý, tuổi Mùi có Phúc Tinh đại diện cho sự may mắn hóa giải tai kiếp và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên năm nay còn có thêm sự xuất hiện của hung tinh Giao, chủ về tai nạn và dính vào các hình phạt nặng nề. Người tuổi Mùi không nên đi về phương Tây Bắc, nhất là vào tháng Tuất ngày Tuất (ngày 1, 13, 25 tháng 9 âm lịch), nếu không hậu quả khó lường. Tuy có cát tinh hóa giải nhưng vẫn không được chủ quan, lơ là.

Theo tử vi, tuổi Mùi năm nay có sao Phục Binh chủ về bệnh tật não môn hoặc hệ tiêu hóa, bao tử. Người tuổi này nên hạn chế việc đi lại khi không cần thiết, nhất là những người hay đi xa, phải luôn cẩn thận đề phòng.

Người tuổi Mùi sinh vào các năm 1943, 1955, 1967, 1979, 1991, 2003 và 2015.

Tuổi Thân


Về ngũ hành, tuổi Thân dương kim được sinh bởi âm thổ Tuất nên năm nay không xấu. Tuy vậy, tuổi Thân có sao Điếu Khách chủ về tang chế trong gia đình, dòng họ. Lại thêm Thân rơi vào cung Bệnh trong vòng trường sinh Dần - Ngọ - Tuất nên sức khỏe không khả quan, hay bị bệnh về xương và cần đề phòng các bệnh cũ tái phát.

Về tử vi, tuổi Thân nên đề phòng sao Thiên Khốc đem lại sự mất mát hao tổn cả về sức khỏe và tình cảm, công việc. Sao Thiên Cẩu xuất hiện mang nhiều lo âu về tai nạn bất ngờ nên cẩn thận trong việc đi chuyển, ăn uống.

Người tuổi Thân sinh vào các năm 1944, 1956, 1968, 1980, 1992, 2004 và 2016.

Tuổi Dậu
Tuổi Dậu âm kim được sự sinh trợ của Tuất âm thổ, lại là hợp cuộc kim nên về ngũ hành sinh khắc thì tạm ổn. Nói về vòng trường sinh của Dần - Ngọ - Tuất thì Dậu đóng ở cung Tử nên sức khỏe tổn hao khá lớn. Trong năm sẽ có những lần bệnh tật nặng nề, cần đề phòng các tai nạn về xương nhỏ trên cơ thể như ngón tay, ngón chân, bệnh tật bất thường.

Mệnh lý tứ trụ chỉ ra tam hội Thân - Dậu - Tuất gặp Hợi là sao Cô, gặp Mùi là sao Quả. Khoảng vào tháng Mùi (tháng 6 âm lịch) và tháng Hợi (tháng 10) gia đình sẽ có chuyện buồn phiền, cảm giác cô độc càng làm tinh thần thêm căng thẳng.

Về tử vi, tuổi Dậu năm 2018 có sao Bệnh Phù chủ về gây bệnh liên quan đến dạ dày, cảm mạo và khó ngủ. Cần che tránh nắng mưa và có chế độ tăng cường dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe.

Người tuổi Dậu sinh vào các năm 1945, 1957, 1969, 1981, 1993 và 2005.

Tuổi Tuất
Tuổi Tuất vào năm Tuất, tức âm thổ gặp âm thổ là chuyện không hay ho tốt đẹp gì. Vạn vật trong ngũ hành kỵ nhất là mình gặp chính mình vì như vậy năng lượng chính mình sẽ bị dư ra và gây nhiều bất cập, khoa học phong thủy gọi là Trực Thái Tuế. Trong vòng trường sinh Tuất ở Mộ là một cung không tốt về sức khỏe.

Theo các tinh tú về mệnh lý, tuổi Tuất năm Mậu Tuất ngoài bị ảnh hưởng bởi Trực Thái tuế còn có Kiếm phong và Phục thi là hai hung tinh đeo bám. Kiếm phong chủ về tai nạn do dao kéo, vật sắc nhọn gây ra. Phục thi ám tàng bệnh tật ẩn giấu cho mình hoặc người thân trong gia đình. Nữ tuổi Tuất cẩn thận khi mang thai vì sẽ có chuyển biến xấu về huyết quan (máu, bàng quang) và thai sản.

Người tuổi Tuất sinh vào các năm 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006, 2018.

Tuổi Hợi

Trong mười hai địa chi, Hợi thuộc âm thủy. Âm thủy Hợi bị âm thổ Tuất khắc nên người tuổi này dễ gặp các vấn đề về bàng quang hoặc thận âm, huyết, chất nhầy trong cơ thể. Hợi là cung Tuyệt tại vòng trường sinh nên người tuổi này cần cẩn thận các tai nạn gây gãy xương và vấn đề về khí trong cơ thể.

Mệnh lý tuổi Hợi năm Tuất có Kiếp Sát tinh, chủ về họa bị cướp giật mà sinh thương tật. Người tuổi Hợi nên tránh chỗ vắng vẻ nguy hiểm. Ngoài ra sự tác động của hung tinh Cô thần làm cho người mệt mỏi, buồn chán, dễ bị trầm cảm và gây hại thần kinh, trí não. Nam giới tuổi Hợi không nên tìm đến rượu bia vừa nguy hại cho thân thể vừa mất kiểm soát khi lưu thông trên đường rất nguy hiểm.

Người tuổi Hợi sinh vào các năm 1947, 1959, 1971, 1983, 1995 và 2007.


Thi Trân 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét