- Vùng đất lạ kỳ, phụ nữ 60 tuổi vẫn có thể sinh con...

900 năm qua không ai mắc bệnh ung thư


Có lẽ, mọi người trên thế giới sẽ không ai biết đến khổ đau hay vất vả nếu chúng ta biết đủ, biết hài lòng với cuộc sống mà mình đang có

Có lẽ sẽ bất ngờ hơn nữa nếu chúng ta biết rằng, vùng đất an yên đó có tên là Hunza, nó nằm trong đất nước bất an bậc nhất trên thế giới – Pakistan.
Có lẽ, mọi người trên thế giới sẽ không ai biết đến khổ đau hay vất vả nếu chúng ta biết đủ, biết hài lòng với cuộc sống mà mình đang có. Bù lại đó, chúng ta sẽ có một cuộc sống vô cùng bình an không lo âu cùng nụ cười luôn nở trên môi và một sức khỏe thanh khiết tuyệt vời. Nghe có vẻ mơ hồ khó chạm tới, bởi làm sao có một người bình thường trên hành tinh này có thể đạt được "cảnh giới" đó?

Nhưng hãy tin đi, vì minh chứng là có một vùng đất tại phía Nam châu Á mà cư dân tại đây đã lấy sự an yên làm lẽ sống muôn đời, để rồi mỗi khi được nhớ đến thì nơi họ sống đều được nhắc với những cụm từ đầy ghen tị như: vùng đất bất tử, vùng đất hạnh phúc, thung lũng của những nụ cười… Đa số cư dân ở đây đều sống trung bình lên đến 120 tuổi, thậm chí là phụ nữ từ 60 - 90 tuổi còn đủ sức khỏe để có thể sinh con, gần 10 thế kỷ qua không có một người nào mắc căn bệnh ung thư.

Bộ tộc hạnh phúc sống chan hòa với thiên nhiên

Bộ tộc Burusho hay còn được gọi là Hunza (lấy tên từ chính nơi họ sống) là một bộ tộc định cư lâu đời và tách biệt với bên ngoài tại một trong những thung lũng xinh đẹp quyến rũ nhất trên thế giới – Hunza. Thung lũng này nằm ở vùng Gilgit-Baltistan, phía bắc Pakistan. Dân cư của bộ tộc này hiện nay có khoảng 30.000 người, sinh sống bằng nhiều nghề khác nhau nhưng tất cả những nghề này đều gắn liền với thiên nhiên như trồng trọt, chăn nuôi, hái thuốc… mà không có bóng dáng của bất kỳ một ngành công nghiệp nào.Nói về lịch sử hình thành, bộ tộc Burusho được xem là hậu duệ của Alexander Đại Đế bởi theo truyền thuyết được lưu lại qua nhiều thế hệ, thì người Burusho luôn tin rằng họ đến từ Baltir – một ngôi làng được lập nên bởi những người lính bị thương trong đội quân của Alexander Đại Đế phải ở lại thung lũng trị thương vì không thể nào theo kịp quân đoàn. Từ đó, những binh lính bị bỏ lại này bắt đầu sinh sống và hình thành nên bộ tộc Burusho với cuộc sống giản đơn không tiện nghi và tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài.


Nhưng trái với sự thiếu thốn về điều kiện sống cũng như là các trang thiết bị hiện đại, người Burusho không hề cảm thấy mình thiệt thòi hay cực khổ. Trái lại họ luôn luôn biết cách hài lòng với cuộc sống của mình mà chưa một lần than thở. Vì lẽ đó cụm từ "stress" hay "căng thẳng" hay "lo âu" dường như không tồn tại ở bộ tộc này. Họ sống hiền lành chan hòa với thiên nhiên, giữ cho mình nụ cười thân thiện vào mọi lúc, mọi ngày.


Nơi tồn tại những điều khó tin nhất: Người sống tới 120 tuổi, phụ nữ sau 60 tuổi vẫn có thể sinh con, 900 năm không có người bị ung thư
Từ sáng đến tối, người Burusho làm việc rất chăm chỉ, ai làm việc đó, đến khi tối xuống thì thay vì chọn nghỉ ngơi cùng với gia đình của mình thì họ lại chọn cách quây quần ca hát ăn uống và nhảy múa. Chưa kể họ cũng rất trân trọng không gian sống của chung, nên việc di chuyển họ cũng chọn đi bộ thay vì đi xe sẽ gây tiếng ồn và làm ô nhiễm không khí. Trung bình mỗi ngày, một người Burusho có thể đi bộ từ 15-20km. Ngoài ra, người Burusho rất chăm chỉ ngồi thiền, mỗi người ở bộ tộc này là chuyên gia thực thụ về Yoga.Và cũng chính là vì lối sống hiền hòa an yên như thế, họ đã làm được khá nhiều điều đáng khâm phục. Chẳng hạn như ở Burusho, hầu như suốt 100 năm qua không hề có tội phạm tuổi vị thành niên, và tỷ lệ tội phạm vô cùng thấp, nếu có cũng không phải là một tội ác quá nghiêm trọng. Tại đây, cụm từ "ly hôn" dường như cũng không tồn tại vì họ có xu hướng sống chung thủy trọn đời với người mình cưới. Đáng nói, nếu như tuổi thọ trung bình của người Pakistan là 60-70 tuổi thì người Burusho lại có tuổi thọ trung bình lên tới 120, và riêng ở phụ nữ thì họ vẫn có thể có con sau tuổi 60, bệnh ung thư cũng chẳng dám "bén mảng" đến nơi này trong suốt hơn 900 năm qua.Ngoài ra, bí quyết khỏe mạnh hạnh phúc của người Burusho còn nằm ở những sản vật được thiên nhiên ban tặng, đã tạo nên cho họ một nguồn thực phẩm sạch hoàn toàn như trái cây (đặc biệt là quả mơ ở đây rất nổi tiếng), rau củ, các loại hạt… Nguồn nước chính của người Burusho cũng lấy trực tiếp từ các ngọn núi tuyết và ngoài ra bộ tộc này cũng chuộng chế độ ăn thực vật thanh sạch hơn là tiêu thụ các loại thịt động vật.

Quả thật, bằng lối sống không xô bồ, lại thanh thản, bình an, gắn bó chan hòa với thiên nhiên như trên thì không có gì quá khó hiểu khi mọi người trên thế giới đều công nhận bộ tộc Burusho là bộ tộc khỏe mạnh và hạnh phúc nhất trên thế giới phải không nào?
(Nguồn: Biblelife, New York Times), kenh14.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét