- Chàng trai liều mình chở 10000 lít nước mỗi ngày đến vùng hạn hán, 500 chú trâu cúi đầu cảm ơn anh


Mỗi ngày anh đều dành vài giờ đồng hồ lái chiếc xe bồn chở 10000 lít nước đến công viên Quốc gia Tsavo West, Kenya. Điều đặc biệt, anh làm công việc này là cung cấp nước miễn phí và hoàn toàn tự nguyện.


Anh Patrick nói: “Không có nước, sự sinh tồn của động vật hoàn toàn phải dựa vào con người. Nếu chúng ta không giúp chúng, chúng sẽ chết vì không có nước để uống.”


Vốn là quốc gia thuộc miền Đông Châu Phi, anh và những người dân nơi đây đã nhìn thấy những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu lên môi trường sống. Đất đai khô cằn có dấu hiệu hoang mạc hóa, động vật không có nước uống đang chết dần. Patrick buồn rầu: “Từ đầu tháng 6 năm ngoái đến nay vẫn chưa có mưa, vì vậy tôi bắt đầu chở nước tới đây, nếu không các con vật sẽ chết khát.”


Các con vật trong vườn quốc gia này đã quen với người và chiếc xe xanh mang đầy nước ngọt. Anh kể: “Đêm trước tôi nhìn thấy 500 con trâu đang đứng quanh một vùng nước đã cạn khô. Khi tôi đến, chúng từ từ tiến lại gần chiếc xe, cạnh tôi và bắt đầu uống nước. Chúng dường như rất vui mừng.”


Không chỉ có vậy, người đàn ông 41 tuổi này còn tham gia một chương trình tình nguyện mang tên Tsavo. Tổ chức Tsavo sẽ đến thăm các trường học địa phương để giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ em về môi trường và động vật hoang dã: “Tôi quyết định phấn đấu để giúp bọn trẻ có thể nâng cao nhận thức về trách nhiệm với môi trường thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã khi chúng lớn lên, ở mọi nơi mà chúng đi qua.”


Từ năm ngoái, anh đã thuê một chiếc xe tải chở nước ngọt và lái xe đến công viên Quốc gia Tsavo West mỗi ngày, ở nhiều nơi. “Chiếc xe bồn chở đầy nước rất nặng, địa hình mấp mô vì vậy chúng tôi phải rất kiên nhẫn, rất may là chưa gặp sự cố nào”, anh cười và nói.


May mắn thay, những nỗ lực của Patrick đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ Hoa Kỳ. Một phụ nữ có tên Connecticut đã đến Kenya để thăm anh và tìm hiểu thêm về tình hình địa phương.


Cô cùng 2 tình nguyện viên người Mỹ đã giúp Patrick thực hiện các hoạt động gây quỹ và tuần tra ban đêm. Họ rất biết ơn những nỗ lực của anh trong khoảng thời gian vừa qua đã mang đến sự sống cho môi trường đang dần khô cằn: “Sự hy sinh của anh ấy dành cho động vật hoang dã ở đây là không thể đong đếm bằng tiền vật. Thậm chí anh ấy đã mạo hiểm cuộc sống khi lái chiếc xe đầy nước vào giữa đêm khuya.”


Trong các hoạt động gây quỹ, họ đã nhận được khoảng tài trợ hơn 19.000 USD (khoảng 433 triệu đồng) từ những nhà hảo tâm trên khắp thế giới. Họ hy vọng có thể phần nào giúp anh trong việc tận lực cứu giúp những con vật đáng thương nơi đây.


Cô Connecticut mong rằng vào một ngày gần nhất anh có thể tự mua một chiếc xe tải để không phải chi tiền vào việc thuê xe chở nước nữa.


Anh làm công việc này chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ cần báo đáp về thời gian, tiền bạc mình đã bỏ ra: “Tôi sinh ra ở đây, cùng ngọn cỏ, con vật lớn lên, tôi sẽ đem hết sức lực để bảo vệ miền đất này. Xét cho cùng thì mọi vật đều có sinh mệnh, động vật cũng cần được sống mà, đúng không?”


Thật cám ơn những con người tốt bụng và đầy lòng nhân ái như anh Patrick. Sự hy sinh của anh là một sự hy sinh thầm lặng vì các sinh linh khác. Như lời anh nói, động vật nơi đây, dù thiếu thốn nguồn nước cho sự sống…nhưng chúng cũng là các sinh mệnh cần được sống, được tồn tại như bao sinh mệnh khác ở khắp nơi trên trái đất. Cho nên, sự cứu giúp của anh Patrick thật đượm giá trị nhân văn, điều đó chứng minh một điều rằng vẫn luôn có những con người mang trái tim từ bi, thánh thiện và tấm lòng nhân ái bao la trên đời này.

Hải Yến

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét