- Khoa học chứng minh: Mẹ càng cằn nhằn, con càng thành đạt

Bạn thường xuyên bị con gái giận dỗi vì chúng cho rằng bạn lo lắng quá nhiều và không chịu tin tưởng rằng chúng đã lớn và có thể quyết định cũng như làm được tất cả mọi việc. 

Hãy chia sẻ với con gái mình nghiên cứu khoa học được giới thiệu trong bài viết, biết đâu cô bé sẽ trở nên kiên nhẫn hơn với những lời nhắc nhở thường xuyên của bạn.

“Có nghe mẹ nói không đấy?”, “làm bài tập đi.”, “thu dọn quần áo đi.”, “sao cái ba lô lại để ngay giữa nhà thế này?”, “rửa bát đĩa hộ mẹ đi.”, “cấm không được chơi bời với bạn Daniel đấy nhé [à mà tên nó là David hay Damien?].”, “ở nhà nhé!”, “phải biết lo cho tương lai chứ.”, “con phải về nhà trước 8 giờ.”, “đã làm hết bài tập chưa?” ,“thế còn bài học thêm thì sao?”, “đi học ngay va rửa mặt đi.”, “trông mẹ giống bà giúp việc lắm à?”, “đã đánh răng chưa?” ,“có dùng chỉ tơ nha khoa không?”, “đã dọn xong phòng chưa?”,….

Những câu hỏi này chắc đã quá quen thuộc với những người đã làm mẹ. Bạn sẽ cảm thấy yên tâm khi con gái chịu lắng nghe những câu hỏi, thông báo, cảnh cáo và giáo huấn như thế này hàng ngày. Nếu đúng vậy thì bạn nên tiếp tục duy trì thói quen này của mình. Việc kiên nhẫn giảng giải cho đến khi con bạn hiểu ra điều chúng vừa làm sai, hay những gì chúng muốn bỏ qua, hoặc làm cho xong ngay lúc đó, có thể gây khó chịu ngay lúc đó nhưng nó sẽ rất có ích cho con gái bạn về lâu dài. Hôm nay, khi chuông báo thức reo lên, hãy “bắt nhịp” cho một ngày mới bằng điệp khúc quen thuộc, bởi vì khoa học đã chứng minh rằng các bà mẹ “nói nhiều” luôn giáo dục được những cô con gái thành đạt.

“Có nghe mẹ nói không đấy?”, “làm bài tập đi.”… những bà mẹ ‘nhiều lời’ thường căn dặn con gái. (Ảnh minh hoạ: Internet)

Nhà nghiên cứu Ericka Rascon-Ramirez, trường Đại học Essex đã thực hiện một cuộc điều tra và đi đến kết luận rằng, “đằng sau mỗi người phụ nữ thành đạt là một bà mẹ lắm điều.” Cuộc điều tra đã phân tích số liệu từ cuộc sống thật của 15.000 nữ sinh độ tuổi từ 13 đến 14 trong suốt các năm từ 2004 đến 2010. Trong cuộc họp báo thông báo kết quả điều tra, Ramirez phát biểu: “Theo số liệu điều tra của nghiên cứu này, các bậc phụ huynh luôn kì vọng và tin tưởng rằng con gái họ sẽ có trình độ học vấn cao hơn bố mẹ, đặc biệt là các bà mẹ”.

Các bà mẹ có hoài bão lớn thường hay hối thúc các cô con gái của mình lựa chọn những điều tốt đẹp cho tương lai. Theo Mail Online, cuộc điều tra đã phát hiện rằng các bậc phụ huynh lắm điều đã giúp hạn chế được 4% tỷ lệ mang thai sớm của nữ sinh so với khối phụ huynh chỉ có hoài bão ở cấp độ trung bình. Các nữ sinh có cha mẹ hay cằn nhằn có nhiều khả năng học tiếp lên đại học hơn, đồng thời cũng có cơ hội việc làm tốt và thu nhập cao hơn.

“Trong phần lớn các trường hợp, thì các cô gái vẫn làm những việc mà họ cho là phù hợp hơn đối với bản thân, ngay cả khi việc đó đi ngược lại với mong muốn của cha mẹ. Song thực tế là, dù con cái có cố gắng hết sức để tránh nghe theo những lời khuyên của bố mẹ thì những quyết định mà họ cho là riêng tư nhất vẫn bị ảnh hưởng sâu sắc bởi những lời khuyên này”, Rascon-Ramirez giải thích.

Cho nên bạn hãy tiếp tục những cô gắng giáo dục con cái của mình bằng các “bài ca” quen thuộc. Nỗ lực của bạn sớm hay muộn sẽ không uổng phí.

Các nữ sinh có cha mẹ hay cằn nhằn có nhiều khả năng học tiếp lên đại học hơn, đồng thời cũng có cơ hội việc làm tốt và thu nhập cao hơn. (Ảnh: Internet)

Có thể trong suốt những năm tháng thiếu niên, con gái của bạn sẽ không hiểu tại sao mà mục tiêu cuộc sống của bạn luôn luôn là “gây khó chịu” cho chúng. Đầu óc phức tạp của chúng trong giai đoạn này, luôn bị vây bủa bởi các vấn đề liên quan trường học và các “mối tình” lãng mạn. Vì vậy, việc nghiền ngẫm để hiểu được nguyên nhân sâu xa tại sao bạn cứ nhắc đi nhắc lại chuyện bạn yêu chúng như thế nào và mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong tương lai của chúng là quá sức đối với con gái bạn. Nhưng đến năm 20 tuổi, hầu hết các cô gái sẽ hiểu ra mục đích thật sự của những lời cằn nhằn của mẹ. Lúc đó thì trong lòng chúng tràn ngập tình yêu thương thắm thiết và biết ơn đến bà mẹ lắm điều, chính là bạn đó.

Các cô gái mới lớn, nếu các bạn cũng đang đọc bài viết, thì thông điệp của nghiên cứu khoa học này dành cho các bạn đó là: Mẹ không hề muốn cằn nhằn các bạn suốt cả ngày, vì điều đó cũng khiến bà tốn rất nhiều năng lượng và nguy cơ cao là bạn sẽ rất ghét bà. Nhưng bất chấp tất cả những điều đó, mẹ chỉ đơn giản muốn bạn ghi nhớ những quy tắc quan trọng nhất trong cuộc sống của một cô gái, và biến chúng thành những thói quen. Những thứ mà ở độ tuổi này, các bạn coi việc đó là không hề quan trọng, nhưng chúng sẽ trở thành hành trang cho bạn trong cuộc sống tương lai: Thói quen gọn gàng là cơ sở cho tư duy logic và khả năng sắp đặt mọi việc một cách hợp lý và nhanh chóng; thói quen cẩn trọng khi đi chơi với những người khác giới chính là vũ khí hữu hiệu nhất để bạn bảo vệ chính mình .v.v…


“Gieo suy nghĩ, gặt hành động; gieo hành động, gặt thói quen; gieo thói quen, gặt tính cách; gieo tính cách, gặt số phận.” Những lời cằn nhằn thoạt nghe có vẻ rất khó chịu, nhưng chúng chính là món quà lớn nhất mà mẹ dành cho bạn. Mẹ đang giúp bạn xây dựng những thói quen tích cực nhất để xây dựng được một cuộc sống lành mạnh và thành công. 

Theo Shareably (Tuấn Khanh biên dịch)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét