- Ăn thêm cơm có thể khiến bạn… giảm cân

(NLĐO) - Gạo nằm trong danh sách các thực phẩm năng lượng thấp mà các nhà nghiên cứu Anh quốc khuyên người đang có kế hoạch giảm cân nên ăn.

Nghiên cứu vừa đông bố của Đại học Leeds (Anh) khuyên những người đang cố gắng giảm cân hãy thôi đếm calo và chuyển sang các thực phẩm năng lượng thấp bao gồm gạo, mì ống, trái cây và rau quả.

Lời khuyên là hãy ăn chúng vào bữa chính, ăn thật no vào!

Đơn vị nghiên cứu nhu cầu ăn uống của con người thuộc Đại học Leeds đã thử nghiệm trên 78 phụ nữ thừa cân, béo phì. Một số ngày họ áp dụng chế độ ăn kiêng 1.400 calo NHS Live Well của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, những ngày khác ăn thoải mái các thực phẩm nêu trên.


Rau xanh và nhóm tinh bột ít năng lượng như cơm, mì ống, bánh mì đen, khoai tây được khuyến cáo cho người đang muốn giảm cân - ảnh: SHUTTERSTOCK

Kết quả cho thấy những ngày ăn no bữa chính bằng thực phẩm ít năng lượng, hầu như họ không đói, ít ăn vặt, lượng calo nạp vào trong bữa chính cũng không nhiều, chỉ có 1.000 calo!

Trong khi những ngày ăn không chọn loại thực phẩm và đếm sát sao 1.400 calo thì họ rất thèm ăn vặt và luôn phải vật lộn với cảm giác đói.

Tất cả các thực phẩm trong hình đều cung cấp 200 calo. Hãy chọn các dĩa "khủng", bạn sẽ căng bụng và tự khắc không muốn ăn thêm gì khác - ảnh: EVOKA LE

Cộng với các đồ ăn vặt và thức uống, nhóm ăn no bữa chính nạp thêm trung bình 901 calo nữa và có tổng năng lượng là 1.901 calo/ngày. Nhóm đếm calo nạp thêm trung bình 1.458 calo và có tổng mức tiêu thụ là 2.958 calo/ngày.

Lý giải điều này, tiến sĩ Nicola Buckand, tác giả chính của nghiên cứu cho biết một lượng lớn thực phẩm năng lượng thấp sẽ khiến người ta no dù thực tế không nạp vào bao nhiêu. Khi bạn no, bạn khó có thể ăn thêm và thôi bị cơn đói hành hạ nên cũng không cần ăn vặt.

Ví dụ để nạp vào 200 calo, bạn có thể ăn 20 g chocolate, 51 g kẹo dẻo hoặc uống một ly nước ngọt. Nhưng nếu chọn nạp bằng thực phẩm năng lượng thấp, bạn sẽ phải ăn tới… hơn nửa ký bông cải hoặc cà rốt, 1,240 kg cần tây hoặc 4 lát bánh mì đen. Chắc chắn bạn đã no căng bụng trước khi chén hết phần cà rốt 570g ấy.


Một số thực phẩm nhóm tinh bột như cơm, mì ống và khoai tây cũng nằm trong danh sách khuyến cáo các món dành cho người cần giảm cân. 250g khoai tây sẽ khiến bạn no ứ hự dù mức năng lượng nó cung cấp chỉ là 185g, tương đương với 3/4 chiếc bánh donut!

Quan trọng hơn, cảm giác no đủ khi ăn nhiều đồ ăn vào bữa chính khiến bạn không dễ gì bỏ cuộc trong hành trình giảm cân.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Nutrition.
A. Thư (Theo Daily Mail, New York Post, Leeds)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét