- Động tác đơn giản giúp nắn chỉnh cột sống, phòng trị gai xương và đau lưng

Số người mắc bệnh liên quan đến cột sống ngày càng nhiều, và thậm chí là báo động đỏ đối với “dân văn phòng”. 

Đừng để bệnh nặng rồi mới đi gặp bác sĩ xin thuốc, hãy thử các động tác đơn giản dưới đây.

(ảnh qua mindbodygreen.com)

Những thói quen như đứng nghiêng hoặc ngồi không cân đối, làm việc thời gian dài trước máy tính… đều có thể là nguyên nhân khiến cột sống bị lệch, kéo theo nhiều loại bệnh tật. May mắn là vẫn có cách để khắc phục tình trạng. 

Hãy thường xuyên làm động tác lăn lưng giúp uốn nắn lại cột sống, thậm chí có thể chữa gai cột sống. Mỗi ngày thực hiện các động tác, một nhịp lăn qua lại được tính một lần. Làm từ từ để uốn nắn lại cột sống, đồng thời phòng trị gai cột sống.

Động tác “lăn lưng” là phương pháp yoga không cần dùng đến thuốc hoặc kim tiêm, và cũng rất tiện lợi, dễ làm, giúp điều chỉnh lại cột sống. Tuy nhiên vì mỗi người có tình trạng cơ thể và sức khỏe khác nhau nên không phải ai cũng có thể dễ dàng “lăn”. 

Hãy tham khảo qua kỹ thuật làm động tác này dưới đây.

Động tác 1
Ngồi quỳ gối, hai tay ôm cẳng chân, thở tự nhiên, thu bụng cong lưng, thân uốn ra sau từ đoạn cuối xương sống, xương sống từ từ tiếp xúc với mặt sàn, lúc mới làm chân không cần vượt quá đầu, sau khi làm nhiều lần và theo dõi trạng thái cơ thể của mình rồi lăn đến cột sống ngực, xương cổ, mũi chân hướng lên, từ từ rồi mới cho hai chân vượt quá đầu, đánh thẳng chân lên cho mũi chân chạm mặt sàn.

Động tác 2
Nằm trên mặt sàn, hai chân uốn gối, hai tay ôm cẳng chân, ngẩng đầu thu bụng cong lưng, thân hướng ra sau từ cuối xương sống, cột sống ngực tiếp xúc mặt sàn, giữ tư thế đó rồi lộn ra sau.

Tập các động tác cần tùy theo tình trạng thân thể mình, không làm quá miễn cưỡng, động tác lăn lưng nếu không thể làm được cho chân quá đầu thì làm sao cho vừa sức mình cũng được. Với người có gai xương nên thực hiện động tác từ từ, chậm rãi.

Vậy người bị còng lưng có thể lăn lưng không?

Hoàn toàn có thể, nhưng nên làm từ từ và nhẹ nhàng đong đưa ra sau. Hoặc đầu cứ giữ nguyên chạm mặt sàn mà không cần phải ngẩng lên, chỉ cần ôm chân bật là được, cách này cũng có thể áp dụng cho người già.

Thực hiện các động tác này trước khi đi ngủ có thể giúp bạn thư giãn cơ thể, dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Làm dần thành quen, đến mức bạn có thể làm vài chục lần mỗi ngày thì chắc chắn sức chịu đựng của cột sống đã cải biến nhiều rồi.

Ngoài ra, để phòng và điều trị các bệnh xương khớp, TS. Vương Đào viết trong cuốn “Dinh dưỡng học bị thất truyền”, rằng không thể bỏ qua vai trò của dinh dưỡng. 

Tạo xương không chỉ có canxi mà là hàng loạt các chất đạm, vitamin, khoáng sẽ được huy động. Thiếu dinh dưỡng khiến cơ thể loay hoay mà không cân bằng được giữa mất xương và tạo xương mới, cùng với các nhu cầu dinh dưỡng ưu tiên khác trong cơ thể.

Kiên Thành

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét