- Hạt Đu Đủ Những Lợi Ích Thần Kỳ

Ăn đu đủ xong, đừng vội vứt hạt!

Chúng ta đều đã không còn xa lạ với những lợi ích sức khỏe của quả đu đủ nhưng khi nói đến hạt đu đủ, hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết rằng chúng cũng có những lợi ích cực kỳ thú vị. Đáng tiếc rằng không nhiều người trong chúng ta biết về điều này.

Hạt đu đủ có thể ăn được và nó có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Cách tốt nhất để sử dụng loại hạt này là chỉ cần để khô, nghiền nát và cất trữ trong hộp kín. Hạt đu đủ có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn và rất tốt cho tiêu hóa, thận, gan. 

Điều trị xơ gan
Đu đủ là một phương thuốc tự nhiên có thể chữa bệnh xơ gan. Nó giúp giải độc gan rất hiệu quả. Hạt đu đủ được uống cùng với nước chanh trong 2 tháng đã cho thấy có thể chữa bệnh xơ gan theo hướng tích cực.


Chống nhiễm trùng
Hạt đu đủ cũng có tác dụng chống virus và chữa lành các bệnh do lây nhiễm virus ở mức độ nhẹ.

Chống ung thư
Các thành phần có trong hạt đu đủ có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư và các khối u. Hạt đu đủ có thể giúp cơ thể con người chống lại bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư máu, phổi và tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa bệnh suy thận
Hạt đu đủ cũng được sử dụng để điều trị bệnh thận. Nó đã được chứng minh có tác dụng hữu ích trong quá trình này.

Tiêu diệt ký sinh trùng
Carpaine alkaloid có trong đu đủ có thể tiêu diệt giun đường ruột và các ký sinh trùng. Điều này sẽ giúp cơ thể con người được hoạt động tốt hơn, khỏe mạnh và hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Cải thiện hệ tiêu hóa
Loại enzyme papain có trong đu đủ có thể hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Nó giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và giúp tiêu hóa tốt chất protein.

Hữu ích đối với khớp

Thuộc tính chống viêm của hạt đu đủ rất có ích trong việc điều trị viêm khớp và các bệnh khớp.



Sau khi đọc bài này, bạn sẽ không bao giờ vứt hạt đu đủ nữa vì những lợi ích thần kỳ của nó.
Mặc dù nhiều người có thói quen vứt hạt đu đủ, song chúng có một số lợi ích sức khỏe mà bạn ít ngờ tới. Rất ít người biết hạt đu đủ có thể ăn được, và chúng có thể tăng cường đáng kể sức khỏe của bạn.

Hạt đu đủ cực kỳ có lợi trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh, gồm rối loạn gan, ruột, tẩy giun sán, thậm chí chữa những bệnh như sốt xuất huyết và ung thư.

Bạn sẽ không bao giờ vứt hạt đu đủ sau khi đọc bài này - Ảnh minh họa

Dưới đây là những lợi ích mà bạn có thể gặt hái từ việc ăn hạt đu đủ thường xuyên, theo Healthyfoodteam:
Kháng khuẩn và kháng virus
Chỉ cần ăn một ít hạt đu đủ, bạn cũng có thể chống lại những vi khuẩn nguy hiểm như E.coli, Staph, và salmonella. Ngoài ra, hạt đu đủ còn rất hiệu quả trong việc chống lại những bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn và chữa sốt xuất huyết, thương hàn và nhiều bệnh khác. Người dân Nigeria thường uống sữa với hạt đu đủ để trị bệnh thương hàn. Hạt đu đủ cũng được dùng tại Costa Rica để trị sốt xuất huyết (nước ép từ lá đu đủ cũng có hiệu quả tương tự).

Kháng viêm
Hạt đu đủ có các chất kháng viêm cực mạnh, biến chúng thành loại thuốc hiệu quả trong việc giảm viêm, đau khớp, sưng tấy.

Chống ung thư

Hạt đu đủ chứa isothiocyanate, 1 chất giúp ngăn sự lây lan của tế bào ung thư và khối u. Nó đặc biệt có lợi trong việc phòng ngừa và trị ung thư ruột kết, ung thư vú, tuyến tụy và bệnh bạch cầu.

Trị giun sán
Hạt đu đủ chứa 1 alkaloid gọi là “carpaine”, cực kỳ hiệu quả trong việc tẩy giun sán và ký sinh trùng trong ruột. Đu đủ kích thích sự chuyển hóa protein trong cơ thể, tạo ra môi trường có hại đối với sự phát triển của ký sinh trùng. Theo nhiều nghiên cứu, 75% trẻ em tại Nigeria đã tẩy sạch giun trong ruột chỉ bằng cách uống nước ép từ hạt đu đủ trong 7 ngày.

Hạt đu đủ được dùng để tẩy giun sán hiệu quả - Ảnh minh họa
Tốt cho gan
Những dưỡng chất quan trọng trong hạt đu đủ tỏ ra hiệu quả trong việc trị xơ gan. Bạn chỉ cần nghiền 5-6 hạt đu đủ và cho vào đồ ăn hoặc đồ uống. Bạn nên dùng nước ép cam quýt. Hãy làm điều này trong 1 tháng. Ngoài ra, việc ăn một ít hạt đu đủ thường xuyên kích thích sự thanh lọc gan và ngừa bệnh gan.

Tốt cho thận
Theo nghiên cứu của đại học Karachi, bạn có thể phòng ngừa các bệnh liên quan tới thận khi dùng hạt đu đủ.

Cải thiện tiêu hóa
Trong hạt đu đủ chín lẫn chưa chín có hàm lượng enzyme papain cao. Enzyme này rất có lợi cho việc tiêu hóa protein; tuy nhiên, những phụ nữ đang cố gắng mang thai nên tránh ăn hạt đu đủ.
Ăn 1 thìa hạt đu đủ mỗi ngày (liên tục 3 tháng) có thể cải thiện đáng kể số lượng tinh binh ở nam giới mà không hề ảnh hưởng tới ham muốn. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ tồn tại trong ngắn hạn; khi bạn không ăn hạt đu đủ nữa thì số lượng tinh binh trở lại bình thường.

Thuốc tránh thai tự nhiên
Không như những loại thuốc tránh thai bán ngoài tiệm có thể gây nguy hiểm nếu dùng trong thời gian dài, hạt đu đủ hoàn toàn an toàn và là thuốc tránh thai tự nhiên cho phụ nữ lẫn đàn ông. Từ nhiều thế kỷ nay, người dân Ấn Độ cũng như một số nước Đông Nam Á đã dùng đu đủ và hạt đu đủ như một biện pháp kiểm soát dân số.

Cách ăn hạt đu đủ

Có vài cách để ăn hạt đu đủ. Bạn có thể ăn sống nếu chịu được vị đắng của nó. Nếu không, bạn có thể nghiền hoặc xay nhuyễn hạt đu đủ rồi cho vào salad, sữa hoặc mật ong.

Một số lưu ý
Hạt đu đủ còn rất nhiều lợi ích khác mà chúng tôi không thể kể hết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau. Nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai. Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hạt đu đủ với số lượng nhỏ.
Ngoài ra, thai phụ và trẻ em tuyệt đối không nên ăn hạt đu đủ.

Hải Đăng – Dịch theo BS)
(Theo Congluan)

Nhà thám hiểm Christopher Columbus đã gọi đu đủ là "chúa tể của những loại quả". TS Mỹ Josh Axe ca ngợi loại quả này có nhiều lợi ích sức khỏe, trong đó có tác dụng chống ung thư.



Nhà thám hiểm Christopher Columbus đã gọi đu đủ là "chúa tể của những loại quả". Loại quả màu cam có nguồn gốc ở miền Nam Mexico và Trung Mỹ nhưng được trồng hầu hết ở các vùng nhiệt đới. Đu đủ chín thường được sử dụng rộng rãi để làm nước trái cây, salad hoặc món tráng miệng.
Đu đủ chứa một loại enzyme đặc biệt gọi là papain, đó là lý do tại sao nó được biết đến như một chất hỗ trợ tiêu hóa mạnh mẽ. Ngoài tác dụng cải thiện, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, đu đủ cũng giúp cơ thể thải độc, chữa lành các vết thương, giảm viêm, làm sạch máu và nhiều chức năng khác.
Đu đủ cũng giống như các loại trái cây nhiệt đới khác chứa nhiều vitamin, khoáng chất, flavonoid và chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể.
1 quả đu đủ nhỏ có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất dồi dào
- 100 calo
- 25 gram carbohydrate
- 4 gram chất xơ
- 224% vitamin C
- 26% folate
- 15% vitamin A
- Magie 14%
- Kali 14%
- Đồng 13%
- Axit pantothenic 11%
Trong đó, hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào nhất của đu đủ là vitamin C, 1 quả đu đủ nhỏ có thể cung cấp 234 gram hoặc gấp 400% giá trị cơ thể cần hàng ngày.
Đu đủ cũng là thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, beta – carotene giúp ngăn ngừa cảm cúm.
Beta – carotene cũng được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư miệng và ung thư phổi. Đu đủ cấp cấp 144 mcg folate, vitamin B cần thiết cho sự hình thành DNA, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Đu đủ cũng có nhiều vitamin B6 và axit pantothenic – 2 yếu tố quan trọng giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng hiệu quả.
Ngoài ra đu đủ còn cung cấp các khoáng chất quan trọng như kali, magie giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, kiểm soát huyết áp, giảm stress.
Đu đủ - "Chúa tể của những loại quả" có tác dụng gì?
Do chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nên đu đủ là loại quả mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:
1. Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Thế giới tôn vinh đây là chúa tể của các loại quả: Việt Nam để rụng đầy vườn - Ảnh 3.
Các hợp chất được tìm thấy trong đu đủ giúp protein phân hủy và chuyển hóa hợp lý. Đặc biệt, các papain giúp phá vỡ liên kết giữa các axit amin– những khối cấu tạo cảu protein.
Papain cũng tương tự như các loại enzyme khác trong tụy giúp cơ thể tiêu hóa thịt. Những enzyme này cần axit để kích hoạt và papain có thể thực hiện chức năng này ngay cả khi không có sự hiện diện của các axit.
Nhờ khả năng phá vỡ các axit amin, enzyme tiêu hóa này có thể hữu ích cho những người có vấn đề axit dạ dày, những người khó tiêu hóa thịt.
Một số trường hợp bị rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnh tự miễn dịch hay viêm ruột cũng có thể nhận được lợi ịch từ việc ăn đu đủ. Ăn đu đủ buổi sáng có thể giảm các triệu chứng bệnh ốm nghén ở phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, đu đủ con có tác dụng ngăn ngừa táo bón vì chứa hàm lượng chất xơ cao.
2. Chống viêm
Thế giới tôn vinh đây là chúa tể của các loại quả: Việt Nam để rụng đầy vườn - Ảnh 4.
Một nghiên cứu năm 2011 đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng phân tử và Nghiên cứu thực phẩm cho thấy, các dấu hiệu viêm giảm ở các đối tượng tham gia thử nghiệm ăn đu đủ.
Các nhà nghiên cứu tin rằng, đu đủ có thể giúp cải thiện chứng viêm ở những người có tình trạng viêm khớp dạng thấp, dù cần nhiều bằng chứng hơn nữa.
Chất papain cũng có thể giúp giảm viêm ở những người bị bệnh hen, viêm khớp, viêm tuyến tiền liệt.
3. Tăng cường lưu lượng máu
Đu đủ được xem như là một chất làm tăng huyết áp ở những bệnh nhân có tình trạng bệnh lý giảm tiểu cầu – bệnh lý này có thể làm giảm khả năng đông máu của cơ thể, tăng cả năng xuất huyết nội tạng.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, những viên chiết xuất lá đu đủ có tác dụng làm giảm lượng tiểu cầu và bạch cầu đáng kể sau 72 giờ sử dụng ở một nhóm đối chứng.
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vitamin C được chứng min là giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim bằng cách bảo vệ động mạch chống lại các tổn thương. Vitamin C làm giảm tổn thương gốc tự do và quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế nguy cơ hình thành mảng bám động mạch.
5. Ngăn ngừa ung thư
Chất papain có tác dụng phân hủy protein có thể giúp tấn công lớp phủ bảo vệ trên tế bào ung thư, ngăn ngừa sự phát triển của chúng.
Ngoài ra, 2 hợp chất là vitamin C và Beta carotene có trong đu đủ liên quan đến tác dụng giảm khả năng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già. Chất xơ cũng có thể làm giảm độc tố gây ung thư trong hệ tiêu hóa.
Thế giới tôn vinh đây là chúa tể của các loại quả: Việt Nam để rụng đầy vườn - Ảnh 5.
6. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Chất flavonoids lutein và zeaxanthin có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, sự mất thị lực liên quan đến tuổi tác.
7. Chống viêm khớp
Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy, những người có chế độ ăn ít vitamin C, ít rau quả và trái cây có nguy cơ cao mắc chứng viêm đa khớp cao gấp 3 lần.
8. Ngăn ngừa bệnh suyễn
Beta – carotene từng được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh hen. Mức vitamin A đặc biệt quan trọng đối với trẻ em giúp làm giảm mức độ viêm trong ống dẫn khí.
9. Chống lão hóa
Do hàm lượng vitamin C, vitamin A và flavonoids cao, đu đủ được xem là một loại trái cây tuyệt vời giúp phụ nữ có làn da khỏe từ bên trong. Các chất dinh dưỡng này hoạt động như các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do - nguyên nhân hàng đầu gây ra lão hóa.
*Theo DrAxe


=>> Tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ chín

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét