- Những sai lầm khi chế biến và ăn chay gây hại cơ thể

Theo chuyên gia dinh dưỡng, để ăn chay khỏe mạnh vẫn nên tăng cường vận động để giúp nâng cao sức khỏe và sức chịu đựng của cơ thể.

Ngày nay, ăn chay đã trở thành cụm từ xuất hiện ở hầu hết các đối tượng thuộc mọi lứa tuổi khác nhau. Họ tìm tới ăn chay với nhiều lý do.

Có người vì không muốn sát sinh, tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn. Nhóm ăn chay này thường rơi vào những người ăn chay trường hoặc những người tu hành. Có người ăn chay vì mục đích sức khỏe, sắc đẹp (giảm cân). Một số người ăn chay với mục đích để bảo vệ môi trường và ăn chay vì mục đích kinh tế…

Ảnh minh họa.

Để có cái nhìn đúng và toàn diện hơn về ăn chay, PV đã có cuộc trao đổi với TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam.

Bàn về cách ăn chay của người Việt Nam, TS. Từ Ngữ cho biết, hiện tại, trong chế độ ăn chay của đa số người Việt Nam không có thịt, chỉ ăn thực vật. Một số ít người có sử dụng trứng và các sản phẩm từ sữa.

TS. Ngữ cho rằng, không phủ nhận tác dụng tích cực của việc ăn chay đối với sức khỏe, tuy nhiên ăn chay phải đúng cách.

“Dùng dầu ăn trong các món ăn chay hợp lý là rất cần thiết. Vì lượng chất béo từ dầu thực vật sẽ tham gia tích cực vào các chuyển hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, khi chế biến món ăn chay không nên cho quá nhiều dầu thực vật như dầu ô liu, dầu mè, dầu gấc… và chỉ cho vào món ăn sau khi đã nấu chín. Vì ăn nhiều dầu thực vật (chất béo) là một trong những nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi cơ thể bị thừa năng lượng vẫn có nguy cơ thừa cân, béo phì.

Đối với các loại dầu dùng để chiên rán như dầu đậu nành chỉ nên dùng một lần. Không chiên rán ở nhiệt độ quá cao, dầu có thể biến đổi tạo ra những chất gây hại cho sức khỏe”, TS. Từ Ngữ nói.

"Với người ăn chay vì mục đích giảm cân, chỉ nên ăn các món luộc và hấp. Khi ăn chay nên dùng các sản phẩm tự nhiên để chế biến thành các món ăn, cũng nên ăn đa dạng tránh được nguy cơ bị thiếu chất.

Người ăn chay không nên lạm dụng các thực phẩm chế biến sẵn như chả chay, giò chay, thịt chay… Sản phẩm giả đồ ăn mặn này thường có thêm các chất phụ gia, nếu không kiểm định được chất lượng sẽ gây hại cho sức khỏe”, TS. Từ Ngữ khuyến cáo.

Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cũng như vấn đề sức khỏe khi ăn chay, đặc biệt là ăn chay trường, cần ăn đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất).

Tuy nhiên, việc chỉ ăn các thực phẩm giàu canxi mà không có vitamin D để chuyển hóa, canxi cũng không thể hấp thu được vào cơ thể. Vitamin D có chủ yếu ở trong ánh nắng mặt trời. Người ăn chay trường ít vận động, ít ra ngoài trời nên thiếu vitamin D và canxi sẽ dẫn tới dáng người hơi còng.

“Để ăn chay khỏe mạnh vẫn nên tăng cường vận động giúp nâng cao sức khỏe và sức chịu đựng của cơ thể. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, rau lá xanh thẫm, các loại hạt, các loại hạt đậu… Ít nhất phải có 20-30 phút vận động dưới ánh nắng mặt trời”, TS. Từ Ngữ nhấn mạnh.

Hiện nay trên thế giới tồn tại 5 loại ăn chay: Vengan – chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Một số nơi, con người còn không mặc quần áo làm từ da hoặc lông thú; Semivegetarian – không ăn thịt, gia cầm và các sản phẩm chế biến từ chúng; Lacto – ovo vegeterian, không ăn thịt động vật nhưng có ăn trứng và các sản phẩm chế biến từ sữa; Raw or living foodists – chỉ ăn thực vật sống; Fruitarian – chỉ ăn các loại trái cây hoặc hạt.

Nguyễn Huệ (Nguoiduatin)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét