- Táo quân 2017 "Nổi bật" Màn Cách Chức Nam Tào

Đêm 30 Tết âm lịch (tức ngày 27/1), khác mọi năm, Quang Huy (21 tuổi, Hà Nội) không tất bật tắm rửa, chuẩn bị quần áo để đi dạo phố. "Năm nay, ngoài phố không có bắn pháo hoa, tôi và nhiều bạn bè chọn ngồi nhà cùng xem chương trình Táo quân với gia đình để chờ đón giao thừa", anh Huy chia sẻ.

Sau khi phát sóng, Táo quân 2017 nhận được phản hồi tích cực lẫn lời chê từ người hâm mộ. Nhìn chung, người xem nhận xét chương trình năm nay vẫn giữ bản sắc khi tiếp tục nói về nhiều đề tài "nóng", các vấn nạn xã hội dẫu vẫn chưa đầy đủ. Một số khán giả từng đến xem các buổi quay ở phim trường chia sẻ sự tiếc nuối khi phần đả kích phát ngôn "chọn cá hay chọn thép" từng gây bức xúc trong dư luận về vấn nạn kinh doanh tác động môi trường sống đã bị cắt khi phát sóng. Không ít khán giả cho rằng một số sự kiện thời sự nổi cộm, khiến dư luận quan tâm, chỉ được "điểm mặt" ở chương trình năm nay chứ không được đả kích sâu cay, gây ấn tượng bằng Táo quân 2016.

Tệ nạn tham ô, lạm quyền được làm nổi bật trong chương trình hài Tết Nguyên Đán. Vấn nạn bổ nhiệm sai cán bộ, công chức trong các cơ quan, tổ chức quan trọng được thể hiện qua câu vè chế thứ tự ưu tiên trong việc chọn người tài: "Thứ nhất hậu duệ, thứ nhì tiền tệ, thứ ba quan hệ, thứ tư trí tuệ". Hậu quả là hàng loạt dự án của đất nước bị "đắp chiếu", các ngân hàng thương mại cổ phần bị thua hàng chục tỷ đồng, xả lũ không hợp lý, quy hoạch vô lối gây lụt lội, công chức đi làm chỉ biết thu vén lợi riêng mà thiếu trách nhiệm.

Thông qua lời Táo Kinh tế - Công thương, chương trình gửi tới thông điệp: "Các cơ quan nhà nước không phải nhà trẻ không bô dành cho các thế hệ 'con ông cháu cha' ".

Ngoài chỉ mặt những kẻ cấu kết nhau và vô trách nhiệm với vị trí được giao, Táo quân 2017 định hướng xã hội hướng đến hành động mạnh mẽ khi dành sự trừng phạt cụ thể cho các đối tượng này, đó là: cách chức.

"Bắc Đẩu" Công Lý bị "Ngọc Hoàng" Quốc Khánh thay thế bởi hai kẻ nắm quyền mới (nhân vật do Duy Nam và Dũng Hớn đóng). Dưới sự hạch sách của các vị quan mới, dàn Táo quân bị đẩy vào thế "con giun xéo mãi cùng quằn". Xem đến đoạn nổi loạn của "Táo Môi trường" Tự Long, ông Văn Phúc (50 tuổi) vỗ đùi khoái trá: "Quan tham, lộng quyền chuyên hạch sách, làm khổ dân thì bị chửi, bị phạt là đúng".

Đời sống văn hóa, giải trí của "hạ giới" cũng được tái hiện sống động qua các màn tung hứng của dàn Táo quân. Thực trạng con người đam mê mạng xã hội, chụp ảnh selfie hay phát hình trực tiếp (livestream) để khoe đời sống cá nhân bị chỉ trích mạnh tay. Thái độ thờ ơ, vô tâm với cuộc sống, được thể hiện qua câu nói quen thuộc của giới trẻ "mình thích thì mình làm thôi", bị các Táo quân bêu riếu.

Các xu hướng âm nhạc được yêu thích trong năm 2016 được lồng ghép trong chương trình, đặc biệt là Bolero. Một số bài hát nhạc nhẹ phổ biến như Guantanamera hay Mắt nai cha cha được chế lời để giúp nội dung không quá căng thẳng, tạo không khí vui tươi.

Vân Dung bị Nam Tào mới - do Thiên lôi thay thế - bắt nạt. Ảnh: VFC.

Bên cạnh đó, chương trình còn được khen ở các khâu như phục trang, kỹ thuật dàn dựng bối cảnh... Trang phục dành cho các nghệ sĩ được khen đẹp, có đầu tư hơn trước, nhất là nhân vật Bắc Đẩu của Công Lý. Sự trợ giúp của các công nghệ màn hình, lồng ghép cảnh quay trên sân khấu và trước "phông xanh" giúp nội dung trở nên sống động, dễ tiếp cận với khán giả.

Trên mạng xã hội, đa số khán giả ghi nhận những nỗ lực phản ánh đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của các nghệ sĩ. Tuy vậy, người hâm mộ vẫn chưa hài lòng khi chương trình còn quá nhiều thông tin quảng cáo sản phẩm, nhất là ở phần mở đầu. "Cứ chưa đầy năm phút lại nghe thấy slogan của một hãng hay tên sản phẩm. Tôi phải tắt tạm đi một lúc rồi mới xem trở lại. Đến gần giữa chương trình, mọi thứ mới dễ chấp nhận hơn", cô Thanh Tuyết (48 tuổi, Hà Nội) cho biết.

Diễn viên Công Lý cho biết do bị giới hạn bởi thời lượng phát sóng đêm giao thừa, chương trình có bị cắt đôi chút. Khán giả có thể xem bản đầy đủ vào sáng 28/1 (tức mùng một Tết) lúc 8h30.

- Táo Quân nhiều năm qua luôn là chương trình đặc sắc được chờ đợi. Và để có một chương trình kéo hơn 2 tiếng đồng hồ là cả sự góp sức tổng lực của nhiều khâu. Và năm nay chương trình cũng đề cập vào nhiều vấn đề nổi cộm trong năm nhưng về diễn xuất vẫn còn những tiếc nuối.

Dù làm công việc gì, bận sô diễn ra sao thì các nghệ sĩ Xuân Bắc - Công Lý - Quang Thắng - Tự Long - Vân Dung - Quốc Khánh - Chí Trung vẫn đều dành khoảng thời gian ít nhất là 2 tuần cho các đêm tập luyện. Và đồng hành với họ trong mỗi buổi tập là rất nhiều bộ phận khác nhau.

Sự hy sinh, thậm chí lao lực cho chương trình Táo Quân nhiều năm qua là điều không thể phủ nhập đối với cả ê kíp. Chưa kể, năm nay nghệ sĩ Quốc Khánh còn bị ảnh hưởng tâm lý khi gia đình có chuyện buồn phải tiễn người thân ra đi, nghệ sĩ Công Lý ốm lên ốm xuống vì quá tải công việc...

Nghệ sĩ Tự Long và Công Lý trong Táo Quân 2017.

Nhưng khi đã đảm nhận công việc gì, từng thành viên đều nỗ lực hết sức. Như MC Thảo Vân dù chỉ xuất hiện chưa đầy 10 phút ở phần mở đầu và kết thúc chương trình nhưng cả ba buổi ghi hình, chị đều phải có mặt từ sớm trang điểm, chuẩn bị trang phục và ngồi chờ mấy tiếng đồng hồ cho công việc của mình.

Và quả thực Táo Quân năm nay sức "chiến đấu" vẫn rất cao. Bởi nhiều vấn đề nóng hổi trong năm đều được đưa vào dưới góc độ trào lộng. Đó là vấn đề ô nhiễm môi trường, câu chuyện về một số quan chức lạm quyền, bổ nhiệm con cháu tuổi đời quá trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm nắm giữ những vị trí quan trọng.

Câu chuyện xây nhà, làm đường, chặt cây bất hợp lý khiến khắp nơi bị ngập lụt được phản ánh chân thực và sâu cay bằng lời ca, tiếng hát. Bên cạnh đó, vấn đề công chức nhà nước sử dụng thời gian làm việc chưa tối ưu cũng bị đưa ra.

Nghệ sĩ Vân Dung - vai Táo giáo dục.

Nạn "nghiện" mạng xã hội, thí điểm học thi trắc nghiệm đến ngân hàng thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng hay các trào lưu, hiện tượng trong các lĩnh vực đời sống, nghệ thuật cũng được lồng ghép khéo léo vào các tiết mục trầu của của các Táo.

Nghệ sĩ Chí Trung, Quang Thắng với lối diễn tung tẩy vẫn để lại dấu ấn với nhiều câu nói hứa hẹn sẽ trở thành trào lưu của nhiều khán giả trong năm. Trong khi đó, nghệ sĩ Vân Dung, Xuân Bắc, Công Lý vẫn cho thấy lối diễn duyên dáng và nghệ sĩ Tự Long vẫn rất ấn tượng không chỉ lối diễn tự nhiên mà còn thể hiện tài năng ca hát.

NSND Tự Long diễn duyên hát hay.

Những năm gần đây, Táo Quân ngoài các nghệ sĩ quen thuộc, sự xuất hiện của các ca sĩ Tuấn Hưng, Minh Quân cũng mang lại những nét duyên dáng cho chương trình. Năm nay, các gương mặt trẻ như Trung Ruồi, Minh Tít hay Dũng Hớn được mời tham gia diễn xuất.

Tuy nhiên, cả ba gương mặt mới được nhiều ý kiến nhận xét diễn chưa có độ sâu. "Hai diễn viên mới được giao đóng thay Bắc Đẩu - Nam Tào phần cuối chương trình tôi không ấn tượng. Bởi không chỉ đài từ mà cách diễn xuất hơi cứng, gượng gạo và thiếu duyên", anh Hiếu - một khán giả có mặt trong buổi ghi hình cuối cùng nhận xét.

Hai nghệ sĩ mới diễn xuất cùng Xuân Bắc (giữa) trong Táo Quân lần này.

Như vậy có thể hiểu, bên cạnh một kịch bản hay cho mỗi năm Táo Quân, nỗi lo mơ hồ về sự kế thừa của lớp nghệ sĩ trẻ với chương trình đặc sắc được đón chờ trong đêm 30 là điều không thể tránh khỏi. Công chúng lo lắng cũng đúng bởi tre đã già mà măng vẫn chưa thấy mọc, không lo sao đặng.

Táo Quân năm nay thời lượng phát sóng khá ngắn trong khoảng thời gian hơn 2 giờ đồng hồ (tính cả khoảng thời gian quảng cáo) và phần sau bị cắt đi khá nhiều so với buổi ghi hình. Điều này không chỉ gây cảm giác hụt hẫng cho người xem mà ngay cả nghệ sĩ tham gia cũng không tránh khỏi tiếng nuối. Nghệ sĩ Xuân Bắc đã không ngần ngại bày tỏ trên trang cá nhân: "Sao Táo chúng ta vẹo thế? Biết nói gì đây hả anh Đỗ Thanh Hải?".

Một số hình ảnh Táo Quân 2017:

Sơn Hà Ảnh: Chí Thanh

Hình ảnh cắt từ Clip: Duy Tiến
Giữa những đoạn cao trào, khán giả của Táo Quân 2017 lại bị hụt hẫng vì những câu quảng cáo.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, như một thói quen các gia đình lại chờ đợi chương trình Táo Quân như một món ăn tinh thần.

Táo Quân được khán giả yêu mến vì nó sân khấu hóa những vấn đề xã hội nóng nhất dưới góc nhìn hài hước nhưng không kém phần sâu cay.

Vì thế, đến hẹn lại lên, tối 30 Tết, người dân cả nước lại quây quần bên bàn trà nước để cùng nhau xem chương trình Táo Quân.


Năm nay, với những hình ảnh "nhá hàng" từ trước, Táo Quân 2017 lại tiếp tục khiến nhiều khán giả nôn nóng chờ đợi sau một năm tới tối 30 Tết để xem trên truyền hình.

Lại như mọi năm, Táo Quân 2017 lại tiếp tục đúc kết các vấn đề nóng hổi của năm qua dưới hình thức hài hước. Các vấn đề từ tiêu cực tới tích cực đều được nhìn nhận dưới góc nhìn sâu cay. Nhiều câu châm ngôn sâu cay trong Táo Quân được mọi người chia sẻ và đồng tình.

Khá nhiều người dành lời khen cho biên kịch của Táo Quân 2017 vì kịch bản bám khá sát các vấn đề nóng bỏng. Thậm chí, các vấn đề này được đề cập khá khéo léo để người xem cảm thấy thú vị.

Tuy nhiên, câu chuyện Táo Quân 2016 lại tiếp tục được lặp lại trong Táo Quân 2017. Đó chính là việc quảng cáo quá lố trong chương trình.

Trong suốt thời gian chương trình, người ta thấy sự xuất hiện thường xuyên đến vô duyên của hàng loạt kiểu cách quảng cáo lồng ghép. Chẳng có gì khó hiểu khi ai đó nói rằng, "chưa kịp cười đã phải nghe quảng cáo".


Ngay từ khi chương trình Táo Quân vừa bắt đầu, khán giả đã thấy chản nản với một loạt thông điệp quảng cáo từ vé máy bay cho tới điện thoại rồi ứng dụng điện thoại.

Sự lồng ghép quảng cáo một cách quá lố, khiến người xem cảm thấy bực mình vì tưởng rằng mình đang xem chương trình quảng cáo điện thoại thay vì chương trình Táo Quân. Có người còn than rằng: "Táo Quân ơi, xin đừng thương mại hóa được không?"

Khán giả chỉ biết than rằng: Đừng thương mại hóa Táo Quân được không?

Ngoài những đoạn quảng cáo lồng ghép trong chương trình, thì phần quảng cáo trực tiếp xen ngang lúc phát sóng cũng khá nhiều (chiếm có thể gần nửa thời gian sóng). Để tiếp tục xem chương trình Táo Quân, người xem sẽ phải xem hết khá nhiều đoạn quảng cáo dài. Việc này rất dễ làm ngắt đoạn cảm xúc khi đang xem chương trình của nhiều khán giả.

Khán giả thất vọng về sự chen ngang của các nhãn hàng.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng việc quảng cáo trong các show truyền hình là điều cần thiết đối với bất kỳ chương trình nào. Vì rõ ràng, chương trình nào cũng cần có tài trợ để duy trì.

Tuy nhiên, ở một chương trình mang nhiều ý nghĩa tinh thần như Táo Quân thì có lẽ nên hạn chế bớt việc quảng cáo để cảm xúc và tinh thần được trọn vẹn hơn.

Sau 14 năm phát sóng, Táo Quân vẫn giữ vị trí là một trong những chương trình được chờ đợi nhiều nhất năm. Và tất nhiên, sau khi Táo Quân 2017 kết lại, những ý kiến đằng sau cái hay, cái dở sẽ vẫn còn.

Nhiều người thắc mắc, tại sao Táo Quân hay bị đánh giá nhiều như vậy. Nhưng có lẽ chẳng có gì khó hiểu khi chương trình nào càng được yêu thương, chờ đợi nó càng phải nhận sự khắt khe hơn từ khán giả.

Chúng ta cũng không thể phủ nhận vai trò của chương trình Táo Quân trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam vào dịp Tết đến, xuân về.

Mong Táo Quân những năm sau lại tiếp tục là nụ cười đầy suy ngẫm về một năm đã qua thay vì những đoạn quảng cáo vô duyên, vô cớ.


Có lẽ bị cắt bớt nội dung nên Táo Quân 2017 bị nhiều người chê dở và nhạt so với những năm trước đây. Hơn nữa, khán giả ức chế khi xem chương trình vì có quá nhiều quảng cáo trên VTV chen ngang.

Như thường lệ, ngay sau khi kết thúc, chương trình Táo Quân 2017 lại nhận được vô số lời nhận xét khen chê từ phía khán giả.

Đúng như những gì đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã trăn trở, người hâm mộ đang khoác lên chương trình Táo Quân một chiếc áo kỳ vọng quá cỡ.

Thôi tạm bỏ qua vấn đề khen chê như thường lệ, Táo Quân 2017 qua đi để lại cho người ta một nỗi lo.

"Táo già" đuối sức
Không thể phủ nhận Táo quân 2017 tiếp tục là một chương trình được đầu tư, từ kịch bản đến trang phục, thậm chí là dàn diễn viên kỳ cựu. Để có 2 tiếng lên hình, các diễn viên đã phải luyện tập hàng tháng trời.

Xem Táo Quân 2017, người ta vẫn thấy một Ngọc Hoàng Quốc Khánh hóm hỉnh, sâu cay, một Vân Dung duyên dáng và Xuân Bắc, Công Lý tung hứng tài tình. Thêm vào đó là Tự Long với khả năng ca hát ấn tượng và Chí Trung, Quang Thắng với nhiều câu thoại hứa hẹn sẽ trở thành trào lưu.


Dàn nghệ sĩ ấy vẫn hóm hỉnh, vẫn vui tươi vẫn nỗ lực để đưa đến cho khán giả một buổi "chầu" đẹp cả về nôi dung lẫn hình thức.

Nhưng, ngẫm mà thương.
Hơn 14 năm trôi qua, vết hằn thời gian cũng đều in dấu trên gương mặt các nghệ sỹ, ai rồi cũng sẽ già, nuôi dưỡng mãi ngọn lửa thiêng ấy nhiệt thành như hôm nay cũng không hề đơn giản chút nào.

Không khó để nhận ra, họ đã bắt đầu đuối sức vì một hành trình dài.
Chắc chắn rằng không thể có bất kỳ lời chê nào dành cho những nghệ sĩ đã từng gắn bó dài hơi với chương trình như Xuân Bắc, Tự Long, Quốc Khánh, Quang Thắng, Vân Dung, Chí Trung, Công Lý...


14 năm trôi qua, cô Đẩu Công Lý vẫn đanh đá, Nam Tào Xuân Bắc vẫn khôn ngoan, lém lỉnh. Táo Tự Long vẫn rất thâm thúy và gây hài bằng khả năng ca hát. Quốc Khánh vẫn trầm ngâm nhưng "phát biểu câu nào chết câu đó". Táo Quang Thắng vẫn hài hước, Chí Trung vẫn "thâm nho", lý sự, thật thà cùng những phát ngôn để đời.

Chẳng ai có thể phủ nhận rằng họ đang làm rất tốt, thậm chí là quá tốt. Nhưng những sự kết hợp dù tốt đến đâu nhưng một khi đã cũ khó lòng tạo hiệu quả tốt. Khán giả còn đoán được sắp tới nghệ sĩ này sẽ diễn cái gì, diễn ra sao.

Có những điều đã thành biểu tượng nhưng đôi khi sự thay đổi bắt đầu trở nên cần thiết khi nó trở thành nhu cầu và mong muốn của khán giả.

Người trẻ thì nhạt nhòa
Đứng trước nhiều biến cố, khen chê từ dư luận chắc chắn người trăn trở nhiều nhất là đạo diễn Đỗ Thanh Hải - người giữ hồn cho chương trình suốt 1 thập kỷ qua.

Hôm qua, chắc chắn đạp diễn tài năng và tận tâm như Đỗ Thanh Hải đã có một đêm không ngủ vì những bình luận khen chê. Nhưng có lẽ anh hiểu rằng chẳng thể nào làm vừa lòng sự kỳ vọng của người hâm mộ vì họ đang đặt Táo Quân trước những thử thách quá lớn.


Là người gắn bó lâu năm với chương trình, chắc chắn đạo diễn Đỗ Thanh Hải đã nhận ra được rằng đã đến lúc Táo Quân cần người kế nhiệm.

Những năm gần đây, Táo Quân ngoài các nghệ sĩ quen thuộc, sự xuất hiện của các ca sĩ Tuấn Hưng, Minh Quân cũng mang lại cho chương trình nét mới.

Và năm nay, Đỗ Thanh Hải lại tiếp tục trình làng những gương mặt mới như Trung Ruồi, Minh Tít, Dũng Hớn, Đỗ Duy Nam... như dấu hiệu của "sự chuyển giao".

Việc xuất hiện những nhân vật mới không quá khó hiểu bởi đã đến lúc Táo Quân cần những làn gió mới. Dù không có quá nhiều đất diễn nhưng có thể Đỗ Thanh Hải muốn khán giả quen hơn với những gương mặt mới vì biết đâu chỉ vài năm nữa thôi họ sẽ là người "cầm trịch thiên đình".


Ấy nhưng, do hạn chế về thời lượng lên sóng, người ta không mấy ấn tượng với dàn diễn viên mới. Dù rất cố gắng những không khó nhận ra sự ngại ngùng, gượng gạo và sự thiếu duyên của những gương mặt mới này.

Điều này cũng chẳng có gì khó hiểu bởi đây là lần đầu tiên những nghệ sĩ trẻ này được đứng trên sân khấu Táo Quân, sân khấu mà bất kỳ nghệ sĩ trẻ nào cũng ao ước. Vì lẽ đó, áp lực dành cho những nghệ sĩ trẻ này cũng không hề nhỏ.

14 năm đã trôi qua, xem Táo Quân người ta chợt nhận "tre đã già, mà măng vẫn chưa kịp mọc". Khán giả sẽ không bao giờ quên sự cống hiến, nỗ lực và lao động không mệt mỏi của những người nghệ sĩ. Họ cũng luôn hiểu rằng những danh hài trên sân khấu là những người đã thổi linh hồn vào chương trình Táo quân suốt 14 năm qua.


Nhưng họ càng hiểu hơn rằng, "ngựa khỏe thì không thể chạy mãi đường xa". Những khuôn mặt quen thuộc xưa nay rồi cũng có lúc mỏi mệt, nhàm chán trong chính vai diễn để đời của mình.

14 năm, không phải là con số kỷ lục của một chương trình nhưng đấy lại là con số đáng nể của tình yêu, của sự chờ đợi.

Khán giả đang cần một chương trình sáng tạo, nhiều điểm mới, nhiều cái hay, thú vị hơn nữa. Nhưng nghệ sĩ xưa thì đã già mà nghệ sĩ trẻ nay lại làm...chưa tới.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét