- TỪ CÂU CHUYỆN CHỌN BÁT ĐẾN ĐẠO LÝ CỦA SỰ THÀNH CÔNG

Một thanh niên đi mua bát, vừa bước vào cửa hàng bát đĩa sứ, anh ta liền thuận tay vớ 1 chiếc bằng sứ sau đó cụng nhẹ vào lần lượt từng chiếc khác những nơi mà anh ta thấy.

 Mỗi lần cụng nhẹ như vậy làm cho giữa 2 chiếc bát vang lên thanh âm trầm đục. Anh ta lắc đầu thất vọng. Sau đó anh ta lại đi thử với những chiếc bát khác… 

- Tác hại khôn lường từ thói quen khi dùng giấy vệ sinh

Dưới đây là những mối nguy hại khôn lường từ thói quen dùng giấy vệ sinh mà nhà nào cũng cần biết để phòng tránh.
Dùng thay cho giấy ăn
Theo nhiều chuyên gia về vệ sinh y tế, việc dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn là một thói quen sai lầm của nhiều người. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất lạm dụng xút và tẩy javel khiến giấy tồn dư nhiều hóa chất độc hại. Khi con người tiếp xúc với loại giấy ăn nhiễm độc này thì vi khuẩn, tạp chất, hóa chất độc hại đi vào cơ thể người, gây hại sức khỏe; tiếp xúc lâu có thể mắc các loại bệnh về hệ hô hấp, bệnh về da và mắt.
Mặt khác, theo BS Nguyễn Xuân Mai-nguyên Viện phó Viện Vệ sinh Y tế công cộng (TP.HCM) - cho biết: Trong quá trình sản xuất, tay chân của công nhân không được vệ sinh sạch sẽ và ở môi trường quá ô nhiễm sẽ là một ổ vi khuẩn. Từ đó, các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào giấy ăn khi chúng được sản xuất xong như các loại vi khuẩn cầu trùng, ecoli... Khi lau miệng thì các vi khuẩn, vi trùng sẽ gây ra các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn... qua đường tiêu hóa đối với những người có đề kháng yếu.
giay ve sinh 1
Trường hợp sản phẩm có bụi giấy sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sử dụng. Hạt bụi to sẽ bám ở phế nang, khi không đào thải hết sẽ vào phổi. Màu công nghiệp tiếp xúc với da, cùng với sự bài tiết của mồ hôi có thể gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, dị ứng. Nếu dùng giấy để chùi miệng, màu công nghiệp theo đường miệng vào cơ thể sẽ gây hại về sau. Đặc biệt, nếu nhà sản xuất cho vào giấy các loại hóa chất chống ẩm mốc, tẩy trắng sẽ vô cùng nguy hiểm.

- "Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học là tín hiệu mừng"

Theo một số chuyên gia giáo dục, việc một số trường kiên quyết đuổi học hàng nghìn sinh viên có kết quả học tập yếu kém phần nào cho thấy nỗ lực nâng cao chất lượng
Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học

Mới đây, Đại học Tây Nguyên cho biết, hơn 1.000 sinh viên của trường thuộc diện cảnh báo vì kết quả học tập kém. Sau đó, hơn 400 sinh viên đã bị thôi học, số còn lại đang "cầm đèn đỏ".

Tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, trung bình mỗi năm, nhà trường có hơn 1.000 sinh viên bị buộc thôi học, trong đó đa phần là sinh viên hệ cao đẳng và các hệ không chính quy.

Kết thúc học kỳ 1 năm học này, Đại học Ngân hàng TP HCM cũng buộc thôi học 201 sinh viên, cảnh cáo học vụ gần 100 người.




 Ảnh minh họa

Tương tự, Đại học Nông Lâm TP HCM buộc thôi học 280 sinh viên, cảnh cáo hàng trăm sinh viên khác…

- Phụ huynh đau đầu khi đóng gần 7 triệu cho con vào lớp 1

38 khoản thu lên đến hơn 6 triệu đồng, là những gì giáo viên chủ nhiệm "vẽ" ra khiến phụ huynh có con vào lớp 1 khóc dở mếu dở.
Giáo viên cứ "vẽ", phụ huynh phải tô màu
Là lời nhận định của một phụ huynh có con vào lớp 1 trường Tiểu học cơ sở (THCS) Hải Yên (TP. Móng Cái). Theo vị phụ huynh này, tất cả các khoản thu đầu năm cho con trai chị khi vào lớp 1 có tổng số tiền 6.355.000đồng/ học sinh, chưa kể tiền ăn; tiền bán trú; tiền trông trưa; đồng phục; sách giáo khoa; vở viết; quỹ đội.

lamthu
Danh sách những khoản thu giáo viên "vẽ" thêm

- Trường ĐH ra thông báo ngăn SV "dính" bán hàng đa cấp

Trước việc nhiều sinh viên bị lôi kéo tham gia bán hàng đa cấp, một trường đại học ở Hà Nội đã phải ra thông báo cảnh báo về "ảo tưởng làm giàu vô lý" này.

Thông báo của trường Đại học Đại Nam (56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội) do TS Lương Cao Đông - Phó hiệu trưởng - ký, kêu gọi sinh viên"tuyệt đối không được tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp, tránh để xảy ra các hệ lụy cho bản thân và gia đình".
"Nhiều công ty đa cấp có dấu hiệu bất thường, biến tướng, thậm chí chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp... Các công ty này đang tạo nên những "cơn sốt làm giàu", xáo trộn cuộc sống của cộng đồng người lao động, sinh viên bằng cách gieo rắc vào đầu họ những ảo tưởng làm giàu vô lý. Từ những nông dân cho đến các bạn sinh viên và cả những người già đã nghỉ hưu bỗng chốc trở thành những chuyên viên đa cấp. Không ít người sập bẫy công ty bán hàng đa cấp rởm, lâm cảnh nợ nần đầm đìa, thậm chí đã có nhiều người phải tự tử vì nợ nần...".
Thông báo cũng đưa ra nhiều đường link bài báo viết về bán hàng đa cấp lừa đảo ở Việt Nam để làm dẫn chứng.
dainam
Thông báo của trường Đại học Đại Nam.

- Cuộc đời khốn khó ít biết của Conan Doyle và "đứa con" Sherlock Holmes

Chào đời ngày 22/5/1859 tại Edinburgh, Scotland (nay thuộc nước Anh), Conan Doyle đã phải trải qua một thời thơ ấu khó khăn.
Sherlock Holmes là nhân vật thám tử hư cấu nổi danh nhất mọi thời đại. Vị thám tử tài ba xuất hiện lần đầu tiên trong tác phẩm trinh thám hay kinh điển "Sherlock Holmes" của nhà văn Arthur ConanDoyle năm 1887.
Hơn 100 năm kể từ khi ra đời, Sherlock Holmes với chiếc mũ phớt và làn khói thuốc bay ra từ chiếc tẩu, với lối tư duy lạnh lùng đã trở thành hình tượng bất tử về thám tử tài trí, lừng danh trong tiểu thuyết trinh thám và được coi như mẫu nhân vật xuất sắc nhất từng có trong thể loại văn học này.
Sách Kỷ lục Guinness đã thống kê Holmes là nhân vật điện ảnh xuất hiện nhiều nhất, với sự diễn xuất của 70 nam diễn viên khác nhau trong trên 200 bộ phim.
Cuộc đời khốn khó của Arthur Conan Doyle
  



sherlock-holmes
Sir Arthur Conan Doyle (1859 - 1930). Ảnh: Wikipedia

- Những loại thực phẩm vẫn ăn được dù đã bị hết hạn

Bạn có tin, chỉ cần loại bỏ phần mốc thì bánh mì mốc, pho mát mốc... vẫn có thể ăn ngon lành không? 

Hẳn nhiều người trong chúng ta có thói quen kiểm tra hạn sử dụng của đồ ăn bằng cách nhìn tem mác ở trên bao bì hoặc ngửi để xem thực phẩm có bị thiu, hỏng hay không. Và khi phát hiện thực phẩm đã quá hạn với ngày ghi trên bao bì, ta thường vứt bỏ chúng ngay trong một nốt nhạc.

Tuy nhiên, một thống kê cho thấy, chúng ta đang vứt bỏ khoảng 19% tổng số lượng thức ăn ta đã mua - tương đương khoảng 7 triệu tấn thức ăn và đồ uống mỗi năm mà không biết rằng - đa phần thực phẩm này vẫn còn dùng được. 

Nhiều chuyên gia tiết lộ, có khá nhiều loại thực phẩm vẫn ăn được dù quá hạn dùng in trên bao bì. Tuy nhiên, chúng ta cần xác định chính xác thời hạn, mùi vị của những loại thực phẩm chúng ta sắp tiêu thụ liệu còn đủ đảm bảo nữa hay không.

- "Thần dược":Vỏ trứng chữa bách bệnh

Ăn trứng bỏ vỏ là chuyện đương nhiên, tuy nhiên, các bà nội trợ đừng có lãng phí, hãy giữ lại vỏ trứng bởi nó có rất nhiều tác dụng.


Một vỏ trứng chứa khoảng 750 – 800mg calci, không chỉ có công dụng nâng cao sức khỏe mà còn có thể dùng làm thành những chế phẩm rất hữu ích.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ trứng là một nguồn can-xi và các chất khoáng tự nhiên rất tuyệt vời cho cơ thể con người.

- Sài Gòn Xưa

Những bức ảnh màu hết sức quý giá 

Những bức ảnh màu mộc mạc gợi nhớ về một đô thị hoa lAệ từng đứng bậc nhất Đông Nam Á.

Hình ảnh Việt Nam xin giới thiệu bộ ảnh đẹp về Sài Gòn xưa, trước năm 1975.

Bán cơm trưa cạnh dãy kiosque trên Đại Lộ Nguyễn Huệ 1966

- Những sai lầm khi ăn cơm

Việc ăn cơm tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng thực tế nếu ăn không đúng cách cũng có thể tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi cho sức khỏe.


1. Ăn cơm chan canh
Thói quen ăn cơm chan canh rất phổ biến trong bữa cơm người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo đây là thói quen xấu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong bữa cơm cần hạn chế dùng các loại nước canh hay nước lọc, nước ngọt. Bởi khi ăn cơm dù uống bất kỳ loại nước nào cũng đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng vì nó làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa chậm lại.
Việc ăn cơm chan canh, khiến cho thức ăn được nuốt nhanh hơn sẽ không được hấp thụ nước bọt đã tiêu hóa xuống dạ dày từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Khi thức ăn chưa được nghiền nát đang ở dạng cứng trước khi vào dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn lâu dài sinh ra bệnh đau dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn phải nhai kỹ và nên uống nước chan canh hay bất kỳ loại nước gì sau cùng.

com 2
Không nên ăn cơm chan canh nguy hiểm sức khỏe (ảnh minh họa)

- Hé lộ chủ nhân ngôi nhà của thám tử Sherlock Holmes

Theo điều tra mới công bố, cựu cảnh sát mật số hai của Kazakhstan chính là chủ nhân ngôi nhà của thám tử Sherlock Holmes trong bộ tiểu thuyết giả tưởng cùng tên.
Tờ The Daily Beast dẫn nguồn Tổ chức Giám sát minh bạch Global Witness tại London cho biết, cựu điệp viên Rakhat Aliyev quá cố cùng với con trai Nurali có thể chính là những người sở hữu hợp pháp căn nhà 221b phố Baker, hoặc đúng hơn là khu vực mà căn nhà này thực sự tồn tại.
Địa chỉ này được cho là căn nhà của thám tử Sherlock Holmes – một nhân vật trong bộ tiểu thuyết trinh thám giả tưởng nổi tiếng của tác giả Conan Doyle. Tờ báo cho rằng có một bảo tàng mang tên Sherlock mang địa chỉ y hệt như vậy, nhưng lại đặt sai địa điểm, ở cách đó vài số nhà.
Global Witness cho hay, ‘các công ty và những người có thể liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới Rakhat và Nurali đứng sau công ty của Anh sở hữu khối tài sản ở phố Baker trị giá 137 triệu Bảng Anh, và một biệt thự trị giá 9,3 triệu Bảng Anh ở Highgate’ – nơi mà Karl Marx từng ở.
Nurali không lên tiếng phản hồi về các cáo buộc này. Tháng 2 năm nay, ông Rakhat Aliyev, cha của Nurali, được phát hiện trong tình trạng treo cổ ở nhà tù tại Vienna (Áo).
Cựu điệp viên Rakhat Aliyev

- Tiền nhân đã dạy: “Khôn thì sống, mống thì chết”

TRUONGTRONGNGHIA-LUATSU-QUOCHOI

 Nếu chúng ta giao quyền, giao tài sản cho những người kém cỏi về năng lực và đạo đức, lại tham lam… thì làm sao tránh khỏi lệ thuộc, thậm chí là mất nước.

Sáng nay, Luật sư Trương Trọng Nghĩa – Đại biểu đoàn TP.HCM đã có một phát biểu làm nóng nghị trường khi đề cập thẳng tới quan hệ kinh tế với Trung Quốc và chuyện hàng nghìn lao động phổ thông Trung Quốc tràn vào Việt Nam.
Đại biểu Nghĩa dẫn ra phát biểu của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành “Kinh tế không thể bay cao vì đôi cánh của nó bị đeo quá nhiều gánh nặng”: Xuất khẩu đứng trong top 10, top 5, thậm chí nhất nhìn thế giới, nhưng suốt hai thập kỷ qua vẫn gia công với lao động giá rẻ, xuất khẩu tài nguyên, nhập khẩu đến 70-80% linh kiện, nguyên phụ liệu, nhập khẩu hàng tiêu dùng rẻ tiền, năng suất lao động thấp… tham nhũng tràn lan, nợ công, nợ xấu trồng chất.

- Ông Ban Ki-moon là người gốc Việt Nam?


Ông Ban Ki-moon đã bí mật đến Việt Nam? 

Ngọc Thu: Có tin là ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ, đã bí mật đến Việt Nam cách đây 10 ngày. Nguồn tin này nói rằng ông Ban Ki-moon, phiên âm Hán Việt là Phan Cơ Văn, là hậu duệ mấy đời của cụ Phan Huy Chú (1782 – 1840).

- Rau má - bài thuốc "kỳ diệu" còn ít người biết

Không phải tự nhiên mà trong dân gian nhiều nước vẫn còn lưu truyền câu tục ngữ khuyên người ta "mỗi ngày dùng 2 lá rau má tuổi già sẽ tránh xa bạn".

1. Thảo dược quý có mặt ở nhiều quốc gia
Rau má là vị thuốc cổ truyền không chỉ có mặt ở nước ta mà còn được sử dụng tại nhiều quốc gia có nền văn hóa lâu đời như Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka...
Tại những nền văn hóa này còn lưu truyền rất nhiều truyền thuyết về tác dụng kỳ diệu của rau má, ví dụ ở Trung Quốc có truyền thuyết về 1 vị võ sư sống đến 256 tuổi nhờ thường xuyên dùng món rau má.
Truyền thuyết ở Srilanka cũng kể về vị vua Aruna thế kỷ thứ 10 nhờ ăn rau má mà đủ sinh lực để vui thú với 50 vị phi tần.
Ở Ấn độ, rau má còn được gọi là Brahmi hàm nghĩa một loại dược thảo có thể giúp con người tiến đến sự hoà hợp với tâm thức vũ trụ (knowledge of the Supreme Reality). Rau má thường có trong khẩu phần ăn của những vị thiền sư, nhà yogi, nhà thông thái.
Ngày nay, tại nhiều quốc gia vẫn còn lưu truyền câu tục ngữ “Two leaves  a day keep old age away” (Dùng 2 lá một ngày sẽ giúp bạn xa lánh tuổi già).

- Quả Sung

Quả sung là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư.


Quả sung giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Thứ quả này cũng có hàm lượng sắt cao, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Quả sung chứa nhiều canxi đến mức chỉ cần ăn vài quả tươi/ngày bạn đã có đủ canxi để duy trì hệ xương khỏe mạnh.

- WHO: Thịt có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Ngày 23/10/2015, tờ The Telegraph đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố danh sách các loại thịt có khả năng gây ung thư cao nhất vào ngày 26/10/2015 (tức là ngày hôm nay).

"WCRF khuyên rằng mọi người có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột của mình bằng cách ăn không quá 500g (trọng lượng khi đã nấu chín) mỗi tuần các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu" - Theo The Telegraph.
Việc xếp loại trên được dựa trên kết quả nghiên cứu nhiều năm của Cơ quan quốc tế của WHO cho nghiên cứu ung thư cho thấy thịt chế biến có chứa gene khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ 1 lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.
Cách chế biến thịt như hun khói, ướp muối hoặc cho chất bảo quản cũng sản sinh thêm những chất gây ung thư trong thịt chế biến.
Ngoài ra, tiền thân của các loại thịt chế biến là thịt đỏ có chứa hợp chất heme - một hợp chất quy định màu sắc của thịt đỏ - cũng có thể làm tổn thương đến niêm mạc ruột.
Hamburgers được tính là thịt đỏ (Ảnh: burgerking.co.uk)
Hamburgers được tính là thịt đỏ (Ảnh: burgerking.co.uk)