- Tìm ra chìa khóa giúp bạn sống lâu

Nếu muốn sống lâu, mỗi ngày vào buổi tối, bạn chỉ nên ăn một ít. Đó chính là chìa khóa cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, các nghiên cứu sơ bộ cho thấy.

Theo một cuộc thử nghiệm lâm sàng nhỏ, những người giảm lượng calo xuống 15% trong vòng 2 năm đã giảm đáng kể lượng chuyển hóa trong cơ thể của họ.

Tiến sĩ Leanne Redman, phó giáo sư khoa học lâm sàng tại Nghiên cứu Y sinh Pennington ở Baton Rouge, thành phố Los Angeles (Mỹ), dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết ở những người này cũng cho thấy sự cải thiện các chỉ số sinh hóa liên quan đến sự lão hóa và tuổi thọ của họ có thể sẽ kéo dài hơn mức trung bình của dân số.

Cụ thể, nhiệt độ cơ thể của họ thấp hơn và ít thay đổi, lượng đường trong máu và insulin thấp hơn, và giảm đáng kể lượng hormon cùng với mức độ trao đổi chất vừa phải.

"Chúng tôi tin rằng những chỉ số này sẽ thấp ở những người có khả năng sống lâu ", tiến sĩ Redman nói.

Tiến sĩ Rozalyn Anderson, giáo sư chuyên nghiên cứu về sự lão hóa và hạn chế lượng calo tại Trường Y thuộc Đại học Y Wisconsin, cho biết các nghiên cứu về sự lão hóa trên động vật đã xác nhận rằng việc giảm tiêu thụ calo thấp sẽ giúp sống lâu hơn, nhưng đây là lần thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ở người về vấn đề này.

Tiến sĩ Anderson cho biết: "Rất nhiều điều trong báo cáo của họ hoàn toàn phù hợp với những phát hiện trong các nghiên cứu trên loài khỉ của chúng tôi".

Bà nói: "Chúng tôi đã tìm ra những điểm tương đồng giữa loài khỉ và con người, và đó là điều tuyệt vời nhất. Đây là một bước tiến rất lớn trong sinh học lão hóa".

Đối với thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Redman đã tuyển chọn 34 người khỏe mạnh tham gia nghiên cứu, với độ tuổi trung bình 40 để theo chế độ ăn kiêng calo trong hai năm.

Các nhà khoa học đã hướng dẫn những người tham gia nghiên cứu cách cắt giảm 25% lượng calo hàng ngày của họ bằng cách sử dụng ba mô hình chế độ ăn uống lành mạnh khác nhau, theo tiến sĩ Redman. Những người tham gia sau đó được tự do lựa chọn chế độ ăn uống của họ bằng bất kỳ mô hình nào.

Tiến sĩ Redman nói: "Những người này đã giảm được 15% lượng calorie trong vòng 2 năm, một điều rất đáng để lưu ý!".

Trung bình, họ giảm được khoảng 9 kg, chủ yếu là trong năm đầu tiên, mặc dù một nửa những người tham gia nghiên cứu có trọng lượng bình thường, và phần còn lại chỉ thừa cân một chút, tiến sĩ Redman nói.

Các thử nghiệm cho thấy sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất và quá trình chuyển hóa của cơ thể phản ánh những thay đổi liên quan đến tuổi thọ ở động vật và con người.

Những người tham gia cũng đã có một sự giảm đáng kể những stress oxy hóa liên quan đến quá trình trao đổi chất, dẫn đến giảm bớt hoạt động ở quá trình này.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này góp phần giải thích cho các lý thuyết gây tranh cãi liên quan đến sự tăng cường hoạt động trao đổi chất và tăng stress oxy hóa sẽ dẫn tới sự lão hóa nhanh hơn.

Tiến sĩ Redman cho biết :"Khi chúng ta sản sinh ra năng lượng, chúng ta có các sản phẩm phụ sinh ra do quá trình trao đổi chất, và các sản phẩm phụ này có chứa các gốc oxy tích tụ trong cơ thể và gây tổn hại cho các tế bào và các mô".

"Những tổn thương này làm cho các tế bào già đi nhanh hơn và góp phần vào các bệnh lý nguy hiểm như ung thư."

Tuy nhiên tiến sĩ Anderson không chắc rằng đó là lời giải thích hay và hợp lý nhất.

Bà lưu ý rằng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với chuột đã chỉ ra rằng những thiệt hại do stress oxy hoá gây ra không ảnh hưởng đến tuổi thọ chung.
Tiến sĩ Anderson nghĩ rằng lượng calo thấp giúp cho cơ thể sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, và bằng cách nào đó giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Tiến sĩ Anderson cho biết: "Chúng tôi tin rằng có một mối liên hệ thực sự chặt chẽ mà giữa việc nhịn ăn và khả năng phục hồi - khả năng chống lại những stress trong cơ thể".

Mục tiêu của việc giảm lượng calo nhập


Tiến sĩ Redman nói rằng những người muốn ăn ít hơn để sống lâu hơn nên tập trung vào từng khẩu phần ăn và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Họ nên nhắm mục tiêu giảm 25% lượng calorie, tuy nhiên nhiều người không thể đạt được mục tiêu nếu không có chiến thuật cụ thể, Redman nói.

"Mục đích của việc ăn ít không phải là để giảm cân, mà mục tiêu là để giảm bớt lượng calo vào cơ thể nhằm làm chậm quá trình lão hóa", tiến sĩ Redman nói.

"Chúng tôi tin rằng việc hạn chế Calorie sẽ mở ra một cánh cửa để làm chậm quá trình lão hóa, các phát hiện thông qua nghiên cứu trên động vật đã chứng minh niềm tin của chúng tôi", bà nói.

Thông qua điều này, các nhà nghiên cứu hy vọng có được cái nhìn sâu sắc về sự lão hóa để họ có thể can thiệp bằng một cách khác đơn giản hơn việc ăn kiêng nghiêm ngặt.

Thanh Tùng -Trí thức trẻ (Theo www.webmd.com)

Lão bà 114 tuổi nói với chúng ta: Tuổi tác chỉ là con số, bí quyết vui vẻ, khoẻ mạnh gói trọn trong hai chữ “Cho Đi”
Trải qua bao nhiêu giông bão cuộc đời, tạo ra vô vàn khả năng vô hạn trong cuộc sống, người phụ nữ bình thường này đã dành cả cuộc đời để chăm sóc trẻ mồ côi, người già và người nghèo, lay động biết bao thế hệ người.

Cụ bà Từ Triết, 114 tuổi, sinh ra ở Trung Quốc, cùng mẹ lưu lạc sang Malaysia, đào hôn trốn sang Hồng Kông, rồi sau đó lại lánh nạn sang Trùng Khánh, tiếp đó sang Anh học ngành điều dưỡng, rồi đến Paraguay để phục vụ người nghèo, cuối cùng bà định cư ở Singapore trong những năm cuối đời, đồng sáng lập ra một viện dưỡng lão. Trải qua bao nhiêu giông bão cuộc đời, tạo ra vô vàn khả năng vô hạn trong cuộc sống, người phụ nữ bình thường này đã dành cả cuộc đời để chăm sóc trẻ mồ côi, người già và người nghèo, lay động biết bao thế hệ người.

01 – Sống đến già học đến già, tuổi tác chẳng qua cũng chỉ là con số

Năm 47 tuổi, bà Triết sang Anh học hộ lý, năm 67 tuổi, bà thành lập một việc dưỡng lão ở Singapore, năm 69 tuổi học Yoga, năm 97 tuổi học Phật, năm 100 tuổi học tiếng Trung, hơn 100 tuổi vẫn còn chăm sóc trẻ em mồ côi hay những người nghèo người già cô đơn. Ở mỗi giai đoạn, bà đều là “học sinh quá tuổi”, là tấm gương “sống đến già học đến già” điển hình.

Chúng ta rất nhiều người sau 40 tuổi đã cảm thấy bản thân không ổn, làm việc gì cũng không có hứng, không có tinh thần, rõ ràng làm một công việc lương vừa thấp vừa không hài lòng, nhưng lại không dám tùy tiện bỏ việc, bởi vì trên còn có già dưới còn có trẻ, sợ mình không gánh vác được nữa.

Muốn học thêm cái mới, nhưng lại cảm thấy bản thân tuổi đã cao, sợ học không vào, liền tự động từ bỏ, vì vậy, thả trôi bản thân cho một cuộc sống vô thưởng vô phạt, trơ mắt nhìn ngày ngày trôi qua, trong lòng ngập tràn sự không hài lòng.

Phần lớn chúng ta, đừng nói là 70 tuổi, đến 60 tuổi thôi đã cảm thấy mình nên dưỡng lão rồi, cái gì cũng không làm được, không cần con cái phục vụ tận giường đã là giỏi lắm rồi, chứ đừng nói tới chuyện học tập hay khởi nghiệp.

Nhưng đối với những người không khuất phục trước cái già, cả đời không ngừng học tập như bà Triết, tuổi tác trong mắt họ chẳng qua cũng chỉ là một con số.

Vậy mới nói, chỉ cần tinh thần không già thì cái gì cũng không muộn, hơn nữa, càng có tinh thần tò mò, càng cảm thấy bản thân còn nhiều điều cần làm, con người cũng sẽ ngày một trẻ trung hơn.

02 – Không ăn đồ ăn không tốt, không nói những lời không hay

“Vạn vật là do Trời ban, phàm là cái gì cũng có nhân có quả”, ẩm thực quan thanh đạm là bí quyết sống lâu của bà Triết, phàm là những ai từng gặp bà Triết đều sẽ bảo bà trẻ hơn tuổi thật những 30 tuổi, sức khỏe của bà thậm chí còn hơn rất nhiều người trẻ tuổi.

Tất cả đều là bởi bà sống theo nguyên tắc thân tâm thanh tịnh, không phiền không ưu, luôn duy trì sự vui vẻ và nụ cười trên môi.

Mỗi ngày bà chỉ ăn một bữa, về cơ bản chỉ ăn hoa quả và rau xanh, không ăn đồ quá dầu mỡ, bà cũng không uống trà, không uống cà phê, không ăn đường, hay các loại nấm, bà cho rằng trà và cà phê kích thích thần kinh, còn đường và nấm là các thực phẩm có tình ì, ảnh hưởng tới việc ngồi thiền.

Bà Triết trước giờ luôn sống rất tiết kiệm, mấy chục năm trời rồi không mua cho mình bộ quần áo mới nào, đồ bà mặc đều là đồ cũ, bà cho rằng chức năng của quần áo là giữ ấm, mặc quần áo cũ làm việc sẽ tự tại, thoải mái hơn, dù có đi gặp Tổng thống uống trà chiều thì bà cũng vẫn sẽ diện những bộ quần áo cũ của mình, bà cho rằng lịch sự là ở trong tâm, chứ không ở quần áo.

Trên con đường giúp đỡ trẻ em mồ côi, người già, người nghèo neo đơn, bà Triết cũng từng nhận phải không ít những lời nói ác ý hay sự tức giận tới từ người khác, nhưng bà trước giờ chưa bao giờ đáp trả lại, chỉ mỉm cười nhìn người đối diện.

Bà Triết không bao giờ nói lời thừa thãi, không nói thì thôi nhưng mỗi lời nói ra đều như dòng suối thanh mát chảy nhẹ qua tai người nghe, khi gặp phải tình huống hay chủ đề mà không muốn nói, bà sẽ chỉ lặng lẽ quan sát mà không lên tiếng.

Mỗi người chúng ta ai cũng đều theo đuổi cách chăm sóc cơ thể, muốn mình có thể khỏe mạnh, sống lâu, phương pháp của bà Triết chính là mỗi ngày đều ăn hoa quả rau xanh, mặc bộ quần áo cũ đã mấy chục năm, mỗi ngày không ngừng học hỏi và chăm sóc những người bệnh và người già còn trẻ hơn cả bà.

Tôi nhắm mắt lại, tưởng tượng ra cảnh giả sử ngày nào cũng chỉ ăn rau và hoa quả, không ăn thịt, không ăn đồ ăn ngon; mỗi ngày mặc đi mặc lại những bộ quần áo như vậy, không phải nghĩ xem hôm nay mặc váy ngắn hay váy dài, phối màu ra sao; mỗi ngày đều lau người, đút cơm đút thuốc cho những người không cử động nổi, đem đồ ăn tới cho người già neo đơn, quan tâm họ; bận rộn từ sáng tới tối như vậy, nhưng trên hết là không cần hồi đáp.

Chỉ nghĩ tới đây thôi tôi đã không nhịn nổi, thở dài một cái, tôi chỉ muốn nói “không được, tôi không làm được như vậy.”

Lúc này tôi mới hiểu ra vì sao bà Triết có thể sống lâu tới vậy, hơn nữa còn sống rất đẹp, rất ý nghĩa, bởi lẽ trong tim bà luôn ngập tràn tình yêu thương, không có cái tôi cá nhân, không có dục vọng, vì vậy mới sống lâu sống khỏe sống ý nghĩa tới như vậy.


Theo bà Triết, sống đến già học đến già, tuổi tác chẳng qua cũng chỉ là con số - Quan điểm của bà là không ăn đồ ăn không tốt, không nói những lời không hay


03 Bí quyết vui vẻ, khỏe mạnh – cho đi

“Trái đất này là nhà, mọi người trên thế giới đều là anh chị em”, bà Triết sống cả cuộc đời trong tình yêu thương con người, tình yêu của bà vượt qua mọi biên giới, từ Hồng Kông, Trùng Khánh, Singapore tới Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Paraguay… mọi nơi đều có dấu chân chưa lành của bà.

Ở Paraguay, Nam Mỹ, có một nhóm người chạy nạn tới từ 21 quốc gia khác nhau, còn được gọi là “Hội anh em” với hơn 2.000 người, chỉ có ba bác sĩ, không có y tá, hộ sĩ.

Khi bà Triết biết điều đó, bà đã rất vui mừng đi đến đó hỗ trợ. Trong “Liên hiệp quốc” nhỏ bé và lạc hậu này, bà Triết đã phục vụ suốt 8 năm. Sự cống hiến hết mình của bà đã giành được sự tôn trọng của hầu hết mọi người.

Bà nói rằng, sống ở đời cơ thể có thể già, nhưng tâm hồn không được già, sống thanh thản, đem lại niềm vui cho mọi người, vậy là đủ!

Lisa- Theo Trí Thức TrẻKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét