- Bữa ăn được coi là lành mạnh nhất thế

Sự khác biệt "một trời một vực" giữa bữa ăn được coi là lành mạnh nhất thế giới của người Nhật và những phần ăn lớn, nhanh gọn của người Mỹ


Gạo, cá, rau và dưa muối – đó là một trong những nguyên liệu chính trong bữa ăn của người Nhật. Trong khi đó, người Mỹ lại được biết đến là người yêu thích thịt, khoai tây, phô mai và các sản phẩm từ bơ sữa.

Điều này có vẻ như khá khác biệt. Hãy tìm hiểu sâu hơn về thứ tạo nên chế độ ăn truyền thống của người Nhật Bản, điều mà các nhà khoa học đã tin rằng nó là chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cũng là điều tạo nên sự khác biệt đối với chế độ dinh dưỡng của người Mỹ.

Miếng thức ăn của người Nhật nhỏ hơnỞ Mỹ, người ta thường có những bữa ăn lớn, và đồ ăn thừa sẽ được cất trong hộp đóng kín.

Nhưng ở Nhật, bữa ăn chín là một bát cơm nhỏ được ăn kèm với cá hoặc đồ cung cấp protein có nguồn gốc từ thực vật như đậu phụ, đỗ, súp, dưa, và các món ăn thêm được làm từ rau. Thậm chí cả các chuỗi hàng thức ăn nhanh cũng phải mô phỏng theo bữa ăn như vậy.

Người ta có thể dễ dàng nhận thấy, người Mỹthường dùng cốc soda với kích thước lớn hơn so với những người Nhật Bản. Những phần đó cộng lại, người Nhật có trung bình ít hơn 1000 calo so với bữa ăn cơ bản của người Mỹ.

Người Nhật không ăn ở ngoài nhiều như người Mỹ - 
Người Nhật có xu hướng nấu ăn ở nhà.
Theo kênh truyền hình thông tin kinh tế và thị trường tài chính Mỹ CNBC, tính đến tháng 9 năm 2017, có tới 90% người Mỹ nói rằng họ không thích nấu ăn, trong đó khoảng 45 % thì ghét hoàn toàn và 45% thì mâu thuẫn, vừa yêu vừa ghét. Chỉ có khoảng 10% người Mỹ thích nấu ăn tại nhà. Phần còn lại đều thường xuyên ăn ở ngoài vời đồ ăn nhanh hoặc ăn các loại đồ ăn khác.


Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Y tế Công cộng đã tìm ra mối liên hệ là chỉ số khối cơ thể cao hơn khi ăn rau trái và trái cây ít hơn và sử dụng thường xuyên các thực phẩm bên ngoài.

Chỉ có 16% người Nhật ăn cơm ở ngoài 1 lần mỗi tuần, trái ngược với con số 47% của người Mỹ. Đó là một sự khác biệt rất lớn.

Món ăn truyền thống của người Nhật đa dạng hơn của người Mỹ - 
Người Nhật thường ăn thức ăn theo mùa.

Một nghiên cứu mới từ tháng 2 năm 2018 trong tạp chí Nutrients đưa ra tầm quan trọng của sự cân bằng và đa dạng trong các bữa ăn truyền thống của Nhật Bản. Bên cạnh hai thực phẩm chính của người Nhật là gạo, cá và rau quả, những thứ có sẵn thì thường xuyên thay đổi theo mùa.


Các sản phẩm từ động vật - cả thịt và sữa, không đóng một vai trò quá lớn trong chế độ ăn truyền thống của người Nhật Bản. Thay vào đó, họ dùng protein từ cá và thực vật, bao gồm cả đậu phụ và các loại đậu khác nhau mà có nhiều chất xơ và tốt hơn cho hệ thống tim mạch.

Rau quả là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 90% người Mỹ không ăn đủ trái cây và rau quả, trong khi đó, trong chế độ ăn uống trung bình của Nhật Bản thì rau quả lại chiếm phần lớn.


Người Mỹ có xu hướng nạp không đủ lượng rau quả cho cơ thể.

Một nghiên cứu về chế độ ăn kiêng kéo dài 15 năm với hơn 75.000 người tham gia đã được công bố trên Tạp chí Y học Anh vào năm 2016. Không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng những người đã thực hiện chế độ ăn do chính phủ gợi ý là sử dụng từ 5 đến 6 phần rau mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn rất nhiều.

Bữa ăn của người Nhật thường sử dụng nguyên liệu tươi ngon, không qua chế biến hay đóng hộp
Làm món ăn từ nguyên liệu sạch tự nhiên đã làm nên chất lượng của món ăn trong mọi nền văn hóa - và tuân thủ các phương pháp nấu ăn truyền thống của Nhật Bản có nghĩa là các thành phần đều phải tươi ngon.


Một số nhà bình luận Nhật Bản cho hay, họ lo ngại rằng nhiều thực phẩm phương Tây như mì gói, bánh mì, thức ăn nhanh ngày càng hiện diện nhiều trong chế độ ăn uống của Nhật Bản đang tăng lên theo thời gian và là nguyên nhân tạo nên bệnh béo phì ở trẻ em Nhật Bản.

Giải pháp của nước này là thiết kế lại bữa ăn trưa theo chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản. Giờ đây, chỉ có Phần Lan và Hà Lan là những nước có tỉ lệ béo phì ở trẻ em thấp hơn Nhật Bản.

Các bữa ăn của Nhật có khuynh hướng là các món ăn cung cấp nhiều nước nhưng không có nghĩa là uống nhiều nước trong bữa ăn


Súp là một phần của hầu hết các bữa ăn, rau thường được nấu trong nước dùng (cá truyền thống hay nước xuýt) còn gạo khi nấu lên sẽ hút no nước chính vì thế mà bạn sẽ có được một bữa ăn đủ nước một cách tự nhiên.

Nhiều người Nhật thường không uống bất cứ thứ gì trong bữa ăn ở nhà hoặc nếu uống thì chỉ uống một lượng nhỏ.

Gia vị unami đặc biệt của Nhật Bản có thể làm cho thức ăn ngon hơn

Hương vị unami của người Nhật giúp thực phẩm trở nên ngon tuyệt vời.

Nhiều người Mỹ không thích vị của rau. Các chuyên gia dinh dưỡng phỏng đoán rằng sự phụ thuộc vào unami - là hương vị ngon thứ năm mà con người yêu thích, là một lý do quan trọng khiến việc ăn ngon của người Nhật trở nên rất dễ dàng. Các thành phần chứa nhiều Umami như nước tương, miso và nước xuýt làm bạn muốn ăn nhiều hơn.

Cá và thực vật là nguồn protein lớn nhất trong chế độ ăn uống của Nhật, sự phụ thuộc vào thịt đỏ và chất béo động vật thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.

Người Nhật không ăn nhiều thịt đỏ
Cho đến bây giờ, bất kể thói quen ăn uống thế nào thì hầu hết mọi người đều biết rằng nguồn protein hoàn chỉnh là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của con người.


Cá, protein từ đậu nành và đậu đỗ thì rất đa dạng và rất quan trọng ở Nhật Bản, không cần phải nhập khẩu từ nước ngoài. Giờ đây, việc mua những sản phẩm thịt đỏ và sữa rẻ hơn trở nên dễ dàng nhưng việc mua dễ dàng các thứ này và sự sẵn có của nguồn protein tốt cho sức khỏe trong thời gian dài đã làm biến chúng thành thực phẩm thường ngày.

Ở Nhật Bản, món tráng miệng không quá ngọt và cũng không được ăn thường xuyên


Người Nhật Bản thích các món tráng miệng và đồ ngọt của mình nhưng các món này thường không ngọt như các món ở Mỹ. Nhà văn Cookbook và blogger thực phẩm Makiko Itoh cũng cho biết thêm rằng trái cây tươi được chọn dùng để tráng miệng mà không phải là các loại bánh nướng có chất béo cao mà thường thấy ở Mỹ. Ở Nhật, trái cây tươi là một món tráng miệng phổ biến.

Hoài Thu - Theo Thời đại/Thisisinsider

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét