Có hay không một thế giới khác trong lòng đất?
Trái Đất rỗng (Hollow Earth) là một tập hợp các thuyết cho rằng Trái Đất hoặc là hoàn toàn rỗng hoặc có chứa một không gian rỗng đáng kể bên trong. 

Thực chất, từ hàng thế kỷ qua, giả thuyết này đã không ít lần được đề cập và thảo luận rộng rãi bởi nhiều nhà nghiên cứu ủng hộ giả thuyết Trái Đất rỗng ruột bất chấp sự phản đối của Hội đồng khoa học từ cuối thế kỷ 18 dựa trên những bằng chứng quan trắc khoa học cũng như những hiểu biết hiện đại về sự hình thành và cấu trúc các hành tinh.


Dù vậy, Trái Đất rỗng ruột vẫn là một đối tượng nghiên cứu có sức mê hoặc đáng sợ nhưng cũng đầy tranh cãi của cộng đồng khoa học thế giới, nhất là khi bằng chứng như những lối vào và dấu tích của người lòng đất, thậm chí là UFO xuất hiện ngày một nhiều hơn.

Trước khi đưa ra phán quyết liệu có hay không sự tồn tại của một thế giới bí mật trong lòng đất, nơi có mặt trời thứ hai cùng sự hiện diện của nền văn minh tiên tiến hơn con người trên mặt đất, mời quý vị độc giả dành một vài phút cùng điểm qua và thảo luận về những luận điểm, bằng chứng về giả thuyết Trái Đất rỗng trong bài viết sau đây.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1970, khi Cục Quản lý Dịch vụ Khoa học Môi trường (ESSA) Mỹ đăng tải các bức ảnh một hố khổng lồ ở Bắc Cực do vệ tinh ESSA-7 chụp lại.

Ngay khi được công bố, những bức ảnh này lập tức tạo ra một cuộc tranh cãi lớn đồng thời củng cố niềm tin cho những người ủng hộ thuyết Trái Đất rỗng. Họ cho rằng, lỗ tròn hoàn hảo tại Bắc Cực chính là lối dẫn vào thế giới bí mật vẫn tồn tại hàng thế kỷ qua dưới lòng đất.

Từ thời cổ đại, trong các nền văn hóa dân gian, thần thoại hay truyền thuyết, một thế giới ngầm nằm sâu trong lòng Trái Đất là một khái niệm khá phổ biến. Thậm chí, những thành phố ngầm dưới lòng đất được đề cập không ít trong sách cổ, tiêu biểu như được nhắc đến trong bản Kinh Vệ Đà hay gắn liền với ý niệm tôn giáo mô tả về một thế giới âm u, ma quái, nơi trừng phạt những linh hồn tội lỗi hay còn được biết đến với tên gọi “âm phủ”.

Trong rất nhiều các câu chuyện dân gian, những hang động thường là lối vào địa phủ đáng sợ hoặc những thành phố bí mật trong lòng đất – nơi có nền văn minh hiện đại vượt xa trí tưởng tượng của con người.

Có lẽ cũng vì vậy mà nhà biên tập đồng thời là nhà nghiên cứu UFO đến từ tạp chí Flying Saucers, Ray Palmer, khẳng định những bức ảnh của NASA là cơ sở đáng kể để tin vào thuyết Trái Đất rỗng. Ông cho biết đã đến lúc loài người nên chấp nhận sự tồn tại của nền văn minh tiên tiến dưới lòng đất.

Sự kiện này khiến nhiều người nhớ lại cuộc hành trình của Đô đốc Richard E. Byrd đến thám hiểm vùng cực Bắc Cực. Trong cuốn nhật ký cá nhân, nhà thám hiểm này cho biết tại vùng đất lạnh giá miền cực bắc, đoàn người 4.000 lính Mỹ, Anh và Australia do ông chỉ huy đã tận mắt chứng kiến sự xuất hiện của những sinh vật kỳ lạ và gặp phải sự kháng cự của các UFO khiến sứ mệnh viễn chinh lục địa mới bất thành.


Những bằng chứng bắt đầu ảnh hưởng đến công chúng. Nhiều người dân đặt câu hỏi liệu giả thuyết về Trái Đất rỗng có bao nhiều phần trăm tính xác thực. Nói về câu chuyện đô đốc Byrd, Amadeo Giannini, tác giả của một số bài báo và sách như “Worlds Beyond the Poles” cho biết, nhiều khả năng Byrd đã không bay qua Bắc Cực, thay vào đó, đoàn người đã vào tận sâu trong lòng Trái Đất thông qua hố khổng lồ nằm ở trung tâm lục địa băng giá này.

Sau đó, dựa trên những luận điểm trong cuốn sách nói trên của Giannini, nhà nghiên cứu UFO, Ray Palmer, cho đăng đàn bài viết trong số tạp chí ra tháng 12 năm 1959 khẳng định một lần nữa và cụ thể hơn giả thuyết Trái Đất thực chất là một hành tinh rỗng, thậm chí bên trong còn là căn cứ ẩn nấp bí mật của các UFO.

Theo Giannini và Palmer, trong chuyến viễn chinh đến Bắc Cực năm 1947, phó Đô đốc Byrd đã viết trong nhật ký rằng những thứ ông nhìn thấy trong hố sâu không phải tuyết mà thay vào đó là bạt ngàn những vùng đất với núi, rừng, thảm thực vật, hồ, sông ngòi và một sinh vật kỳ lạ trông rất giống như loài voi ma mút.

Các lập luận khoa học ủng ủng hộ thuyết Trái Đất rỗng

Bên cạnh những ý kiến phản bác thuyết Trái Đất rỗng, cuối cùng cũng đã xuất hiện các nhà thiên văn học vĩ đại và các nhà toán học ủng hộ lý thuyết Trái Đất Rỗng. Một trong số những ý kiến đáng cân nhắc thuộc về bác sĩ nổi tiếng Edmund Halley, nhà thiên văn hoàng gia Anh vào thế kỷ 18, ông cũng là người có công phát hiện sao chổi Halley. 

Điều này càng củng cố giả thuyết Trái Đất thực sự rỗng và bên trong nó có ba hình nón đồng tâm với một lõi chứa đầy nham thạch, thứ được coi như "mặt trời bên trong". Thú vị hơn là ngay chính nhà bác học lỗi lạc Newton cũng tin vào giả thuyết này.

Một nhà khoa học ủng hộ thuyết Trái Đất rỗng khác là Leonhard Euler, một thiên tài toán học vào thế kỷ 18. Ông lập luận rằng ngoài việc bị rỗng, Trái Đất còn có hai hố lớn tương ứng ở hai đầu cực, cũng chính là hình ảnh của một trong hai hố lớn khổng lồ đã được NASA công bố.

Ngoài các lập luận khoa học trên, Trái Đất rỗng bên trong còn từng là nguồn cảm hứng cho trí tưởng tượng của nhiều nhà văn và nghệ sĩ. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất nói về chủ đề này là tiểu thuyết “A Journey to the Center of the Earth: (Hành trình vào tâm Trái Đất) năm 1864 của Jules Verne, trong đó mô tả một thế giới dưới mặt đất thời tiền sử, tiểu thuyết này sau đó được Hollywood dựng thành 2 bộ phim cùng tên.

Một tác phẩm nổi tiếng khác là tiểu thuyết “The Narrative of Arthur Gordon Pym of Nantucket” (Chuyện kể về Arthur Gordon Pym xứ Nantucket) xuất bản năm 1838. Ý tưởng từ những cuốn tiểu thuyết này tiếp tục là tiền đề cho thể loại khoa học viễn tưởng và phiêu lưu được khai thác và hình thành một trào lưu trên màn ảnh. Có khá nhiều bộ phim lấy ý tưởng Trái Đất rỗng, nơi con người xây dựng thành phố bên trong hoặc có tồn tại nền văn minh tiên tiến hơn chúng ta, những con người sống trên bề mặt Trái Đất.

Những cuộc nghiên cứu quy mô

Các cuộc kiểm tra về sự tồn tại của nền văn minh dưới lòng đất vẫn tiếp tục được tiến hành, lần này có sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Năm 1965, một dự án mang tên "Siêu hố sâu Kola" do Liên Xô thực hiện đã khoan xuống độ sâu 15 km tại bán đảo Kola phía đông bắc Phần Lan, thuộc khu vực Bắc Cực.

Bằng kỹ thuật hiện đại, từ siêu hố khoan này, các nhà khoa học đã khám phá được âm thanh bên dưới lòng đất. Lần đầu tiên trong lịch sử, con người có thể tiếp cận, cụ thể là “nghe” được âm thanh phát ra từ tâm Trái Đất.

Nhiều người nghi ngờ kết quả dự án này không được tiết lộ hoàn toàn với công chúng. Họ cho rằng ngoài những rung động địa tầng, nhiều khả năng các nhà khoa học tham gia vào dự án đã cảm nhận những tiếng ồn “sống”, bao gồm tiếng nói của con người và động vật vọng lên từ phía dưới hố sâu Kola với sự trợ giúp của các thiết bị khuyếch đại âm thanh.

Các nghiên cứu với sóng tần số thấp cũng đã được thực hiện để tìm ra bí mật về những âm thanh dưới lòng đất. Trong các nghiên cứu này, người ta phát hiện ra rằng giữa độ sâu 450 và 500 km, có một sự thay đổi đáng kể về lớp vỏ của Trái Đất. Tuy nhiên, sau đó, tín hiệu sóng lạ hoàn toàn bặt tăm, như thể có một cái gì ngăn chặn nó truyền đến tai các nhà khoa học. Mọi thứ thu về chỉ còn là những tiếng ồn vô nghĩa. Thử nghiệm này đã không được công khai, nhưng chắc chắn nó vẫn là một câu hỏi lớn đối với những người đã tham gia vào dự án nghiên cứu này.

Tuy nhiên, chúng ta cũng biết đến một số lý luận phản bác được đưa ra bởi các nhà khoa học chính thống, nhất là từ khi nghiên cứu “cứ mỗi 30 mét nhiệt độ Trái Đất lại tăng lên một độ” được thừa nhận. Theo đó, ở trung tâm của thế giới mới (độ sâu 6.500 km) sẽ đạt tới nhiệt độ 220.000ºC, đồng nghĩa nhiệt độ tâm Trái Đất còn cao hơn nhiều so với vỏ mặt trời, nơi chỉ đạt 6.000ºC. Với điều kiện như vậy, thật khó để sự sống bên trong lòng đất có thể tồn tại. 

Đó là chưa kể các nhà khoa học cho rằng một cấu trúc rỗng ruột hoàn toàn không có lợi về mặt năng lượng học nếu xét theo nguyên tắc và hệ quả của lực hấp dẫn.

Vấn đề ở đây là liệu công bố khoa học này có làm giảm số người ủng hộ thuyết Trái Đất rỗng? Câu trả lời là không! Không những không lung lay, những người ủng hộ thuyết này khẳng định rằng không riêng Trái Đất mà bất cứ hành tinh nào trong vũ trụ cũng có hai lỗ cực và một mặt trời bên trong. Một lần nữa, NASA đã phải sửa đổi các hình ảnh vệ tinh chụp các hành tinh trong Hệ Mặt Trời để kiểm duyệt thông tin các hố lớn được tìm thấy ở Bắc Cực.

Sau đó một thời gian, người ta bắt đầu phát hiện những ánh sáng kỳ lạ xuất hiện ở cực Bắc bán cầu, hay còn gọi là Bắc cực quang. Hiện tượng này càng làm những người theo tuyết Trái Đất rỗng vững tin vào suy đoán đó là kết quả cho thấy có tồn tại của một mặt trời bên trong hành tinh.

Một trong những người ủng hộ và ủng hộ giả thuyết này là Marshall B. Gardner, tác giả cuốn “Journey to the Earth's Interior”. Gardner đưa ra lập luận cho rằng có một mặt trời nhỏ bên trong, có ánh sáng và có cả khí quyển (điều kiện của sự sống), thậm chí còn cho rằng khí thoát ra ngoài đã gây ra hiện tượng cực quang.

Ngày nay, có một số lượng đáng kể các bằng chứng chứng minh thực sự có tồn tại một thế giới khác bên trong lòng đất. Trái Đất của chúng ta thực chất là rỗng, có mở cực dẫn vào bên trong và đó chính là hố khổng lồ ở Bắc Cực. Dù bị phủ nhận bởi hội đồng khoa học nhưng điều này vẫn không thể ngăn hàng nghìn người hâm mộ trên toàn thế giới tin vào thuyết Trái Đất rỗng, và đương nhiên họ có cơ sở để tin vào những lập luận của mình.

Chúng tôi xin khép lại chủ đề này với những câu hỏi đáng suy ngẫm: Tại sao toàn bộ các thiết bị bay đều bị cấm bay qua hai vùng cực? Lý do gì Google Earth báo lỗi khi người xem dò đến một số vĩ độ vùng cực? 

Tại sao các hạt giống, cây cối miền nhiệt đới lại được tìm thấy từ bên trong các tảng băng trôi? 

Tại sao hàng ngàn loài chim và động vật nhiệt đới di chuyển về phía bắc vào mùa đông? Và sau cùng là tại sao NASA kiểm duyệt hình ảnh liên quan đến hai cực của Trái Đất?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét