- NHỮNG TƯỢNG ĐÀI NHÂN CÁCH...


Theo CNBC, khi có con gái đầu lòng vào năm 2015, nhà đồng sáng lập, giám đốc điều hành (CEO) của Facebook, Mark Zuckerberg và vợ tuyên bố sẽ không để lại tài sản tỷ USD cho con. Thay vào đó, cặp đôi thành lập quỹ tự thiện Chan Zuckerberg Initiative dành để “phát triển sự nghiệp giáo dục, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng các cộng đồng vững mạnh” trên khắp thế giới.

“Chúng tôi sẽ dành 99% cổ phần của mình tại Facebook - hiện trị giá khoảng 45 tỷ USD - để thực hiện các sứ mệnh này”, cặp đôi viết tâm thư chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của Zuckerberg. “Chúng tôi biết rằng đây chỉ là đóng góp nhỏ so với tất cả những gì những người khác đã bỏ ra để giải quyết những vấn đề này. Nhưng chúng tôi vẫn muốn làm những gì mình có thể, chung tay với họ”.

Hiện Zuckerberg sở hữu tài sản ròng 63,5 tỷ USD, là người giàu thứ 5 thế giới.


Trong một bài phỏng vấn với Daily Mail năm 2011, Bill và Melinda Gates, cặp vợ chồng giàu nhất thế giới, cho biết sẽ dành cho 3 con của mình “một phần nhỏ” trong khối tài sản gần 89 tỷ USD của mình. “Điều đó cũng có nghĩa là chúng phải tự tìm lấy con đường của mình”, Gates cho biết.

Dù chỉ một phần nhỏ trong khối tài sản khổng lồ trên cũng đủ để biến 3 đứa trẻ nhà Gates thành những người giàu có, Gates tin rằng điều này buộc chúng phải tự lập cánh sinh.
"Cho bọn trẻ những tài sản lớn không phải là điều tốt cho chúng”, Gates chia sẻ. “Điều đó sẽ cản trở chúng tìm ra con đường của chính mình”.

Bill và Melinda Gates dự định dành phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, với mục đích giảm thiểu bệnh tật, nghèo đói khắp thế giới.

Cùng với vợ chồng nhà Gates còn có tỷ phú giàu thứ 4 thế giới Warren Buffett - người cam kết cũng dành phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện thông qua Cam kết Giving Pledge hồi năm 2010.


Ở tuổi 86, Chuck Feeney - nhà đồng sáng lập tập đoàn Duty Free Shoppers Group, không còn là tỷ phú bởi ông đã âm thầm dành toàn bộ tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Ông đã ký tặng toàn bộ tài sản cho quỹ từ thiện Atlantic Philanthropies do mình thành lập 30 năm trước.

Từng sở hữu tài sản 8 tỷ USD, hiện ông chỉ còn lại khoảng 2 triệu USD, tương đương 0,001% của số tiền ông đã cho đi, theo tính toán của tờ Business Insider. Dù các con của Feeney không được hưởng chút gì từ khối tài sản tỷ USD của cha, họ cho biết mình hiểu nguyện vọng của ông.

"Hơi kỳ lạ nhưng ông ấy đã bảo vệ chúng tôi khỏi những người đối xử khác với chúng tôi vì tiền. Việc này giúp chúng tôi trở thành những người bình thường”, con gái Leslie của Feeney chia sẻ với tờ New York Times năm 2007.

Năm 2014, tờ Washington Post cho biết tỷ phú đầu tư huyền thoại Warren Buffett dự định chỉ dành lại cho 3 con mỗi đứa 2 tỷ USD, còn lại sẽ quyên góp cho hoạt động từ thiện. Hiện Buffett sở hữu tài sản gần 77 tỷ USD, là người giàu thứ 4 thế giới.

Từ năm 1986, chia sẻ với tạp chí Fortune, Buffett cho biết chỉ muốn cho các con “đủ tiền để chúng cảm thấy mình có thể làm mọi thứ, nhưng không quá nhiều để chúng không làm gì cả”.

Số tiền còn lại của Buffett sẽ được dùng cho từ thiện, thông qua chương trình Giving Pledge khởi xướng bởi vợ chồng Bill Gates năm 2010, cam kết dành 99% tài sản để làm từ thiện trong suốt đời hoặc khi qua đời.

Thay vì dành toàn bộ khối tài sản khoảng 50 tỷ USD cho các con gái, cựu thị trường thành phố New York Michael Bloomberg dự định quyên cho các tổ chức từ thiện để giúp xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Trong lá thư gửi tới chương trình Giving Pledge, Bloomberg viết: “Nếu bạn muốn làm gì đó cho con cái và cho thấy bạn yêu chúng thế nào, điều tốt nhất - đến lúc này - là hỗ trợ cho các tổ chức mà sẽ tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho chúng và con cái chúng”.

Nhà soạn nhạc nổi tiếng Andrew Lloyd Webber sở hữu tài sản hơn 1 tỷ USD và không có ý định để lại cho con cái.

"Tôi hoàn toàn không tin vào khái niệm thừa kế”, Webber chia sẻ với tờ Mirror hồi năm 2008. “Không không muốn các con mình đọt nhiên có được khối tiền khổng lồ bởi vì như thế chúng sẽ không có động lực làm việc. Vì vậy tôi sẽ cho chúng một khởi đầu tốt nhưng không phải thông qua công ty của tôi”.

Thay vào đó, Webber muốn dành tài sản của mình để hỗ trợ các nhà hát và những thế hệ nhạc sĩ tương lai.

Khi eBay niêm yết cổ phiếu lần đầu vào năm 1998, nhà đồng sáng lập Pierre Omidyar trở thành tỷ phú. Hiện sở hữu tài sản trị giá 8,1 tỷ USD, Omidyar cũng tham gia vào hiệp ước Giving Pledge của vợ chồng Bill Gates, cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện trong suốt đời mình.

"Chúng tôi đang có nhiều tiền hơn so với nhu cầu của bản thân và gia đình”, Omidyar và vợ cho biết trong một bức thư. “Không cần thiết phải giữ tiền của trong tay khi mà nó có thể được dùng vào những việc hữu ích, giúp giải quyết nhiều vấn đề khó khăn trên thế giới”.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét