- Jack Ma dạy con: "Làm học sinh trung bình thôi"

Là một tỷ phú khác người, tất cả những hành động cùng phát ngôn của Jack Ma đều có góc nhìn mới lạ và những trải nghiệm mà chưa từng ai có được.

Trong các tỷ phú trên thế giới, có thể nói Jack Ma là một vị tỷ phú khác người, từ các phong cách làm việc, tuyển người cho tới phát ngôn của ông đều tạo sự chú ý mạnh mẽ do sự "lạ" mà Jack Ma mang lại. Tất nhiên, khi nhắc tới vấn đề dạy con, sự lạ lùng của Jack Ma cũng không phải là ngoại lệ.


Vào năm 2015, nhà xuất bản Cờ Đỏ (Red Flag) đã cho ra đời cuốn sách mang tên "Những câu nói thâm tâm của Jack Ma: Tin vào tương lai". Trong cuốn sách này có rất nhiều phát ngôn của Jack Ma mà công chúng chưa được biết tới, một phần vì những phát ngôn này được chia sẻ nội bộ, thêm vào đó có một số câu nói được Jack Ma nói bằng tiếng Trung Quốc nên ít ai hiểu ông đang nói gì.

Trong cuốn sách này chứa đứng rất nhiều bí mật của Jack Ma, từ chặng đường thành công với Alibaba, cách trở thành một doanh nhân thành công và không thể thiếu đó là cách dạy con sao cho đúng đắn.

Về tiểu sử của Jack Ma, ông kết hôn vào năm 1988 với người vợ mang tên Zhang Ying và họ có với nhau 3 người con gồm 2 gái và 1 trai. Chỉ có duy nhất Ma Yuankun (người con trai) được biết tới còn 2 người con còn lại của Jack Ma vẫn đang là bí ẩn.​

Bà Zhang Ying, vợ Jack Ma.

Vợ của Jack Ma đừng lên tiếng cho rằng Jack Ma đã hi sinh người con trai Ma Yuankun vì Alibaba, bà kể lại rằng ông từng cho con đi học nội trú 5 ngày mỗi tuần và chỉ gặp con một chút vào cuối tuần.

Khi được 10 tuổi, Ma Yuankun nghiện nặng những trò chơi điện tử trực tuyến và dành phần lớn thời gian của cậu ta tại những cửa hàng internet công cộng, cậu bé này còn không muốn về nhà vì cho rằng bố mẹ cũng đâu có ở nhà để cậu ta về. Quá lo lắng cho tương lai của con, người vợ Zhang Ying từ bỏ vị trí quản lý cấp cao ở Alibaba và dành toàn bộ thời gian cho con cái.

Để giúp đỡ con trai "cai" thành công chơi game, Jack Ma cũng có cách thức rất khác người. Vào một ngày nọ, ông đưa cho con trai mình 200 NDT và nói với con rằng hãy ra ngoài hàng và chơi hết sạch số tiền này. Nhưng bù lại, khi trở về cậu con trai phải thuyết phục được ông về lợi ích của việc chơi game.

Yuankun lập tức cầm tiền đi chơi, sau 3 ngày 3 đêm trở về, cậu bé tiều tuỵ và lập tức lao vào ăn sau đó lăn ra ngủ. Jack Ma nhẹ nhàng hỏi con và cậu bé cho rằng cậu quá mệt và buồn ngủ, cơ thể không thoải mái nên thấy rằng chơi game chẳng có lợi ích gì. Lúc đó Jack Ma mới nghiêm nghị và hỏi con: "Con còn muốn chơi nữa không? Đã đủ chưa? Đã muốn về nhà chưa?" Yuankun không nói nên lời.

Vào năm con trai tròn 18 tuổi, Jack Ma viết cho con một bức thư, trong bức thư này có 3 lời khuyên. Điều thứ nhất, luôn nghĩ cho bản thân và đưa ra những quyết định độc lập. Điều thứ hai, luôn luôn lạc quan với cuộc sống, sẽ có rất nhiều rắc rối trong cuộc sống nhưng sẽ có nhiều cách để giải quyết chúng. Và điều cuối cùng, luôn luôn trung thực, đặc biệt là với cha của mình.

Quay trở lại với cuốn sách, Jack Ma từng nói với Yuankun rằng: "Con không cần lọt vào top 3 những người giỏi nhất lớp, học tập trung bình thôi cũng không sao cả, miễn là điểm số không quá tệ. Chỉ có những người trung bình mới có đủ thời gian để học thêm những kĩ năng khác".

Phát ngôn của Jack Ma đi ngược lại lý tưởng của Trung Quốc khi mà quốc gia này luôn đặt giáo dục lên hàng đầu và mọi cá nhân đều phải cố gắng hết sức để bứt phá và giành vị trí cao nhất trong bất kì lĩnh vực nào. Những học sinh muốn học lên đại học phải có được kết quả thi cử cũng như kết quả học cực tốt trong khi đó những kiến thức ngoài sách vở và trường học không mấy được coi trọng.

Tấm ảnh hiếm hoi Jack Ma chụp cùng con trai được đăng tải vào năm 2005 khi mà cậu bé chuẩn bị lên chuyến bay để đi học cấp 3.

Jack Ma cho rằng để một quốc gia phát triển, phải có những nhân tố có tính cách doanh nhân cao. Ông chưa từng là một học sinh giỏi, thậm chí trượt đại học đến 3 lần và ông liên hệ ví dụ của mình với Robin Li của Baidu rồi cho rằng không phải cứ học kém là cuộc đời sẽ thất bại.

Trong đoạn cuối, Jack Ma tiếp tục nhắn gửi con: "Hãy làm đủ bài tập ở trường, nhưng đừng để nó chi phối con. Hãy học thêm những kĩ năng con thích và theo đuổi đam mê ở thời gian rảnh. Đó mới chính là điều khiến con bứt phá và tạo nên sự mới mẻ cho cuộc sống này".

Theo Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét