Các món tóp mỡ chiên giòn, cút chiên bơ, cơm gà xối mỡ… là những món khoái khẩu của rất nhiều người. Thế nhưng không ai ngờ, tại nhiều quán ăn, các món hấp dẫn này lại được làm từ... thịt thối.
Hãi hùng tóp mỡ, cút chiên bơ làm từ thịt thối
Tại các quán ăn ở Sài Gòn chúng ta không khó để bắt gặp các món như tóp mỡ, cút chiên bơ, gà xối mỡ hấp dẫn, thơm ngon. Thế nhưng, một số quán ăn vì hám lợi nhuận nên đã nhập những nguyên liệu rẻ mạt, thậm chí thịt đã thối để chế biến những món này.
Thời gian qua, Chi cục thú y, các trạm kiểm dịch đã bắt giữ hàng loạt chuyến xe vận chuyển thịt thối về tiêu thụ tại TP. HCM.
Ông Nguyễn Văn Sen – Trưởng trạm kiểm dịch động vật Xuân Hiệp (Chi cục thú y TP. HCM) lắc đầu, rợn tóc gáy khi nhắc đến các món khoái khẩu này: “Mấy cái đó toàn đồ “giang hồ” (tức thịt hôi thối – PV) được các đầu nậu thu mua ở các tỉnh với giá rẻ như cho. Sau đó về sơ chế, tẩm ướp hóa chất, gia vị rồi xuất bán cho các quán để biến thành món ăn mà nhiều người rất thích”.
Theo ông Sen, mỡ heo được thu mua tại các tỉnh giá rất rẻ, sau đó tập trung lại bỏ vào bao tải loại lớn đưa lên xe khách chở vào Sài Sòn. Tại đây, mỡ heo được cho vào các chảo nấu trên lửa. Sau khi lọc lấy mỡ nước, các lò sản xuất lấy phần xác mỡ để đóng thành từng bánh bỏ vào bao. Các bánh mỡ heo này được bán cho các quán ăn với giá khoảng 50 nghìn/kg. Các quán ăn mua bánh mỡ heo này về rồi sơ chế, xào nấu với gia vị để hô biến thành món tóp mỡ xào.
Điều đáng lo ngại hơn nữa là những bánh tóp mỡ, mỡ heo sống này thường được để rất lâu, hầu như không có quy định gì về thời gian, có những lô hàng đã bốc mùi, rỉ nước nhưng vẫn vô tư được đưa đi tiêu thụ.
Bánh mỡ heo được đưa đi bỏ mối cho các quán ăn để chế biến thành tóp mỡ thơm nức mũi.