- Người nào muốn sống thọ và khỏe hãy đọc ngay

Không Cần Ăn Thịt, Cơ Thể Vẫn Đủ Chất Đạm

Hoàng Hương

Nếu không ăn thịt, cá thì cơ thể có nạp đủ lượng protein cần thiết không? Câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Người ăn chay sống lâu hơn người ăn thịt
Các nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) và Trường Y thuộc Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của hơn 130.000 người trưởng thành trong 32 năm.

Họ muốm tìm sự ảnh hưởng của các protein (chất đạm) thực vật (các loại hạt, đậu), chất đạm động vật (thịt đỏ, cá, thịt trắng, trứng, các sản phẩm từ sữa) đến sức khỏe con người.

Trong quá trình nghiên cứu các tình nguyện viên điền vào bảng câu hỏi về việc tiêu thụ hàng ngày những loại protein động vật và thực vật.

Các nhà khoa học phát hiện ra mối quan hệ giữa hàm lượng protein nạp vào cơ thể và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có những hoạt động không lành mạnh khác bao gồm hút thuốc lá, uống rượu nhiều, béo phì hoặc ít vận động.


Theo đó, mỗi người cứ dung nạp tăng 3% calo từ protein thực vật thì nguy cơ tử vong giảm 10%. Con số này tăng lên đến 12% đối với nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Ngược lại, cứ tăng 10% protein động vật trong chế độ ăn sẽ dẫn đến tăng 2% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tăng 8% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Còn nếu không dung nạp được đạm thực vật, bạn có thể ăn trứng để giúp giảm 19% nguy cơ tử vong.

Tại sao protein từ động vật lại liên quan tới nguy cơ tử vong và protein từ thực vật giúp con người sống lâu hơn hiện vẫn là một bí ẩn, tiến sĩ Mingyang Song, trưởng nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Massachusetts cho biết.

"Từ kết quả này, chúng ta sẽ cân nhắc ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật, và với các nguồn protein động vật, thì cá và thịt gà có lẽ là những lựa chọn tốt hơn", tiến sĩ Song khuyến cáo.

Theo thống kê, người Anh theo chế độ ăn chay ngày càng nhiều và tăng 360% trong thập kỷ qua. Họ loại bỏ tất cả các sản phẩm động vật ra khỏi chế độ ăn, bao gồm thịt, sữa và các sản phẩm khác được chế biến sử dụng sản phẩm động vật.

Nghiên cứu này được công bố trên tờ JAMA Internal Medicine vào tháng 8/2016.


Điều sẽ xảy ra khi bạn ngừng ăn thịt?
Trước kết quả nghiên cứu trên, chúng ta đã thấy được những lợi ích to lớn của việc hạn chế tiêu thụ protein động vật. Đó là sống thọ.

Nhưng phân tích cụ thể hơn, các nhà khoa học còn đưa ra những biến đổi tích cực của cơ thể nếu ngừng ăn thịt động vật.

- Giảm nguy cơ bị ung thư: Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa thịt đỏ nói chung có thể là tác nhân gây ung thư.

Các chuyên gia kết luận chỉ cần ăn 50 g thịt chế biến, tức là khoảng 2 lát thịt xông khói/ngày, bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư ruột lên 18%.

- Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim: Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Lerner (Mỹ) cho thấy, carnitine, một chất dinh dưỡng được thấy trong thực phẩm, các phản ứng của vi khuẩn đường ruột góp phần vào sự phát triển của bệnh tim.

"Chất này đưa thêm vào bộ dữ liệu làm tăng mối liên quan giữa thịt đỏ, ăn carnitine và sự phát triển của bệnh tim", tiến sĩ Stanley Hazen, Chủ tịch bộ phận Tế bào học và phân tử của Viện Lerner giải thích.

- Giảm cân: Một nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Dược George Washington, Mỹ đã xác định được số cân nặng mà một người có thể giảm được nếu người đó chuyển từ ăn tạp sang ăn chay.

Theo đó, những người loại bỏ thực phẩm thịt ra khỏi chế độ ăn hàng ngày trung bình giảm được khoảng 2 kg mà không cần kiểm tra lượng calo hoặc tăng cường hoạt động thể chất.

- Giảm nguy cơ tiểu đường: Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng, những người ăn thịt có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhiều hơn so với những người ăn chay. Lý do là sự liên kết giữa hormone trong thịt với sắt và nitrat, đặc biệt là trong thịt đỏ gây ra bệnh.

Những loại rau củ nhiều protein thay thế cho thịt

Vậy, nếu không ăn thịt thì cơ thể có nạp đủ lượng protein cần thiết không? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra vì chất này rất quan trọng với cơ thể, nó giúp tăng cường thể chất, tăng trưởng tế bào, hình thành cơ bắp.

Như chúng ta đã biết, không chỉ trong các thực phẩm thịt cá mới chứa nhiều protein mà trong rất nhiều loại rau củ quả cũng chứa nhiều protein sạch dễ hấp thụ cho cơ thể chúng ta. Những loại rau củ quả nhiều protein bao gồm:


* Tổng hợp từ CNN, Independent, Boldsky

8 loại thực phẩm có tác dụng thải độc tốt nhất: Bạn nên biết sớm để ăn hợp lý

Khi cơ thể nhiễm độc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, việc ăn uống để thải độc là vô cùng quan trọng. Danh sách 8 loại rau củ này sẽ là gợi ý tuyệt vời cho bạn mỗi lần đi chợ.


Cơ thể chúng ta bị nhiễm độc bởi nhiều cách khác nhau như nhiễm môi trường, thực phẩm, nguồn nước và những thói quen xấu… Đi kèm với đó là các giải pháp thải độc cũng vô cùng phong phú.

Theo Đông y, ngoài cơ chế thải độc tự nhiên của cơ thể, một trong những giải pháp thải độc hỗ trợ tốt nhất mà bạn nên làm hàng ngày đó là điều chỉnh thực đơn ăn uống kết hợp với tập thể dục, mát xa bấm huyệt.

Chỉ có tuân thủ cách chăm sóc sức khỏe này thì mới đảm bảo xử lý được gốc rễ của vấn đề. Ăn uống hợp lý có thể làm giảm chất thải, tăng cường trao đổi chất trong đường ruột, giảm các độc tố hấp thụ vào cơ thể, cải thiện chức năng giải độc.

Sau đây là danh sách 8 loại thực phẩm đứng đầu được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.

1. Mướp đắng
Theo Đông y, mướp đắng mặc dù có vị đắng, nhưng có tác dụng giải độc, giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy mướp đắng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.


2. Đậu xanh
Vào mùa hè, đậu xanh được xem là một trong những thực phẩm phát huy nhiều tác dụng nhất đối với sức khỏe.

Ngoài việc giải khát khi thời tiết nóng nực, Đông y cho rằng đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim.


3. MướpĐông y cho rằng, mướp có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Sách Trung y điển tịch nổi tiếng Trung Quốc "Bản thảo cương mục" chép rằng tác dụng nổi bật nhất của mướp chính là thanh nhiệt thông tràng.

Vào mùa hè ăn canh mướp có tác dụng thông tràng, giải nhiệt, tiêu thử nhanh chóng. Đường ruột được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày sẽ hạn chế được nguy cơ tích trữ các chất độc gây hại.


4. Cà rốt
Cà rốt có tác dụng tốt trong việc cải thiện chứng táo bón. Do chứa chất carotene β- phong phú nên khi ăn vào cơ thể có thể giúp trung hòa độc tố.

Đặc biệt, cà rốt tươi được đánh giá là có khả năng giải độc tốt hơn. Công dụng thanh nhiệt giải độc của cà rốt sẽ phát huy tác dụng nếu bạn ăn chúng đều đặn, vừa nhuận tràng thông tiện lại có thể tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.


5. Yến mạch
Một trong những tác dụng nổi bật của yến mạch đó chính là nhuận tràng thông tiện. Thực phẩm tiêu hóa tốt, đào thải thuận lợi như yến mạch sẽ khiến cho đường ruột trở nên thông thoáng, sạch sẽ. Từ đó giảm thiểu sự tích tụ của các chất cặn bã trong thành ruột.

Khi ăn yến bạch, đường ruột sẽ được giãn nở vừa đủ, tăng cường độ ẩm, kết hợp với chất xơ khác sẽ thúc đẩy nhu động ruột, đóng một vai trò trong việc giải độc nhuận tràng, được ví là hiệu quả hơn cả uống thuốc.

6. Củ sen
Theo Đông y, củ sen có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy đào thải nhanh chóng các chất thải và chất độc ra khỏi cơ thể với tốc độ nhanh, từ đó có thể làm sạch hệ tuần hoàn, loại chất cặn trong máu.


7. Mộc nhĩ
Theo Đông y, mộc nhĩ rất giàu chất xơ hòa tan, là thực phẩm giải độc nổi tiếng nhất dành cho phổi. Ngoài ra, đây không chỉ là thực phẩm có thể thúc đẩy nhu động ruột, mà còn ngăn ngừa một cách hiệu quả bệnh mỡ máu, giảm cholesterol một cách tích cực.

Mộc nhĩ còn chứa chất keo nhầy tự nhiên, có thể hỗ trợ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng mạnh hơn trong hệ tiêu hóa, đào thải cặn bã, tăng cường khả năng bài tiết, tống khứ chất độc ra ngoài.

Ăn đều đặn mộc nhĩ sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, thải độc tốt nhất cho phổi và dạ dày.


8. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, beta carotene…

Ngoài ra, nó còn là thực vật đứng nhóm đầu trong danh sách rau củ nên ăn thường xuyên bởi rất giàu thành phần indol và thiocyanate có lợi, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm gánh nặng cho thận, hỗ trợ và ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

Theo Vân Hồng (Trí thức trẻ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét