- Ông Ban Ki-moon là người gốc Việt Nam?


Ông Ban Ki-moon đã bí mật đến Việt Nam? 

Ngọc Thu: Có tin là ông Ban Ki-moon, Tổng Thư ký LHQ, đã bí mật đến Việt Nam cách đây 10 ngày. Nguồn tin này nói rằng ông Ban Ki-moon, phiên âm Hán Việt là Phan Cơ Văn, là hậu duệ mấy đời của cụ Phan Huy Chú (1782 – 1840).

- Rau má - bài thuốc "kỳ diệu" còn ít người biết

Không phải tự nhiên mà trong dân gian nhiều nước vẫn còn lưu truyền câu tục ngữ khuyên người ta "mỗi ngày dùng 2 lá rau má tuổi già sẽ tránh xa bạn".

1. Thảo dược quý có mặt ở nhiều quốc gia
Rau má là vị thuốc cổ truyền không chỉ có mặt ở nước ta mà còn được sử dụng tại nhiều quốc gia có nền văn hóa lâu đời như Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka...
Tại những nền văn hóa này còn lưu truyền rất nhiều truyền thuyết về tác dụng kỳ diệu của rau má, ví dụ ở Trung Quốc có truyền thuyết về 1 vị võ sư sống đến 256 tuổi nhờ thường xuyên dùng món rau má.
Truyền thuyết ở Srilanka cũng kể về vị vua Aruna thế kỷ thứ 10 nhờ ăn rau má mà đủ sinh lực để vui thú với 50 vị phi tần.
Ở Ấn độ, rau má còn được gọi là Brahmi hàm nghĩa một loại dược thảo có thể giúp con người tiến đến sự hoà hợp với tâm thức vũ trụ (knowledge of the Supreme Reality). Rau má thường có trong khẩu phần ăn của những vị thiền sư, nhà yogi, nhà thông thái.
Ngày nay, tại nhiều quốc gia vẫn còn lưu truyền câu tục ngữ “Two leaves  a day keep old age away” (Dùng 2 lá một ngày sẽ giúp bạn xa lánh tuổi già).

- Quả Sung

Quả sung là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư.


Quả sung giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng

Thứ quả này cũng có hàm lượng sắt cao, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Quả sung chứa nhiều canxi đến mức chỉ cần ăn vài quả tươi/ngày bạn đã có đủ canxi để duy trì hệ xương khỏe mạnh.

- WHO: Thịt có nguy cơ gây ung thư cao nhất

Ngày 23/10/2015, tờ The Telegraph đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ công bố danh sách các loại thịt có khả năng gây ung thư cao nhất vào ngày 26/10/2015 (tức là ngày hôm nay).

"WCRF khuyên rằng mọi người có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột của mình bằng cách ăn không quá 500g (trọng lượng khi đã nấu chín) mỗi tuần các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu" - Theo The Telegraph.
Việc xếp loại trên được dựa trên kết quả nghiên cứu nhiều năm của Cơ quan quốc tế của WHO cho nghiên cứu ung thư cho thấy thịt chế biến có chứa gene khiến người ăn dù chỉ tiêu thụ 1 lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư.
Cách chế biến thịt như hun khói, ướp muối hoặc cho chất bảo quản cũng sản sinh thêm những chất gây ung thư trong thịt chế biến.
Ngoài ra, tiền thân của các loại thịt chế biến là thịt đỏ có chứa hợp chất heme - một hợp chất quy định màu sắc của thịt đỏ - cũng có thể làm tổn thương đến niêm mạc ruột.
Hamburgers được tính là thịt đỏ (Ảnh: burgerking.co.uk)
Hamburgers được tính là thịt đỏ (Ảnh: burgerking.co.uk)

- WHO ban hành 116 tác nhân gây ung thư: Trầu không Việt "lọt top"

Sau công bố thông tin gây sốc thịt qua chế biến có thể gây ung thư, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục đưa ra cảnh báo 116 tác nhân cho thể gây ung thư.
Đầu tuần này, WHO đã công bố thông tin xúc xích, thịt xông khói, giăm bông được coi là một mối đe dọa ung thư nguy hiểm nhất với sức khỏe của con người. 

- Nguy cơ chết người từ sạc pin giá rẻ không rõ nguồn gốc

Thời gian qua, không ít vụ giật điện, cháy nổ điện thoại xảy ra, khiến nhiều người phải giật mình.
Thời gian qua, không ít vụ giật điện, cháy nổ điện thoại xảy ra, khiến nhiều người phải giật mình. Mức độ công phá và sát thương tại các vụ việc này không thua gì một quả bom, trong đó nguyên nhân xuất phát từ những thiết bị sạc pin giá rẻ, kém chất lượng.
Nguy cơ cháy nổ cao như vậy nhưng sạc pin giá rẻ vẫn được tiêu thụ khá nhiều. Tại các con phố phụ kiện điện thoại và đồ điện tử, 100% các cửa hàng đều có bày bán sạc pin giá rẻ với mẫu mã không khác gì chính hãng. Giá tiền ở nhiều mức khác nhau, nhưng chất lượng chỉ người bán mới phân biệt được, theo VTV.

sac pin 1
Sạc pin giá rẻ không rõ nguồn gốc có mẫu mã không khác gì chính hãng

- Súc họng bằng nước muối: Nhiều sai lầm cần loại bỏ

Súc miệng nước muối rất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết dùng nước muối đúng cách.

Thời tiết thay đổi là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tấn công đường hô hấp.
Việc rửa mũi, súc miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công đã được nhiều chuyên gia khuyên dùng và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc dùng nước muối thế nào cho đúng không phải ai cũng biết.
Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi sử dụng nước muối mà nhiều người bỏ qua:

- Sự thật kinh khủng khi bạn bẻ các khớp ngón tay, ngón chân

Nếu bẻ đốt tay trong thời gian dài, sự cọ xát và áp lực lên mặt khớp cao hơn khiến hao mòn mặt khớp, nghiêm trọng hơn là nguy cơ thoái hóa và viêm mặt sụn khớp.

Bẻ khớp ngón tay, ngón chân là thói quen của nhiều người khi cảm thấy mỏi, tê cứng các ngón tay, hoặc sau khi làm một công việc nào đó lâu.
Bẻ khớp khiến chúng ta thấy thoải mái, dễ chịu hơn nhưng, việc làm này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Âm thanh răng rắc khi bạn bẻ khớp ngón tay đến từ đâu?
Ở bên trong mỗi khớp nối, có các chất lỏng (dịch khớp) hoạt động như một chất bôi trơn và hấp thu va chạm bên ngoài.
Khi bạn kéo giãn các khớp để bẻ chúng, bạn đã vô tình làm rộng khoảng cách giữa 2 đốt xương.  
Các  mô liên kết trong ngón tay, chân tăng khối lượng, làm giảm áp lực trong khớp, dịch khớp dần biến thành những bong bóng tràn vào khoảng trống và tới khi áp lực thấp nhất, các bong bóng này sẽ nổ và phát ra âm thanh răng rắc mà bạn nghe được.

Bẻ khớp ngón tay không tốt.
Bẻ khớp ngón tay không tốt.
Thông thường, phải sau 25 - 30 phút kể từ khi bẻ các khớp kêu như vậy, bạn mới có thể bẻ lại được lần nữa.
Lý do là bởi, các hạt khí bong bóng này cần 1 khoảng thời gian nhất định mới hình thành trở lại như cũ - vì dịch khớp cần thời gian để bôi trơn trở lại trạng thái cũ.

- Có triệu chứng sau không khám ngay coi chừng cả đời chạy thận

Suy thận là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng dấu hiệu lại rất mơ hồ khiến cho người ta chỉ phát hiện được khi bệnh đã ở trong tình trạng nghiêm trọng.


Suy thận có hai loại suy thận cấp và mạn tính.
Suy thận cấp là sự suy giảm chức năng thận diễn ra nhanh chóng trong vài ngày. Suy thận mạn tính diễn ra thời gian dài hơn, gây ra bởi các bệnh mạn tính như tăng huyết áp kéo dài, dị tật bẩm sinh ở thận.

- Cảnh báo: Dừng ngay việc cho trẻ dưới 3 tuổi ăn nước hầm xương

Các mẹ Việt thường có thói quen ninh xương ống, lọc lấy nước nấu cháo, quấy bột cho con. Tuy nhiên, thói quen này khiến trẻ dưới 3 tuổi bị còi xương, thiếu chất.



Người ta thường sử dụng các loại xương như xương lợn, chân gà hầm lên lấy nước cho trẻ ăn vì muốn có thêm chất đạm, canxi và chất béo.
Tuy nhiên, trong chương trình Cuộc sống thường ngày, TS.BS. Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng viện dinh dưỡng ứng dụng cho biết, 100 ml nước xương chỉ có 0,6 g đạm. Lượng này chỉ đáp ứng 1/30 nhu cầu đạm một ngày của trẻ (trẻ cần 21g đạm/ngày).

- Thuốc hay từ trong... bếp

Nằm trong số những nguyên vật liệu phổ biến của các bà nội trợ, dầu dừa, chanh, thơm, tỏi vừa góp phần mang lại những món ăn ngon vừa có tác dụng trị bệnh

Chanh được xem là phương thuốc trị gàu tiện lợi và hiệu quả nhất 

Chanh được xem là phương thuốc trị gàu tiện lợi và hiệu quả nhất Ảnh: TẤN THẠNH
Những gia vị hay củ quả ở nhà bếp không chỉ giúp chúng ta có bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng mà còn là những bài thuốc hay có thể chữa một số bệnh, rất rẻ tiền nhưng hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc:

Dầu dừa trị hôi...
Có một tin không vui cho những người lỡ bị “hách từ trong nôi” là các chế phẩm dùng để lăn nách thường chứa rất nhiều các muối nhôm, các chất benzophenones và dĩ nhiên các chất này rất độc hại. Tuy nhiên, nếu lỡ dính phải “nghiệp chướng” này thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì tự tay bạn có thể bào chế những sản phẩm khử mùi hôi bằng một số nguyên liệu thiên nhiên, chẳng hạn như dầu dừa.

Trộn đều 1/4 chén bột bắp với 1/4 bột nổi (loại bột dùng làm bánh, có người gọi là thuốc muối, tên tiếng Anh là baking soda, tên hóa học là sodium bicarbonate) trong 1 cái tô cỡ vừa. Có thể dùng dụng cụ đánh trứng để trộn đều 2 loại bột. Khi bột đã được trộn đều thì thêm vào 5 muỗng canh dầu dừa và vài giọt tinh dầu để tạo hương tùy theo sở thích. Trộn đều tất cả thành phần nguyên liệu với nhau để tạo thành khối bột nhão rồi cho vào keo có nắp. Dùng bột nhão này thoa vào nách. Mỗi lần thoa chỉ cần phết ngón trỏ cho dính bột rồi bôi vào nách, thoa đều. Mỗi ngày có thể thoa 1-2 lần. Bảo quản bột nhão này trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu.

- Tổng hợp lợi ích của quả bơ

Không chỉ đứng đầu trong top 10 loại hoa quả tốt nhất cho trẻ sơ sinh, bơ còn được coi như thực phẩm ăn dặm lý tưởng cho trẻ lượng protein và các loại vitamin A, E, C dồi dào. 

Thực phẩm ăn dặm hàng đầu cho trẻ
Quả bơ có nhiều chất béo nhưng tuyệt vời thay, đây hoàn toàn là những chất béo cực có lợi cho sức khoẻ. Lượng chất béo có trong bơ là chất béo bão hoà đơn, không chứa cholesterol. Chính vì vậy, bơ thường được biết đến như một loại thực phẩm ăn dặm rất tốt cho những em bé từ 6 tháng tuổi trở lên đang cần rất nhiều dinh dưỡng và những em bé tăng cân chậm.

Bơ tốt cho sự phát triển của não bộ, tăng cường đề kháng
Bơ chứa rất nhiều axit béo Omega 3 – một loại axit hàng đầu góp phần tăng trí thông minh của trẻ và hệ thần kinh trung ương. Ngay vào giai đoạn sơ sinh, khi não bộ còn đang phát triển mạnh mẽ, nếu mẹ cho con ăn nhiều bơ, bé sẽ có khả năng phát huy tối đa não bộ. Bơ có chứa nguồn kali dồi dào. Thậm chí nhiều hơn tới 60% so với lượng kali có trong chuối. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.
Trái bơ là loại thực phẩm ăn dặm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ

- Lợi ích của hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen không chỉ là gia vị hữu ích cho các món ăn, mà còn được biết đến như một vị thuốc có tác dụng ngừa ung thư, chữa cảm lạnh, trầm cảm và giảm cân hiệu quả…
Hạt tiêu đen là một trong những loại gia vị có hương vị mạnh và thơm. Người ta thường thêm tiêu đen xay hoặc hạt tiêu thô vào các món ăn để tăng thêm hương vị. Từ món trứng tráng đến các món chè, hạt tiêu đen được sử dụng cho nhiều mục đích. Đôi khi tiêu đen được sử dụng như một biện pháp để điều trị các vấn đề sức khỏe như ho, đau họng hay cảm lạnh.


Bên cạnh đó, hạt tiêu đen còn đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó là gia vị giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh. Tiêu đen cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Tiêu đen cũng giúp da mịn màng và giảm gàu.

- Những sai lầm chết người khi nêm gia vị, cần loại bỏ ngay

Không chỉ ảnh hưởng đến độ thơm ngon của món ăn, những sai lầm khi nêm gia vị còn là mầm mống của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu
Tránh ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu. 
Các bà nội trợ có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn.Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư. Chính vì vậy, tốt nhất là nên rắc hạt tiêu khi thức ăn đã chín.

- Phát hiện thêm chữ khắc trên đá của người Lạc Việt

Cuối năm 2011, tại di chỉ Cảm Tang thị trấn Mã Đầu huyện Bình Quả thành phố Bách Sắc, các nhà nghiên cứu văn hóa Lạc Việt tỉnh Quảng Tây phát hiện hàng trăm mảnh xẻng đá của người Lạc Việt có niên đại từ 4000 đến 6000 năm trước...
Phiến đá có khắc chữ Lạc Việt ở Bình Quả tỉnh Quảng Tây
Phiến đá có khắc chữ Lạc Việt ở Bình Quả tỉnh Quảng Tây
Trên các mảnh đá có khắc chữ tương tự Giáp cốt văn, dùng cho cúng tế, bói toán. Phát hiện chữ Lạc Việt ở Cảm Tang có ý nghĩa rất quan trọng vì đó là chứng cứ rõ ràng nhất cho thấy người Lạc Việt sớm sáng tạo chữ viết trên đất Trung Hoa. Mặt khác, chữ cổ Cảm Tang chứng minh sự liên tục của chữ tượng hình Lạc Việt từ Sapa Việt Nam tới nhiều vùng khác nhau trên lục địa Trung Hoa như Giả Hồ, Bán Pha, Lương Chử…

- Hành hương Ấn Độ - Nepal (Phần 1)